hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Cách tạo một Calibre Ebook Server trên Ubuntu 14.04

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. hauphong

  hauphong Staffs

  Tham gia ngày:
  16/12/14
  Bài viết:
  433
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam

  Giới thiệu
  vps gia re

  Calibre là trình quản lý ebook miễn phí và mã nguồn mở.

  Mặc dù Calibre có thể được biết đến với khách hàng sử dụng máy tính để bàn, nó cũng có thể hoạt động như một server mạnh mẽ, cho phép bạn truy cập ebook của mình từ bất cứ đâu trên thế giới (hoặc chia sẻ bộ sưu tập với bạn bè). Giữ ebook trên server sẽ rất tuyệt, bạn sẽ không phải phụ thuộc vào việc phải có các thiết bị đọc sách bên mình bất cứ khi nào bạn muốn đọc. Và nếu bạn đi du lịch, bạn không cần phải lo lắng về việc phả mang bộ sưu tập ebook đi bên mình!

  Các server bao gồm một trình duyệt front-end đơn giản và trang nhã cho phép bạn tìm kiếm và tải sách từ thư viện của mình. Nó cũng có một trang web di động thân thiện, và dễ dàng tải được sách vào trong thiết bị đọc của mình – ngay cả với những người chỉ có các chức năng web cơ bản nhất.

  Ví dụ, trình duyệt của Calibre kết nối với Kindle Touch, có thể tải sách trực tiếp mặc dù thiết bị chỉ có một màn hình e-ink và một trình duyệt thử nghiệm.

  Trong hướng dẫn này chúng ta sẽ xem xét làm thế nào để cài đặt, thiết lập, sử dụng và Calibre trên một server Ubuntu 14.04. Chúng tôi cũng sẽ xem xét làm thế nào để sử dụng các lệnh calibredb để tạo, chỉnh sửa, và duy trì cơ sở dữ liệu ebook của bạn ngay từ server.

  Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ nói đến:

  • Cài đặt Calibre
  • Tạo một thư viện ebook, hoặc nhập một thư viện hiện có
  • Biến server Calibre trở thành dịch vụ background
  • Tự động thêm sách mới vào thư viện
  Vào cuối bài, bạn sẽ có một thư viện nhỏ ban đầu để có thể dễ dàng thêm sách mới!

  Điều kiện đầu tiên

  Hãy chắc chắn rằng bạn có những điều kiện sau đây:

  • Ubuntu 14.04 Droplet
  • Một người dùng sudo
  Các ví dụ trong hướng dẫn này được hiển thị cho một Droplet chạy trên cài đặt mới của Ubuntu 14.04, nhưng chúng cũng nên dễ dàng thích nghi với các hệ điều hành khác.

  Bước 1 – Cài đặt Calibre

  Calibre có sẵn từ các kho phần mềm APT, nhưng theo lời khuyên của những người sáng lập ra nó, sẽ tốt hơn nếu cài đặt từ những chương trình được cung cấp trên trang web của chúng. Calibre được cập nhật thường xuyên và các phiên bản đầu có xu hướng tụt hậu hơn.

  May mắn thay, những nhà sáng tạo của Calibre đã làm điều này rất đơn giản. Chỉ cần chạy lệnh Python trên server của bạn. Trước khi chạy lệnh, vui lòng double-check các trang web chính thức Calibre trong trường hợp các lệnh đã được thay đổi.

  Cài đặt Calibre (chắc chắn rằng bạn lăn xuống để xem được toàn bộ lệnh):

  sudo -v && wget -nv -O- https://raw.githubusercontent.com/kovidgoyal/calibre/master/setup/linux-installer.py | sudo python -c “import sys; main=lambda:sys.stderr.write(‘Download failedn’); exec(sys.stdin.read()); main()”

  Bạn sẽ nhận thấy một số cảnh báo về thất bại khi đăng nhập desktop, nhưng các điều này đủ an toàn để bỏ qua, kể từ lúc bạn cài đặt Calibre trên một server từ xa.

  Bước 2 – Cài đặt Dependencies

  Các công cụ lệnh Calibre calibredb được sử dụng cho các hoạt động khác nhau trên thư viện Calibre của bạn, chẳng hạn như thêm hoặc nhập sách, và lấy siêu dữ liệu và bìa cho sách.

  Chúng tôi sẽ xem xét cách sử dụng một số các lệnh sau, nhưng bây giờ chúng ta sẽ cài đặt hai dependencies. Đầu tiên là ImageMagick, nếu không có calibredb sẽ không chạy; và thứ hai là Xvfb mà chúng tôi sẽ sử dụng để chạy calibredb trong một server X ảo – để tránh các vấn đề gây ra bởi Calibre chạy trong một môi trường không hiển thị.

  Để cài đặt các bạn chỉ cần chạy các lệnh sau đây.

  Cập nhật danh sách gói:

  sudo apt-get update

  Cài đặt Xvfb:

  sudo apt-get install Xvfb

  Cài đặt ImageMagick:

  sudo apt-get install ImageMagick

  Bước 3 – Tạo Thư viện

  Bây giờ chúng tôi đã sẵn sàng để bắt đầu chạy các server. Tuy nhiên, chúng tôi cần có một số sách để dùng.

  Bạn có thể đã có thư viện ebook của riêng mình, vì vậy chúng tôi sẽ xem xét hai cách sau để thực hiện.

  1. Thêm file ebook trực tiếp; chúng tôi sẽ lấy một vài từ Dự án Gutenberg
  2. Nhập khẩu một thư viện Calibre hiện có; hữu ích nếu bạn đang chạy các phiên bản máy tính để bàn của Calibre
  Lấy Sách

  Đầu tiên chúng ta hãy làm một thư mục cho thư viện Calibre của chúng ta. Mẫu này tạo ra các thư mục trong thư mục chính của người dùng, mặc dù bạn có thể đặt nó ở bất cứ đâu trên server. Chạy các lệnh sau đây:

  mkdir ~/calibre-librarymkdir ~/calibre-library/toadd

  Chúng tôi đã tạo hai thư mục: đầu tiên, ~/calibre-library là một trong các thư mục Calibre sẽ cấu hình tự động, trong khi đó chúng tôi sẽ thêm sách thủ công đến kho chứa phụ toadd. Sau đó, chúng tôi sẽ xem làm thế nào để tự động hóa quá trình này quá.

  Làm thế nào để lấy một số sách từ Project Gutenberg. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ download Pride and Prejudice của Jane Austen và A Christmas Carol của Charles Dickens.

  Thay đổi thư mục toadd để bắt đầu.

  cd ~/calibre-library/toadd

  Download hai ebooks:

  wget -O http://www.gutenberg.org/ebooks/1342.kindle.noimages pride.mobi

  wget -O http://www.gutenberg.org/ebooks/46.kindle.noimages christmascarol.mobi

  Calibre dựa vào phần mở rộng file một cách chính xác để thêm sách, do đó flag -O trong lệnh wget chỉ định một tên file thân thiện hơn. Nếu bạn đã download một định dạng khác nhau từ Gutenberg (như .epub) thì bạn cần phải thay đổi các file mở rộng cho phù hợp.

  Thêm Sách vào Dữ liệu của Calibre

  Bây giờ chúng ta cần thêm các sách này vào database của Calibre bằng cách sử dụng lệnh calibredb thông qua các màn ảo Xvfb chúng ta cài đặt trước đó. Để làm điều này, hãy chạy:

  xvfb-run calibredb add ~/calibre-library/toadd/* –library-path ~/calibre-library

  Các dấu hoa thị có nghĩa là Calibre sẽ thêm tất cả các sách trong thư mục toadd vào thư viện, trong thư mục calibre-library. Bạn có thể thấy một lỗi về việc không tìm thấy trang bìa (chúng tôi đã chọn để download các file .mobi mà không có hình ảnh), nhưng bạn cũng nên xem xác nhận rằng những cuốn sách được thêm vào database của Calibre.

  Mẫu xuất ra:

  Failed to read MOBI coverBacking up metadataAdded book ids: 1, 2Notifying calibre of the change

  Đó là tất cả nội dung chúng ta cần bắt đầu xem đầu tiên. Hãy kiểm tra các server. Chạy:

  calibre-server –with-library ~/calibre-library

  Lệnh sẽ không cho ra bất kỳ đầu ra nào, nhưng sẽ chỉ xuất hiện để nằm trong terminal của bạn. Hiện thời, điều này là tốt; sau này chúng ta sẽ xem nó thường xuyên. Bây giờ mở một trình duyệt web và điều hướng tới:

  http: // your_server_ip: 8080

  Thay your_server_ip với địa chỉ IP Droplet của bạn. Bạn nên xem trang chủ của thư viện của mình, tìm kiếm tương tự như hình dưới đây.

  Nếu bạn bấm vào liên kết All books, bạn sẽ nhìn thấy hai cuốn sách mà chúng ta thêm vào trước đó. Bạn có thể nhấp vào nút Get bên dưới sách để tải về.

  Upload một Thư viện Calibre Library đã có

  Nếu bạn đang chạy các phiên bản máy tính của Calibre và đã có thư viện được thiết lập, bạn có thể nhập nó vào server của bạn một cách dễ dàng.

  Kiểm tra thư mục thư viện của bạn cho một file gọi là metadata.db. Nếu file này tồn tại, khi đó tất cả mọi thứ sẽ thực hiện mà không cần bất kỳ thiết lập nào khác.

  Upload toàn bộ thư mục thư viện của bạn lên server.

  Khi đó, chạy lệnh này:

  calibre-server –with-library/path/to/calibre-library

  Việc này sẽ thêm toàn bộ thư viện hiện có đến server. Bạn có thể thêm nhiều sách hơn trên server bằng cách đặt các file cuốn sách trong thư mục toadd, như được giải thích trong hướng dẫn trên.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Cách tạo một Calibre Ebook Server trên Ubuntu 14.04