hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Cách làm món thịt heo ngâm mắm đưa cay ngon và chuẩn

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. lemon tea

    lemon tea Giám đốc

    Tham gia ngày:
    12/2/14
    Bài viết:
    1,462
    Đã được thích:
    2,134
    Điểm thành tích:
    1,653
    Giới tính:
    Nam
    Món thịt heo ngâm mắm vốn là món ăn thường gặp trong những gia đình miền Trung và miền Nam vào dịp Tết. Khi có khách đến chơi, không cần chế biến cầu kì, chỉ cần một đĩa thịt heo ngâm mắm thái mỏng, một chút rau thơm, đĩa kiệu muối thì câu chuyện ngày Tết cũng trở nên rôm rả. Tuy nhiên, không cần chờ đến Tết, bạn vẫn có thể làm cho ông xã một hũ thịt heo ngâm mắm thơm ngon để ăn hàng ngày. Vị đậm đà của nước mắm, vị ngọt của đường cùng vị cay thơm của hạt tiêu tạo nên sự hài hòa đặc biệt cho món ăn mà không gì có thể hòa lẫn.

    Nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm

    -1 hũ thủy tinh sạch đựng thịt heo, rửa sạch để ráo.

    -1kg thịt ba chỉ hoặc thịt đùi, thịt chân giò, thịt sỏ, tai mũi đều được. Tùy theo kích thước của hũ và lượng dùng của gia đình mà bạn chuẩn bị thịt heo cho vừa đủ.

    -Nước mắm ngon giàu đạm

    -Đường cát trắng.

    -Đường phèn.

    -Tỏi, củ kiệu (không có cũng được),

    -2 cái cánh hoa hồi, hạt tiêu sọ, ớt tươi.

    Nếu bạn chọn thịt để làm món này thì nên chọn thịt có mỡ và da, thịt chiếm 3/4 miếng thịt, còn lại da và mỡ; vì món này làm chỉ có thịt không sẽ không ngon. Ngon nhất là thịt chân giò. Vì thịt không ngấy lại có độ giòn của da heo.


    [​IMG]

    Cách làm thịt heo ngâm nước mắm

    - Thịt rửa sạch, ngâm qua dấm và rượu, nếu bì có lông thì cạo sạch. Để ráo.

    - Buộc chỉ thật chặt quanh miếng thịt, luộc nước sôi cho chín tới, cho thêm chút rượu trắng. Vớt ra, rửa lại nước lạnh để ráo.

    - Pha nước mắm để ngâm thịt heo: Pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 bát mắm – 1 bát đường – 1/2 bát đường phèn. Với 1kg thịt dùng khoảng 1,5 lít nước mắm. Bắc nồi, đổ hỗn hợp mắm vào đun, khuấy đều để lửa to cho hơi sôi thì bật nhỏ lửa, khuấy đến khi đường tan hoàn toàn.

    - Để hỗn hợp mắm nguội. Chuẩn bị luộc thịt và gia vị nêm nếm cho dung dịch mắm.

    - Tỏi bóc vỏ, củ kiệu, ớt tươi, hoa hồi, chuẩn bị sẵn, hạt tiêu đập cho hơi vỡ.

    - Luộc thịt: Đun sôi một nồi nước trên bếp rồi thì bỏ thịt vào, thêm 1/6 thìa cà phê muối. Làm như vậy sau khi luộc thịt còn nguyên độ ngọt sẽ ngon hơn.

    [​IMG]

    -Thịt chín bạn vớt ra đĩa để nguội. Cách xem thịt chín hay chưa mình dùng 1 chiếc đũa hoặc một que xiên để đâm xuyên qua miếng thịt, nếu không thấy nước màu hồng bên trong chảy ra là thịt đã chín.

    - Khi thịt hoàn toàn nguội bạn bỏ vào hũ.

    - Chế nước mắm đã nguội vào đầy bên trong hũ, thêm hạt tiêu. Lượng nước mắm cần đổ ngập thịt khoảng 1cm, vì khi ngâm thì nước mắm sẽ bị rút bớt, và đặc biệt nếu để thịt heo không chìm trong nước mắm thì thịt dễ bị hỏng.

    Đậy nắp hũ đựng thịt, để khoảng 5-6 ngày ăn là vừa ngon. Không để tủ lạnh vì mỡ và bì dễ bị đông lại.

    Nếu bị váng đục, chỉ cần hớt váng, bỏ thịt ra, đun lại mắm. Nếu mặn quá hòa thêm nước lọc, tỷ lệ đường có thể tăng hoặc giảm tùy khẩu vị nhưng lượng đường phèn đừng quá ít để thịt ăn sẽ ngọt mát hơn.

    [​IMG]

    Thành phẩm:

    Thịt ngâm vừa tới, đậm đà, ngọt mặn vừa phải. Bạn dùng món này như món nhậu cho ông xã hoặc món ăn với cơm trong bữa ăn hàng ngày đều rất ngon; nhất là khi dùng kèm với các loại đồ chua, gỏi – nộm. Vị đậm đà của nước mắm, vị ngọt của đường cùng vị cay thơm của hạt tiêu tạo nên sự hài hòa đặc biệt cho món ăn.

    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công với món ăn thịt heo ngâm mắm đậm đà.

    Bình Giang







     

Chia sẻ trang này

Bài viết giới thiệu: "Cách làm món thịt heo ngâm mắm đưa cay ngon và chuẩn"