hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Báo chí nước ngoài đưa tin Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. PAnh

  PAnh Thượng đế

  Tiễn biệt vị tướng hiếm có của thế giới

  Các hãng truyền thông lớn của nước ngoài như AFP, AP... hôm 11/10 đã đồng loạt đăng nhiều hình ảnh và bài viết về dòng người cầm di ảnh, hoa vàng, khóc thương và xếp hàng dài để được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

  Trang tin Bloomberg đã cử phóng viên John Boudreau tới Hà Nội để có thể mô tả chi tiết quá trình diễn ra lễ quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bắt đầu từ 12h ngày 11/10.

  Tầm vóc khó sánh

  Bloomberg cho biết hàng nghìn người dân Việt Nam đã tới viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại căn nhà của ông ở số 30 Hoàng Diệu trong những ngày qua.

  "Khó có ai đủ tầm vóc sánh với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của quân đội Việt Nam" - tờ Bloomberg dẫn lời ông Jonathan London, trợ lý giáo sư tại Khoa Nghiên cứu châu Á và quốc tế thuộc Đại học Hong Kong.

  Tờ The Star của Malaysia đặt tiêu đề: "Tạm biệt, Đại tướng Võ Nguyên Giáp" như muốn nhấn mạnh một lần nữa trong dịp lễ quốc tang tưởng nhớ vị tướng lỗi lạc của dân tộc Việt Nam.

  Biên tập viên Martin Vengadesan của tờ The Star chia sẻ về quãng thời gian ghé thăm Việt Nam năm 2007, trong đó nhà báo này khẳng định tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ còn mãi với lịch sử. "Một ngày nào đó quay trở lại Việt Nam, tôi sẽ ghé thăm nơi yên nghỉ của một trong những vị tướng được cả thế giới nể phục" - Vengadesan viết.

  [TABLE]
  [TR]
  [TD="align: center"]

  [​IMG]

  Hình ảnh các cựu chiến binh vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất hiện trên hãng tin Bloomberg

  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  Ấn tượng trước dòng người tưởng nhớ

  Hãng thông tấn AFP cũng đăng tải chi tiết những hình ảnh người dân Việt Nam đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng trong gần một tuần qua. Phóng viên AFP của Pháp chụp được hình ảnh đoàn người, gồm rất nhiều người trẻ tuổi, cầm di ảnh và những bông cúc vàng xếp hàng trật tự và kiên nhẫn để vào viếng người anh hùng dân tộc Việt Nam.

  Hãng tin còn có bài viết "Hàng ngàn người kính trọng tưởng nhớ Tướng Giáp" kể về những cảm xúc của mọi thế hệ người dân Việt Nam khi biết tin Đại tướng qua đời.

  Phóng viên Tân Hoa xã tới nhà riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở số 30 đường Hoàng Diệu, Hà Nội và ghi lại được hình ảnh người dân đến viếng rất đông, dành nhiều tình cảm cho Đại tướng.

  Trong một bài phỏng vấn ông Derek W. Frisby, phó giáo sư lịch sử quân sự, Đại học Middle Tennessee State trên kênh truyền hình Đức DW vừa qua, vị phó giáo sư lịch sử Mỹ nhận định rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những vị tướng hiếm có trên thế giới, với khả năng thực hiện "chiến tranh cách mạng" một cách linh hoạt và thích nghi cao.

  Di sản khổng lồ

  Nhà sử học Frisby nhận định Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đánh vào niềm tin của các cường quốc phương Tây rằng hỏa lực là yếu tố duy nhất quyết định chiến thắng. Sự tự phụ và ngạo mạn chính là thất bại của họ. Không có ví dụ nào tốt hơn để minh họa sự thiên tài của Tướng Giáp ngoài chiến dịch Điện Biên Phủ.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chứng tỏ sự linh hoạt và quyết tâm của mình khi lệnh cho các binh sĩ vận chuyển bằng sức người các khẩu pháo và súng phòng không vào những con đường mòn hầu như không thể đi nổi. Với việc làm điều kẻ thù coi là bất khả thi mà không cần đến các phương tiện hiện đại, ông đã biến cứ điểm kiên cố của Pháp thành nơi có thể bị tấn công tiêu diệt.

  Kênh truyền hình DW cũng không khỏi bất ngờ khi chứng kiến hàng nghìn người xếp hàng bên ngoài căn nhà của Đại tướng tại Hà Nội kể từ ngày ông qua đời hôm 4/10. DW nhận định rằng Việt Nam đã mất đi một con người mà di sản để lại vô cùng lớn lao.
  Theo TTVH

   
  Last edited by a moderator: 13/10/13
 2. PAnh

  PAnh Thượng đế

  Người nước ngoài ngưỡng mộ Tướng Giáp

  Nhiều sinh viên, nhà báo, những cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ sâu sắc đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cầu chúc ông yên nghỉ.

  Họ là những bạn trẻ, những sinh viên, người lính, những nhà báo đang sinh sống ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Một người lính Mỹ tên Hank đã bình luận: “Tôi ngưỡng mộ và khâm phục ông vì ông đã góp một phần lớn giúp cho một đất nước bị chia cắt hợp nhất. Và hơn hết, chiến tranh kết thúc - điều mà tôi, bố tôi và những người đồng đội của tôi mong muốn nhưng không thể làm được”.

  Timothy Karr, một phóng viên người Mỹ có dịp phỏng vấn Đại tướng năm 1995 đã chia sẻ hình ảnh chụp chung với Đại tướng, bức hình này được nhiều người thích trên trang cá nhân của anh. Hầu hết đều để lại một lời nhắn ngắn gọn: "Ông ấy là một huyền thoại!"

  Phóng viên Catherine Karnow, nhà báo nước ngoài duy nhất tháp tùng Đại tướng lên Điện Biên Phủ năm 1994, chia sẻ sự nóng lòng của cô muốn đến Hà Nội dự lễ tang, sau khi biết tin Đại tướng qua đời. Tối 10/10, cô đã có mặt ở cổng tư gia 30 Hoàng Diệu của Đại tướng, đưa lên hình ảnh dòng người dài dặc đến tỏ lòng thành kính với vị anh hùng dân tộc Việt Nam.
  [TABLE="width: 500"]
  [TR]
  [TD][/TD]
  [TD][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD][/TD]
  [TD][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD][/TD]
  [TD][/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  [TABLE="class: tplCaption, width: 1, align: center"]
  [TR]
  [TD][​IMG]
  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  Sealion, một người Mỹ, viết trên trang cá nhân: "Chúng tôi, những người Mỹ đã vô cùng khâm phục sự dũng cảm, kiên cường của quân đội Việt Nam trong chiến tranh với Mỹ. Quân đội của chúng tôi đã hy sinh khá nhiều trên chiến trường, và tôi không thể phủ nhận được tài năng của những người lính Việt, đặc biệt là ông. Chúng tôi xin cảm ơn vì các bạn đã kết thúc cuộc chiến này. Và cái tên Võ Nguyên Giáp sẽ không bao giờ bị lãng quên".

  "Tôi dành một sự tôn kính dành cho vị tướng mang tên Võ Nguyên Giáp, người đã tạo nên một trang sử Việt Nam đầy sắc màu", Garo Ungaro, một người mang quốc tịch Pháp đang sống ở Việt Nam viết về Đại tướng.

  [TABLE="width: 1, align: center"]
  [TR]
  [TD] [​IMG][/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  Trang BBC Radio 4 Today đã trích dẫn lời Nga Pham trên trang Twitter chính thức của mình rằng: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người vừa mới mất là một người chơi piano rất giỏi". Và dòng chia sẻ này đã nhận được rất nhiều lượt thích và chia sẻ.

  Thượng nghị sĩ John Mc Cain cũng đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: "Hôm nay, tôi đã viết một bài về Tướng Võ Nguyên Giáp, một chỉ huy quân sự huyền thoại của quân đội Việt Nam, người vừa mới qua đời hôm thứ sáu". Bài viết của ông cũng được nhiều người chia sẻ lại trên trang twitter của mình. Anh Benjy Sarlin đã đọc và thốt lên rằng: "Một bài viết tuyệt vời của John Mc Cain, kể về những kỷ niệm của ông ấy với Võ Nguyên Giáp, Đại tướng số một của Việt Nam, người vừa mới mất".

  Chandru đến từ Ấn Độ viết: "Một trong những vị anh hùng vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta, chỉ huy quân sự Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa qua đời". Cùng với suy nghĩ của Chandru, Michael Mathes đến từ Mỹ cũng cho rằng Đại tướng là một vị anh hùng.

  [TABLE="class: tplCaption, width: 1, align: center"]
  [TR]
  [TD] [​IMG][/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  [TABLE="class: tplCaption, width: 1, align: center"]
  [TR]
  [TD] [​IMG][/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  "Bạn có thể thích hoặc không thích ông. Nhưng với tôi, tôi tôn trọng ông ấy vì ông ấy đã dùng ý chí của mình để chống lại giặc ngoại xâm. Ông ấy còn có sự ủng hộ của gia đình và quân đội của mình. Và dĩ nhiên ông ấy đã đi vào trong tim, vào linh hồn của mỗi người dân ở đất nước nhỏ bé đó. Hàng trăm, hàng ngàn năm sau", Luke ở Australia nhận định.

  Một người lính khác tên là Seveno cho biết: "Tôi thực sự bị kích động bởi sự ra đi của vị tướng này. Ông làm cho chúng tôi nhận ra một sự thật rằng, bất kỳ một lực lượng nào muốn áp đặt lên một quốc gia khác, thì kết cục của họ chắc chắn sẽ là thất bại. Hãy yên nghỉ, Đại tướng".

  Một phụ nữ tên Tiras’s B đã kể lại với nhiều mất mát của mình khi có người thân tham chiến ở Việt Nam: "Tôi đã mất rất nhiều bạn ở Việt Nam. Và tôi biết người Việt Nam cũng vậy. May mắn thay, cuối cùng chúng ta cũng được chung sống trong hòa bình. Tôi mong muốn điều này sẽ tồn tại mãi mãi. Đọc thông tin về vị tướng này trên một số báo, tôi cảm thấy có lẽ mình cũng mang ơn ông. Cảm ơn ông! Mong ông hãy yên nghỉ".

  Trong các trường học ở nước ngoài, các cuộc chiến tranh ở Việt Nam và Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn được nhắc đến. Một sinh viên người Nhật với nickname Combet đã chia sẻ rằng: "Tôi đã được thầy giáo kể nhiều về cuộc chiến này. Rất nhiều người đã hy sinh, cha mẹ mất con, vợ mất chồng. Chiến tranh thật tàn ác. Nhưng cuối cùng thì nó cũng kết thúc. Tôi chỉ hy vọng tôi cũng có đủ dũng cảm để làm được những điều như vị tướng này và quân đội Việt Nam đã từng làm. Cảm ơn ông. Mong ông yên nghỉ".

  Theo vnexpress
   
  Last edited by a moderator: 13/10/13

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Báo chí nước ngoài đưa tin Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp