hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Bày biện đồ thờ cúng

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. kieutrang92

  kieutrang92 Staffs

  Tham gia ngày:
  30/3/15
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Thờ cúng là phong tục cũng là nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của người dân Việt. Từ ngàn đời xưa, phòng thờ đã được coi là nơi để con cháu tưởng nhớ về thế hệ sinh thành và nuôi dưỡng mình. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu về cách bày biện đồ thờ.

  Theo quan niệm của người Việt, phong thủy phòng thờ có ảnh hưởng rất lớn đến tài vận may mắn của gia chủ. Bởi vậy mà chỉ cần một sai xót nhỏ trong cách thi công nội thất phòng thờ cổ điển hay cách bày biện đồ thờ cũng có ảnh hưởng không tốt đến các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản trong bày biện đồ thờ cúng mà bạn đọc có thể tham khảo.

  Tùy theo diện tích ngôi nhà, phong cách nội thất, điều kiện sinh hoạt... mà việc bày trí bàn thờ gia tiên ở mỗi gia đình là khác nhau. Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

  [​IMG]

  Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.

  Phía sau bát hương: Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác. Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo). Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, và hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn. Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn.

  [​IMG]

  Trong phòng thờ, bạn cũng cần lưu ý đến một nguyên tắc quan trọng đó là khi bố trí bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Bày biện đồ thờ cúng