hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Bắc Kạn: Đền Thắm được xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. admin

  admin Thượng đế

  UBND tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành Quyết định số 1030/QĐ – UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh đối với Đền Thắm (thị trấn huyện Chợ Mới, huyện Chợ Mới).

  [​IMG]

  Đền Thắm nằm cách thị trấn Chợ Mới 600m về hướng Tây bắc ở vào địa thế dựa vào chân núi Quần Thung nhìn ra ngã ba con sông cầu (xưa gọi là khúc sông Tràng Cổ) đây là đền thờ một vị nữ tướng có tên là Thắm- người có công lớn trong công cuộc chống giặc Cờ Đen vào nửa cuối thế kỷ 19.

  Quần thể đền gồm: Đền chính, miếu Cô Thắm và miếu Sơn Thần. Hệ thống Đền là một toà nhà ba gian có diện tích rộng 8m dài 8,5m cao 5m gồm hai gian Tiền Tế và Hậu Cung bên trong treo các bức hoành phi câu đối và đặt các bức tượng thờ: ban ngũ vị tôn ông, ban Bách Linh, đức thánh Trần Hưng Đạo, mẫu Thượng Thiên, Phật Quan Âm; bên trái đền là miếu cô Thắm với kiến trúc bê tông cuốn vòm có kích thước 3,5- 2,5m, trên bệ thờ là tượng cô thắm mặc áo xanh, phía trước và hai bên có bát hương, đặc biệt phần dưới bệ thờ có đôi chim phượng được tạc bằng đá có hoa văn mang phong cách Hậu Lê (TK 18).

  Được biết, trước đây đền là nơi thờ Sơn thần, Thuỷ thần để cầu cho thuyền bè được qua lại bình yên. Cho đến cuối thế kỷ thứ 19 đền được tu bổ và thờ phụng vị nữ tướng có công lớn đánh giặc Cờ Đen là Cô Thắm.

  Việc công nhận và xếp hạng Di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh đối với Đền Thắm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khai thác tiềm năng du lịch cũng như bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống dân tộc.

  Nguồn: Website Cinet.vn
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Bắc Kạn: Đền Thắm được xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh