hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Buộc thôi việc nhân viên cũng quan trọng như thuê nhân viên giỏi

Thảo luận trong 'Nhân sự'

 1. Hotel Viet

  Hotel Viet Manager

  Tham gia ngày:
  14/2/14
  Bài viết:
  634
  Đã được thích:
  431
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Các nhà quản lý nhà hàng phải xác định chính xác các hành vi không thể tha thứ khi muốn buộc một nhân viên chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, hay cụ thể hơn là đuổi việc họ. Tất nhiên, việc buộc thôi việc phải đúng thủ tục pháp lý, phù hợp với nội quy của nhà hàng.

  Các nhà quản lý cần biết rằng, buộc thôi việc một nhân viên vô trách nhiệm hay làm việc không có hiệu quả cũng quan trọng như thuê một nhân viên giỏi. Do đó, nếu làm không đúng thủ tục và không khéo có khả năng gây thảm họa cho việc kinh doanh.

  [​IMG]

  Trước khi ra quyết định chấm dứt công việc với nhân viên

  Trước khi ra quyết định sa thải một nhân viên nào đó, hãy chắc chắn rằng, quyết định ấy tuân thủ đúng chính sách của nhà hàng đặt ra và đảm bảo mang lại lợi ích cho nhà hàng.

  Nhà quản lý phải chắc chắn đã thực hiện đúng các yêu cầu sau để tránh sai lầm khi chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên.

  - Cung cấp môi trường làm việc công bằng. Hãy xem xét nhà hàng đã có môi trường làm việc tốt cho mọi nhân viên nhằm ngăn chặn việc nhân viên cảm thấy bị ngược đãi.

  - Thực hiện đúng lời hứa. Đã đảm bảo thực hiện đúng các cam kết như với nhân viên trước khi thuê họ vào làm, như tăng lương theo quy định, sắp xếp ca trực phù hợp, chế độ bảo hiểm đúng như quy định,…

  - Nhân viên hiểu rõ hành vi nào sẽ bị đuổi việc. Nhà quản lý phải truyền thông rõ ràng cho nhân viên biết về các loại hành vi nào sẽ dẫn đến hậu quả bị đuổi việc. Nếu chưa, quyết định đuổi việc sẽ vấp phải phản ứng từ nhân viên.

  - Phải xem xét mọi nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm đi đến việc kết thúc công việc của nhân viên.

  - Trước khi ra quyết định đuổi việc, nhà quản lý phải tuân thủ đúng các quy định của luật lao động, nếu không, nhân viên sẽ kiện ra tòa.

  - Hãy chắc chắn rằng nhân viên có sổ tay ghi chép những hành vi nào sẽ dẫn đến bị đuổi việc và các quy định kỷ luật liên quan. Nếu nhân viên rơi vào hành vi bị đuổi việc thì hãy thực thi, còn nếu chưa đến mức ấy, hãy cảnh báo cho họ biết bằng lời nói hay văn bản.

  Truyền thông các hành vi sẽ bị đuổi việc

  Là nhà quản lý, hãy đảm bảo truyền thông về những loại hành vi mà nếu nhân viên phạm phải sẽ bị đuổi việc ngay lập tức. Một số hành vi đó như sau:

  - Ăn cắp tiền, trang thiết bị, tài sản của nhà hàng.

  - Thay đổi hoặc làm sai lệch phí thẻ tín dụng của khách.

  - Sử dụng bia, rượu và các chất cấm trong khi làm việc.

  - Không thực hiện ca trực như quy định mà không có sự chấp thuận của cấp quản lý.

  - Đe dọa đồng nghiệp hay khách hàng.

  - Đưa bí mật kinh doanh cho bên thứ ba.

  Những điều nên làm và không nên làm khi đuổi việc

  Nhà quản lý hãy chắc chắn đã thực hiện đúng thủ tục sa thải nhân viên, không xâm phạm chính sách của nhà hàng và quyền lợi của nhân viên, tuân thủ đúng luật pháp. Nhìn chung khi quyết định đuổi nhân viên, nên thực hiện các điều sau đây.

  Nên:

  - Chứng minh quyết định đuổi việc đã được cảnh báo trước cho nhân viên về những hành vi sai phạm nhưng họ vẫn không thay đổi.

  - Nói cho nhân viên những lợi ích họ sẽ nhận được khi bị sa thải, như thanh toán tiền lương đúng quy định, tiền trợ cấp, nếu có.

  - Hãy nói chuyện tử tế với người bị đuổi việc và chắc chắc rằng những vấn đề nói ra nhân viên hiểu đầy đủ.

  - Yêu cầu nhân viên trả lại đồng phục, chìa khóa hay các tài sản của nhà hàng trước khi rời khỏi nơi làm việc.

  - Hãy mời bảo vệ nhà hàng chứng kiến việc quyết định đuổi việc nhân viên nếu tin rằng nhân viên sẽ gây rối khi được báo tin.

  - Thông báo cho nhân viên biết khi nào quyết định đuổi việc có hiệu lực.

  Không nên:

  - Sa thải nhân viên vào ngày sinh nhật của họ hay ngay trước kỳ nghỉ lễ.

  - Thông báo việc đuổi việc với những lý lẽ mơ hồ.

  - Tranh cãi và quát nạt.

  - Trao quyết định thôi việc trước mặt các nhân viên khác.

  - Dùng dằng giữ lại nhân viên vì e ngại họ gây rối cho nhà hàng, thay vì sa thải ngay và trả dứt điểm các khoản tiền phải trả.

  Theo Atks
   

Chia sẻ trang này

Các bạn đang xem bài viết Buộc thôi việc nhân viên cũng quan trọng như thuê nhân viên giỏi