hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Chè con ong ấm lòng ngày lạnh

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. dieulozi

    dieulozi Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    9/7/15
    Bài viết:
    229
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nữ
    Vào những ngày đông lạnh, thưởng thức 1 bát chè con ong ấm nóng thơm thơm mùi gừng thật thú vị. Đây là món ăn nổi tiếng của người dân ở vùng trung du Phú Thọ. Thường các ngày rằm, mồng 1, trên mâm lễ của người dân đất Tổ không thể thiếu món chè dân dã này.

    Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, muốn nấu chè con ong trước tiên phải nấu thành xôi chè mới ngon và dẻo. món ngon cuối tuần bởi thế những khi tiết trời khởi đầu se lạnh, các bà, các mẹ lại dậy từ sáng sớm ngâm gạo nếp cho mềm để đồ xôi.

    Bếp lửa chẳng mấy chốc lại ngun ngút khói và nồi xôi nếp trên bếp tỏa mùi thơm của lúa mới. Xôi chín, tiêu dùng đũa cả xơi ra rổ cho ráo và nguội rồi mới bắt tay vào nấu chè.

    mang người dân Phú Thọ, để với nồi chè ngon và đượm màu thì phải nấu bằng mật mía chứ nấu tuyến phố kính thì hạt xôi vẫn trắng và ko đẹp. thành ra cứ mỗi độ thu về, bánh kem vào mỗi buổi chợ phiên người dân nơi đây ko quên mua vài phên bánh mật về gói kỹ để dành.

    [​IMG]

    ví như có cơ hội về Phú Thọ, bạn đừng quên thưởng thức món chè được làm cho từloại nếp cái hoa vàng lừng danh này.

    Công thức nấu chè con ong hơi cầu kỳ. Bánh mật hình chữ nhật, vừa bằng viên, lúc nấu lấy dao cạo cho bánh mật nhỏ vụn ra. trước hết cho mật vào nồi để thắng mật cho tan và nóng đều, sau ngừng thi côngĐây mới cho xôi vào trộn lẫn.

    Đây là thời kỳ quan yếu và cạnh tranh nhất để nấu thành chè. Mật nấu lên cũng phải vừa tan, vừa sánh, vừa thơm rồi mới cho xôi vào. buffet khi xôi được trộn lẫn mật thì cầm đũa cả đều đặn đảo nồi chè sao cho cả xôi, cả mật được hòa quyện vào nhau.

    Mật quyện đều hạt xôi thì mới dẻo, mềm và bóng loáng. Cứ thế, phải sắp 15 phút liên tục khuấy đều, không lúc nào ngừng cho đến lúc nồi chè đậm một màu nâu óng thì chè vừa chín.

    Muốn cho chè thơm ngon, người nấu không quên đào củ gừng già giã nhỏ cho lẫn vào nồi chè rồi khuấy đều. Vị nếp thơm rất hợp mang vị cay cay của gừng, khiến món ăn thêm nồng ấm mỗi độ thu về.

    khi chè đã chín bắc nồi xuống, dùng muôi múc ra từng bát nhỏ hay đĩa nhỏ. Hương thơm của nếp mới, giống nếp quê nhà càng thêm đượm đà lúc hòa quyện với vị cay của gừng. Hạt xôi của đĩa chè bóng mẩy chứ không nhão hay bị nát.

    Càng khuấy, hạt chè càng bóng và mật càng ngấm sâu vào vị gạo, mới nhìn đã thấy hấp dẫn.

    Chè chín được múc ra những bát hay đĩa nhỏ, mang màu vàng óng và bóng bẩy rất đẹp. những hạt xôi ngấm đều mật mà ko bị gãy, dong dỏng thon như thân con ong, đượm hương thơm của mật mía và gừng, ngọt ngào và đằm thắm.
     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Chè con ong ấm lòng ngày lạnh"