hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức vui xuân Quý Tỵ 2013

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. admin

  admin Thượng đế

  Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình Vui xuân Quý Tỵ 2013 trong ba ngày 15 - 17/2/2013 (mồng 6 đến mồng 8 Tết).

  [​IMG]

  Với những hoạt động văn hóa dân gian đa dạng và phong phú: trình diễn nghệ thuật, trò chơi, ẩm thực…, chương trình này vừa đáp ứng nhu cầu vui chơi đầu năm mới của đông đảo công chúng, vừa nhằm mục đích góp phần vào công cuộc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của các địa phương và các tộc người khác nhau.

  Chương trình Vui xuân Quý Tỵ của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) có sự phối hợp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái. Nhờ vậy, một số nét văn hóa của các dân tộc ở Yên Bái được giới thiệu lần đầu tiên tại Bảo tàng: Người H’mông nấu thắng cố, thổi khèn; người Cao Lan làm bánh chim gâu; người Thái đồ xôi ngũ sắc, người Xá Phó thổi sáo mũi; người Dao thổi kèn ống nứa, Khơmú trình diễn điệu múa thuồng luồng.

  Theo quan niệm của người Khơmú, thuồng luồng là con vật gọi mưa; người ta múa thuồng luồng trong lễ hội cầu mưa thể hiện ước muốn mùa màng bội thu và cuộc sống no đủ. Bên cạnh đó, người Khơmú còn mang đến chương trình Vui xuân Quý Tỵ tại Bảo tàng DTHVN ba trò chơi: leo cột, luồn dây, nhảy chữ thập. Loại kèn ống nứa của người Dao được giới thiệu không chỉ về cách thổi và âm thanh, mà còn cho du khách thấy được cả cách thức tạo ra chiếc kèn. Với tài nghệ thổi sáo bằng mũi của người Xá Phó, du khách được trực tiếp thưởng thức phần trình diễn của bà Đặng Thị Thanh và có thể giao lưu với bà.

  Cùng với các hoạt động của nhóm Yên Bái, nhóm Hải Phòng trình diễn điệu múa tứ linh: long, ly, quy, phượng; còn phường rối nước Minh Tâm có các ca diễn với những tích trò gắn với cuộc sống người nông dân ở làng quê.

  Cũng trong ba ngày vui xuân này tại Bảo tàng DTHVN, du khách còn được tham gia các điệu múa sạp, múa khăn, múa nón cùng những người Thái ở Hà Nội. Những người thích xin chữ đầu năm mới thì gặp gỡ các thầy đồ. Những người yêu tranh Đông Hồ có thể tự tay thử in bức tranh mình thích theo hướng dẫn của nghệ nhân đến từ Bắc Ninh. Các bạn trẻ có thể mặc thử y phục Hmông, Dao, Thái, Phù Lá… và chụp ảnh mình trong những diện mạo khác lạ ấy.

  Mảng trò chơi dân gian chiếm phần quan trọng trong chương trình. Có tới 20 trò chơi của những tộc người khác nhau. Bên cạnh những trò chơi quen thuộc của người Việt, như: pháo đất, đánh đu, kéo co, nhảy bao bố..., công chúng được trải nghiệm nhiều trò chơi của các dân tộc khác, như: nhảy bước (Thái), đánh quay (Dao, Nùng), đánh cầu lông gà (Pà Thẻn, Hmông)... Ngoài ra, các em nhỏ có thể nặn tò he, hoặc vẽ và tô tranh, cũng như tô vẽ con giáp bằng đất với sự hướng dẫn của thợ thủ công.

  Những món ăn của người Thái, Hmông và Cao Lan đưa tới từ Yên Bái dành cho du khách khám phá ẩm thực, tìm hiểu cách gói bánh chim gâu của người Cao Lan, xem nghệ thuật nấu xôi 5 màu của người Thái, đặc biệt là món thắng cố của người Hmông. Đồng thời, ẩm thực Tày xứ Lạng cũng góp mặt bằng hương vị của thịt lợn quay, xôi màu, cơm lam, bánh sừng bò, bánh phồng, bánh chưng người Tày.

  Riêng tối mồng 7 Tết (19h) công chúng có cơ hội thưởng thức màn trình diễn đốt pháo bông của nhóm thợ thủ công Hải Phòng cùng một số hoạt động khác. Theo dân gian, đốt pháo bông đầu năm gắn với mong ước một năm mới người khang, vật thịnh. Tết năm nay, Bảo tàng DTHVN mở cửa đón du khách từ mồng 4 Tết.

  Nguồn: Báo Làng Việt
   
 2. duongtd1102

  duongtd1102 Thượng đế

  thấy sếp em bảo là mùng 1 Tết năm nào ở đây cũng có trò chơi :D , nhưng em muốn về nhà hơn :((
   
 3. kutedenroi

  kutedenroi Thượng đế

  Hic, mùng 7 tết mình đã có mặt trên HN, biết vậy mình đi, đã có người rủ rê rùi còn lười cơ chứ.tiếc quá
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức vui xuân Quý Tỵ 2013