hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Cách đo huyết áp để tầm soát bệnh huyết áp bằng máy bắp tay

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. sangdv291

  sangdv291 Staffs

  Tham gia ngày:
  27/7/15
  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Cách đo huyết áp để tầm soát bệnh huyết áp bằng máy bắp tay  Bệnh động mạch ngoại biên, trong đó đại đa số xảy ra ở chi dưới là tình trạng hẹp-tắc lòng mạch do vữa xơ động mạch hoặc viêm nội mạc động mạch.

  Theo thống kê có khoảng 27 triệu người ở Bắc Mỹ và Châu Âu mắc bệnh động mạch ngoại biên (PAD). Ở những quốc gia phát triển, ước lượng có 16% dân số ở độ tuổi từ 55 tuổi trở lên bị mắc chứng bệnh này. Tuy nhiên, phần lớn những người mắc PAD không tự phát hiện được mình mắc bệnh này bởi vì họ không cảm thấy đau, không cảm thấy khó chịu hay có dấu hiệu thực thể nào.

  >>>>>> Tìm hiểu May do duong huyet

  PAD không chỉ là bệnh lý ở vị trí tay hay chân mà còn là dấu hiệu báo trước những nguy cơ cao về vấn đề sức khỏe trong tương lai, như là cơn đau tim và đột quỵ. Một số yếu tố nguy cơ bao gồm : hút thuốc lá, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ, ít vận động, béo phì….


  Một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh động mạch chi dưới rất hiệu quả và đơn giản là đo chỉ số huyết áp cổ chân - cánh tay ABI (ankle-brachial index).

  >>>>> Hướng dẫn Cách đo huyết áp
  [​IMG]
  2. Cách đo ABI


  Có 2 kỹ thuật đo cơ bản là đo thủ công và đo bằng máy tự động. Nếu đo thủ công, chúng ta sẽ phải đo lần lượt huyết áp của tứ chi sau đó tính toán ra các chỉ số của từng bên. Ở vùng cổ chân, chúng ta cần đo ở 2 vị trí là ống gót (động mạch chầy sau) và mu chân (động mạch chầy trước) sau đó lấy giá trị huyết áp cao hơn để tính chỉ số ABI.

  >>>>> Những điều cần biết về Máy đo huyết áp tại nhà

  Tương tự với các trị số huyết áp đo được ở vùng cánh tay thì cũng lấy trị giá trị cao nhất để tính ABI. Kỹ thuạt đo thủ công có độ chính xác cao hơn nhưng mất thời gian đo và tính toán

  Hiện nay có nhiều máy đo ABI tự động hiện đại, chỉ cần lắp 1 lần các bộ phận đo ABI vào cổ chân và cánh tay ở cả hai bên của người bệnh sau đó bấm máy. Máy đo sẽ tự động đo và tính toán chỉ số, in ra kết quả có sẵn. Đo tự động được thực hiện nhanh chóng, rút ngắn thời gian thăm khám nên rất thuận tiện trong y học thực hành. Tuy nhiên đo tự động dễ mắc sai số nếu kỹ thuật chuẩn bị đo không tốt (giống như đo huyết áp bằng máy đo tự động).
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Cách đo huyết áp để tầm soát bệnh huyết áp bằng máy bắp tay