hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Bún bò Huế

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. ctybepchien12

    ctybepchien12 Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    22/3/14
    Bài viết:
    192
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nam
    BÚN BÒ HUẾ
    1.NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM MÓN BÚN BÒ HUẾ
    Xương đuôi bò: 1 kg
    Xương heo: 1 kg
    Bắp bò hoặc nạm sườn: 1 kg
    Giò heo: 2,5 kg (chọn loại nhỏ - heo cỏ, da mỏng và trắng)
    Chả cây của Huế: 20 cây
    Bún tươi (sợi to): 3 kg
    Hành tím: 0,2 kg
    Gừng: 0,1 kg
    Mắm ruốc Huế ngon (loại nấu): 0,2 kg
    Dầu ăn: ½ chén
    Chanh tươi: 0,5 kg
    10 cây sả cây, 2 M sả băm, 1 M tỏi băm, 3 M ớt bột
    Muối hột
    Đường phèn
    Bột ngọt
    Nước mắm
    Rau: Bắp chuối bào, rau muống chẻ, giá sống, ngò rí, rau răm, húng cây,…
    Ớt hiểm tươi xanh đỏ
    Chỉ cột
    [​IMG]
    2.CÁCH LÀM MÓN BÚN BÒ HUẾ MON NGÓN CỦA NGƯỜI VIỆT NAM
    Sơ chế:
    Xương heo, xương bò chần qua nước sôi + muối -> rửa lại cho sạch, để ráo.
    Giò heo cạo rửa sạch, chặt khoảng 20 khoanh. Dùng chỉ cột chữ thập cho miếng thịt định hình gọn lại -> chần qua nước nóng -> dội nước lạnh để ráo. Ướp giò 1 m muối + 1 M nước mắm.
    Bắp bò ngâm nước muối, bóp sơ cho bớt đỏ, dùng chỉ quấn quanh bắp bò, để hạn chế bắp bò co lại khi luộc.
    Mắm ruốc Huế gói vào lá chuối hơ lửa nhẹ cho ráo, hoặc gói vào giấy bạc nướng cũng được, mục đích giúp mắm thơm hơn. Sau đó hòa mắm đã nướng vào 1 L nước nóng, quấy đều, để lắng rồi gạn lấy nước mắm ruốc trong.
    Ớt bột hòa với 1 chén nước ấm, để 5 phút cho ớt nở ra.
    Bắc chảo cho vào 0,5 chén dầu, đun nóng, cho 1 M tỏi băm + 2 M sả băm, phi thơm, cho ớt bột đã hòa nước vào xào với lửa nhẹ, thêm 1 M đường + 1 M nước mắm. Sên cho ớt dẻo, có độ trong, múc ra chén.
    Cắt đầu hành 5 cm để riêng, cắt nhỏ rau răm, ngò gai, lá hành, hành tây cắt mỏng. Sả cây đập giập, gập đôi lại, bó chặt.
    Chế biến:
    Nấu nước dùng
    Cho xương heo, xương bò vào 10 L nước lã, đun sôi với lửa to, hớt bọt kỹ, bớt lửa, cho giò heo, bắp bò vào cùng hành tím nướng, gừng nướng, sả bó, thêm muối hột 50 g + 1M ớt bột + 0,5 lượng ruốc Huế, hớt bọt, kiểm tra thấy giò heo mềm (40 – 45 phút) thì vớt giò ra, dội nước lạnh cho trắng -> xốc gia vị vào giò heo gồm 1 M muối + 1 M nước mắm + chút bột ngọt cho thịt đậm đà. Xếp ra khay (đĩa). Cắt bỏ chỉ.
    Khi bắp bò mềm (xâm thử) thì vớt ra, ngâm vào nước lạnh -> vớt thịt ra để ráo, cắt chỉ, thoa gia vị (tương tự như với giò heo) -> cắt lát mỏng.
    Thêm nước sôi vào nước dùng (đang sôi) cho đủ 10 L. Nêm gia vị:
    Muối hột 50 g
    Đường phèn 60 g
    Bột ngọt vừa đủ
    Mắm ruốc Huế (0,5 lượng còn lại)
    Ớt bột 1 M (đã xào)
    Trình bày:
    Chần 150 g bún và tô cho nóng -> cho bún vào tô, xếp lên tô 1 khoanh giò heo, 3 lát thịt bò, 1 cây chả. Thêm hành tây, hành lá, rau răm, ngò gai, ngò rí cắt nhỏ. Chan nước dùng đang sôi cho ngập bún, bày thêm 1 đĩa rau các loại, chanh, ớt, 1 chén ớt bột xào, nước mắm nguyên + ớt hiểm băm.
    3.YÊU CẦU THÀNH PHẨM
    Nước dùng trong, có váng ớt đỏ trên mặt nồi, vị đậm đà của thịt và ruốc Huế, thơm sả cùng các loại gia vị hơi cay.
    4.MÁCH NHỎ CÁCH LÀM MÓN NGON MỖI NGÀY CHO BẠN VÀ GIA ĐÌNH BẠN
    Muốn giò heo giòn hơn, áp dụng cách luộc 2 lần: Khi luộc nửa chừng (thịt còn cứng) thì vớt ra, ngâm vào nước đá, chờ giò nguội hẳn thì cho trở lại vào nồi nấu chín. Cuối cùng vớt giò ra, dội nước lạnh, xốc gia vị cho vừa ăn, thịt giò trắng và giòn hơn.
    Nguồn: http://setupnhahang.bepchien.com/Bun-bo-hue-mon-ngon-cua-nguoi-viet
     
  2. toyotaphumyhung

    toyotaphumyhung Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    6/3/14
    Bài viết:
    42
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Mình cũng hay ăn bún bò, mà toàn ra tiệm ăn không ah, chưa nấu bao giờ.
    để hôm nào mua về nấu thử xem tài nấu nướng của mình thế nào :D
     
    Last edited by a moderator: 18/6/14

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Bún bò Huế"