hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Bí quyết tuyển được những người xuất sắc

Thảo luận trong 'Nhân sự'

 1. PAnh

  PAnh Thượng đế

  Đôi khi chỉ cần một vài câu hỏi đơn giản, nhà tuyển dụng có thể biết ứng viên có phù hợp với những gì mà anh ta mong đợi hay không.

  Để tuyển dụng được những người xuất sắc, đáp ứng yêu cầu của công việc và phù hợp với văn hóa cần quá trình phân tích và sàng lọc kỹ càng.

  Điều thú vị nhất nằm ở chỗ người được tuyển dụng không phải lúc nào cũng là người thông minh hay có nhiều kinh nghiệm nhất. Vì vậy, để tìm được người phù hợp nhất cho công việc thông qua một cuộc phỏng vấn ngắn hoàn toàn không dễ dàng.

  Trong cuốn sách “Extreme Productivity” của mình, Robert C.Pozen-giảng viên lâu năm của trường Harvard nói rằng có một số bài học cần thiết cho các quá trình tuyển dụng. Dưới đây là một vài câu hỏi được Pozen đánh giá là quan trọng trong các cuộc phỏng vấn.

  1. Yêu cầu ứng viên nói về tiểu sử cá nhân, trong đó bao gồm nơi họ lớn lên và học tập. Pozen viết “Câu trả lời sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu về tính cách cá nhân cũng như động lực phấn đấu; chúng ta thường chịu sự ảnh hưởng lớn từ nguồn gốc của mình”.

  2. Tìm hiểu xem những cống hiến lớn nhất của họ cho các công việc trước và “chăm chỉ làm việc” là câu trả lời khó chấp nhận được. “Nhà tuyển dụng muốn nghe cụ thể về cách ứng viên tiếp cận và đưa ra giải pháp cho các vấn đề”.

  3. Pozen khuyên các nhà tuyển dụng nên “khuyến khích ứng viên tham gia vào một cuộc tranh luận trí tuệ về một chủ đề mà họ cho rằng mình nắm vững”. Câu trả lời của các ứng viên có thể cho nhà tuyển dụng hiểu về cách họ suy nghĩ, cách họ tranh luận và phản ứng trước những ý kiến đối lập.

  4. Hỏi ứng viên những câu hỏi mang tính sáng tạo mà không có câu trả lời nào là đúng hoặc sai, nhưng nó sẽ tiết lộ khả năng giải quyết vấn đề của ứng viên đó. Ví dụ, nhà tuyển dụng có thể hỏi “Nêu những khả năng có thể xảy ra trong việc sử dụng gạch đối với công việc kinh doanh của chúng ta” và chờ đợi xem những câu trả lời được đưa ra từ ứng viên bất ngờ như thế nào.
  5. Đặt những câu hỏi giúp nhà tuyển dụng có thể phát hiện được định hướng về chuyên môn cũng như vị trí tiềm năng của ứng viên. Pozen nói rằng một công ty nên tuyển dụng những ứng viên có tiềm năng nhất chứ không phải người có nhiều kinh nghiệm nhất bởi vì một người thông minh, chăm chỉ sẽ nhanh chóng tiếp thu kiến thức ngay cả ở một lĩnh vực mới.

  Ngoài ra, khi tham khảo thông tin từ các nguồn khác, người quản lý cũ có thể không muốn cung cấp quá nhiều thông tin, vì vậy hãy giúp họ có thể đưa ra các câu trả lời bằng cách đặt câu hỏi cụ thể, ví dụ như “Ứng viên này là người xuất sắc nhất mà bạn từng làm việc cùng? Tại sao không?”, “Có bất kỳ lý do gì để không nên tuyển dụng ứng viên này?” hoặc “Ông sẽ tuyển dụng lại anh/chị ấy chứ?”.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Bí quyết tuyển được những người xuất sắc