hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Bắc Giang: Thêm ba di tích được xếp hạng cấp Quốc gia

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. admin

  admin Thượng đế

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa xếp hạng công nhận ba di tích của tỉnh Bắc Giang là di tích cấp quốc gia gồm: chùa Kem (xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng); cụm di tích Cầu Vồng (xã Song Vân, huyện Tân Yên); các địa điểm liên quan đến khởi nghĩa Yên Thế (làng Trũng, xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên).

  [​IMG]

  Chùa Kem có tên chữ là “Sùng Nham Tự”, được xây dựng vào năm Đinh Tỵ (1557) theo kiến trúc chùa hình chữ “Đinh”, thế lưng tựa núi Nham Biền hùng vĩ, mặt hướng nhìn phong cảnh hữu tình. Hiện chùa Kem còn lưu giữ 7 ngôi tháp cổ có giá trị, trong đó, ngôi tháp cổ nhất được dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 36 (1775) trên núi Đẩu Sơn (một trong những ngọn núi thuộc dãy Nham Biền); 6 tháp cổ còn lại nằm trong vườn tháp phía trước chùa, là nơi để xá lị các vị sư trụ trì chùa. Chùa Kem không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tôn giáo, mà còn là một di tích lịch sử cách mạng.

  Cụm di tích cầu Vồng là một quần thể kiến trúc bao gồm: cầu, đình, chùa, đền và nghè Vồng. Trong đó, cầu Vồng là cây cầu bẩy nhịp bắc qua ngòi Vồng, được dựng vào thời Mạc. Đình Vồng là một công trình kiến trúc gồm 5 gian có mặt quay về hướng nam. Phía trước đình là ngòi Vồng, phía sau là rừng Vồng.

  Các địa điểm liên quan đến khởi nghĩa Yên Thế ở làng Trũng bao gồm: đền thờ Hoàng Hoa Thám; nơi Hoàng Hoa Thám sống từ năm lên 5 đến năm 17 tuổi (tại đây có dựng bia lưu danh); khu mộ thân tộc Hoàng Hoa Thám; đình Trũng và chùa Trũng. Đây là nơi lư¬u niệm tưởng nhớ thời niên thiếu của danh nhân Hoàng Hoa Thám, vị thủ lĩnh của phong trào khởi nghĩa nông dân Yên Thế . Cụm di tích cầu Vồng được chính quyền và người dân nơi đây trân trọng, gìn giữ.

  Tính đến nay, tỉnh Bắc Giang đã có 119 di tích được xếp hạng quốc gia.

  Nguồn: website báo Bắc Giang
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Bắc Giang: Thêm ba di tích được xếp hạng cấp Quốc gia