hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


9 lí do khiến các dự án chung cư bị chậm cấp quyền sở hữu

Thảo luận trong 'Thông tin mua bán chuyển nhượng'

 1. ducdan

  ducdan Staffs

  Tham gia ngày:
  28/7/16
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Chủ đầu tư dự án ngay khi mở bán dự án phải có nghĩa vụ đối với khách hàng là hoàn tất các thủ tục làm giấy chứng nhận sở hữu căn hộ và bàn giao quyền sở hữu cho khách hàng, song vì nhiều lí do nên chủ đầu tư làm chậm trễ hoặc không hoàn thành được công việc này.

  Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản Condotel đà nẵng thì việc đăng ký, quản lý và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, quản lý xây dựng và cả ngành luật đã chỉ ra hàng loạt lý do phổ biến lý giải câu chuyện vì sao dân mua căn hộ mãi chưa được cấp chủ quyền sở hữu cho khách hàng.

  + Chủ đầu tư đã vi phạm trong lĩnh vực xây dựng dự án. Giám đốc của văn phòng đăng ký đất đai tp HCM thuộc Sở Tài nguyên Môi trường ông Phạm Ngọc Liên cho biết nguyên nhân phổ biến nhất là việc đó.

  + Chủ đầu tư thế chấp giấy tờ sổ đỏ, sổ hồng trong khi đã bán nhà cho khách hàng mua căn hộ.

  + Cơ quan thi hành án đôi khi vì một phần vướng mắc của dự án trong một vụ án (đang tranh chấp) mà ngăn chặn việc xây dựng toàn bộ dự án.

  + Chủ đầu tư có thể đột ngột thay đổi bản thiết kế, quy hoạch dự án giữa chừng khiến công trình đang xây dựng không thể hoàn công, không đủ điều kiện cấp chủ quyền. Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển Nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng TP HCM giải thích về điều này thì có nhiều trường hợp chủ đầu tư tự thay đổi các quy chuẩn xây dựng được duyệt ban đầu nhưng chưa thực hiện việc điều chỉnh với cơ quan cấp phép. Điều này đã khiến cư dân sau khi nhận căn hộ vẫn bị treo quyền sở hữu.

  + Các thủ tục liên quan đến nghĩa vụ thuế đóng vai trò quan trọng trong việc cấp giấy chủ quyền nhà căn hộ, theo Luật sư Nguyễn Trọng Thọ, Công ty Luật ATS. Điều này có nghĩa là, không chỉ có doanh nghiệp phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính mà người mua nhà Condotel da nang heritage cũng cần phải hoàn tất đủ các khoản tiền đã cam kết trong hợp đồng mua bán.

  + Đa số các dự án chậm cấp sổ hồng là vì nợ tiền sử dụng đất, ông Nguyễn Hồng Lam, Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận 8, TP HCM cho hay.

  + Chậm cấp giấy chứng nhận sử dụng nhà ở chung cư còn có thể xảy ra vì lí do ranh giới đất của dự án thay đổi. Ông Lam cho hay, để điều chỉnh ranh giới quy hoạch của dự án mất rất nhiều thời gian sẽ ảnh hưởng đến tiến độ cấp quyền sở hữu.

  + Có những dự án cư dân về ở rất lâu nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao hạ tầng thì không thể cấp giấy chứng nhận được. Thực trạng hiện nay đa số công trình phúc lợi công cộng chưa được thực hiện. Ví dụ: nhà trẻ, mẫu giáo, siêu thị, công viên cây xanh, trạm xử lý nước thải... tuy có trong khu quy hoạch của dự án nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện xây dựng các công trình này.

  + Khu đất của dự án còn nhiều vị trí chưa giải phóng mặt bằng xong, thậm chí tranh chấp trong quá trình đền bù dẫn đến thủ tục cấp giấy chứng nhận cũng bị chậm trễ theo.

  Thống kê của Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM, tính đến ngày 1/7/2014, trên địa bàn thành phố có 33 dự án như Masteri quận 4 về nhà ở chung cư, 10.997 căn hộ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sở hữu. Tuy nhiên, hiện con số này vẫn chưa được cấp chứng nhận hết.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết 9 lí do khiến các dự án chung cư bị chậm cấp quyền sở hữu