hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Cháo lươn Nghệ An

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. Hotel Viet

    Hotel Viet Quản lý

    Tham gia ngày:
    14/2/14
    Bài viết:
    634
    Đã được thích:
    431
    Điểm thành tích:
    63
    Giới tính:
    Nam
    Miếng lươn săn, mềm cay cay nơi đầu lưỡi chưa kịp dịu xuống thì vị ngọt của lá lốt đã chen lấn tới tận cuống họng. Miếng lá dăm ngăm ngăm hăng đánh bật vị nồng của hành tăm, thứ hành đặc sản của xứ Nghệ, lá và củ hành nhỏ nhưng cay nồng và thơm hơn hẳn cái anh hành khô ở nhà mẹ tôi thường nấu. Đó là những cảm nhận khi thưởng thức món cháo lươn Nghệ An.

    [​IMG]

    I/ Nguyên liệu:

    - 1 kg lươn

    - 500 gr sườn thăn

    - Nước thường được tính tỉ lệ theo 1 phần gạo (cả nếp và tẻ) = 5 phần nước. Với 500 gr sườn này ta có thể ước chừng 3,5 lít nước.

    - 5 phần gạo tẻ + 1 phần gạo nếp (càng cho nhiều gạo nếp cháo càng quánh)

    - Rau dăm, lá lốt, hành hoa/ hành tăm, hành củ/hành tăm (củ).

    - Nghệ, sa tế.

    II/ Cách làm:

    - sườn lợn rửa, trần qua với nước sôi, rửa lại cho sạch váng bẩn, ninh với nước cùng xương lươn. Sau đó vớt xương ra.

    - Gạo vo sạch để ráo rồi xay qua loa 1 chút. Cháo lươn Nghệ An chính hiệu không say mà để nguyên hạt ninh cho nở bung ra nhưng vì bản thân vốn ko thích thứ cháo hạt to ấy mà “tại hạ” mạn phép các vị đem xay.Hòa gạo với một ít nước cho loãng ra để khi đổ bột gạo vào không bị vón cháo.

    - Vừa đổ gạo vừa nguấy cháo đều tay theo một chiều (ngoáy cháo 2 chiều hay nhiều hơn sẽ làm cháo vữa)

    - Ninh cháo ở lửa vừa cho chín, thỉnh thoảng nhớ đảo đều tay để cháo không bị khê.

    - lươn mua ở chợ thường đã được người bán hàng làm sẵn cho rồi nhưng về nhà vẫn nên dùng nước nóng và ít dấm rửa qua cho sạch máu và ruột còn dính lại.

    - cắt khúc lươn khoảng 7-10 cm

    - ướp 500 gr với 1 thìa gia vị, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa cà phê bột nghệ hoặc hơn, sa tế tùy ý. Để 30 phút.

    - Hành tăm củ đập dập phi thơm với ít dầu ăn rồi thả lươn đã ướp vào xào chín.

    - Rau dăm, lá lốt rửa sạch, bao giờ ăn mới thái sẽ ngọt và thơm hơn là thái sẵn.

    - Bày rau xuống dưới đáy bát. Múc cháo đang lăn tăn sôi vào bát, bày thêm lươn.

    - Ăn nóng.

    Chúc ngon miệng!

    [​IMG]


    [​IMG]

    Mod - Diễn đàn Khách sạn
     
    lemon teaMaison thích bài này.

Chia sẻ trang này

Bài viết giới thiệu: "Cháo lươn Nghệ An"