hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Bún nước lèo trà vinh

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. ctybepchien12

    ctybepchien12 Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    22/3/14
    Bài viết:
    192
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nam
    BÚN NƯỚC LÈO TRÀ VINH
    Trà Vinh là vùng đất có 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khơ – me cùng sinh sống chan hòa với nhau từ bao đời nay. Bún nước lèo Khơ – me là món ăn được nhiều người ưa thích. Đây là món bún cá, nấu với mắm Prohoc và có hương vị đặc trưng của ngãi bún.
    1.NGUYÊN LIỆU BÚN NƯỚC LÈO TRÀ VINH

    Mắm Prohoc: 200 g
    Cá lóc bông: 2,5 kg
    Xương heo: 2 kg
    Tôm tép tươi: 0,5 kg
    Bún tươi: 3 kg
    Thịt heo quay: 0,8 kg
    Hành tím: 0,1 kg nướng, 0,1 kg phi
    Mỡ nước: 1 chén
    Ngãi bún: 0,1 kg (50g nướng, 50 g băm nhỏ)
    Ớt sừng cắt lát: 1 chén
    Ớt hiểm xanh: 1 chén (để làm muối ớt)
    Sả băm: 1 M
    Sả cây: 5 cây đập giập
    Dừa tươi: 1 trái
    Rau muống chẻ, bắp chuối hột bào (ngâm nước chanh cho trắng), cọng súng chẻ mỏng ngâm nước, rau răm, giá sống, hẹ, húng cây, húng lủi, trái điều chín (đào lộn hột) hoặc các loại rau ăn kèm lẩu mắm.
    Muối hột, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, chanh tươi.
    [​IMG]
    2.CÁCH LÀM BÚN NƯỚC LÈO TRÀ VINH

    Sơ chế:
    Xương heo chần qua nước sôi + muối , rửa xương sạch, để ráo.
    Cá làm sạch ướp 2 M muối, 1 M hạt nêm, 0,5 M tiêu chừng 10 phút, đem hấp chín, gỡ bỏ xương và da, bẻ miếng to 3 – 4 cm, xếp ra dĩa, 1/3 số cá còn lại tán nhỏ. Xương và nước cá hấp cho vào nước dùng.
    Tôm rửa sạch nướng chín sem sém, hoặc rang với ít muối giã giập để nấu nước dùng.
    Hành tím nướng, bóc vỏ, đập giập sơ.
    Ngãi bún nướng, đập giập.
    Thịt quay cắt miếng (20 miếng).
    Chế biến:

    Nấu nước dùng: Đun nóng 10L nước, cho xương heo + xương cá vào. Lúc đầu đun lửa to, hớt bọt kỹ, cho thêm tôm và hành tím nướng + sả vào, rồi đun lửa liu riu khoảng 3 – 4 giờ, lọc lấy nước dùng.
    Nấu mắm Prohoc: Cho mắm + 2 chén nước dừa tươi + 1 miếng ngãi bún nướng đập giập, nấu cho mắm tan ra, lược bỏ xương.
    Nước lèo: Hòa nước dùng + nước mắm Prohoc vào 1 nồi 10L đun sôi lại.
    Nêm gia vị vào nồi nước lèo: Muối hột, đường phèn, hạt nêm cho vừa (hơi đậm).
    Đối với lượng cá tán nhỏ, bắc chảo cho mỡ phi hành tím, sả băm, ớt băm, ngãi bún cho thơm rồi cho cá vào xào, đổ 0,5 L nước lèo cho sanh sánh, hớt bọt, nêm lại cho vừa, cho vào soong nhỏ để giữ nóng. Nếu có trứng cá tán ra thì thêm vào nước dùng.
    Trình bày:

    Chần 150 g bún cho mỗi tô, chần tô cho nóng. Cho bún vào tô, xếp miếng cá lóc to lên, chan nước dùng sôi ngập bún, chan sauce cá tán lên tô, thêm hành, ngò, hành phi, thịt quay, rắc tiêu ăn kèm rau ghém, chanh ớt, muối ớt xanh.
    3.YÊU CẦU THÀNH PHẨM

    Món bún có nước dùng nâu nhạt, mùi thơm đặc trưng của mắm prohoc và ngãi bún, thịt cá trắng giòn ngon ngọt, cá mềm thơm đậm đà, mùi sả thoang thoảng và cay cay vị ớt hiểm.
    4.MÁCH NHỎ

    Để đảm bảo lượng nước dùng, trong quá trình nấu nhớ chú ý châm thêm lượng nước sôi cho đủ 10 L (vạch ban đầu).
    Cũng có nhiều nơi bán kèm chả giò, bánh cống, huyết heo luộc…để dùng chung với món bún này.
    Đến với bếp chiên và cùng học làm món Bún nước lèo trà vinh đầy thơm ngon hấp dẫn cho gia đình cùng người thân của bạn trong chuyên mục món ngon mỗi ngày

    Nguồn: http://setupnhahang.bepchien.com/Bun-nuoc-leo-tra-vinh
     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Bún nước lèo trà vinh"