hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Bảo tàng Văn hóa Huế giới thiệu bộ sưu tập Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. Hotel Viet

  Hotel Viet Manager

  Tham gia ngày:
  14/2/14
  Bài viết:
  634
  Đã được thích:
  431
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Bảo tàng Văn hóa Huế vừa tổ chức giới thiệu trưng bày bộ sưu tập Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn và một số hiện vật về ca Huế.

  Bộ sưu tập gồm 61 hiện vật là các đồ sứ ký kiểu thời Lê - Trịnh và chủ yếu vào thời nhà Nguyễn, phần lớn là đồ ngự dụng, quan dụng với mẫu mã, họa tiết, kiểu dáng được thiết kế bởi các nghệ nhân triều đình nhà Nguyễn, mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc, gần gũi với người Việt Nam.

  Bên cạnh các hiện vật đồ sứ ký kiểu do hoàng triều và các quan lại đặt ở các lò Trung Quốc, trong triển lãm cũng có một số hiện vật đồ sứ do triều Nguyễn đặt làm ở Pháp, Anh...

  [​IMG]
  Đặc biệt, tại cuộc triển lãm này có một số hiện vật lần đầu tiên ra mắt trước mọi người và là những hiện vật duy nhất tại Việt Nam. Đó là tô sứ Thuận Hóa vãn thị thời chúa Nguyễn Phúc Chu đặt làm ở Trung Quốc hay chiếc dĩa Ngự y chính ký do thời chúa Nguyễn đặt làm vào cuối thế kỷ 18.

  Đồ sứ ký kiểu chính là những hiện vật gốc mà thông qua đó, dùng để đối chiếu lại những tư liệu lịch sử khác để giải mã một số vấn đề lịch sử. Đáng chú ý, những chữ viết (minh văn) trên đồ sứ ký kiểu có thể trở thành những chứng cứ cần thiết để bổ sung vào hệ thống văn học xứ Đàng Trong trong lịch sử.

  Cùng ngày, hơn 60 hình ảnh và hiện vật liên quan đến lịch sử hình thành, phát triển của ca Huế cũng được giới thiệu như Dàn nhạc cổ điển Huế, Ca Huế đầu thế kỉ XX, Ban ca Huế Hương Bình; chân dung các nghệ nhân đã cống hiến cho ca Huế; các nhạc cụ ca Huế từng được các nghệ nhân biểu diễn và các sách vở, tư liệu viết về ca Huế.

  Nguồn: Cinet
   

Chia sẻ trang này

Các bạn đang xem bài viết Bảo tàng Văn hóa Huế giới thiệu bộ sưu tập Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn