hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Chế độ ăn cho người bị bệnh đau dạ dày

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. laihoai

    laihoai Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    8/10/14
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Bệnh đau dạ dày cần một chế độ ăn uống và kiêng khem thật hợp lý thì mới mong mau chóng khỏi bệnh được.
    Bài viết dưới đây tổng hợp chế độ ăn cho người bị bệnh đau dạ dày.
    1. Ăn gì uống gì khi đau dạ dày
    [​IMG]

    - Nước ép bắp cải: Theo sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của GS Đỗ Tất Lợi: Hiện tại nhiều nước trên thế giới đang áp dụng nước ép cải bắp dưới nhiều hình thức để điều trị các bệnh loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dầy, ruột, đau đường mật, viêm đại tràng... thu được kết quả tốt. Sau đây là cách dùng nước ép bắp cải có thể áp dụng ở mỗi gia đình: Cải bắp bóc từng lá (không bỏ lá xanh), rửa nhiều lần nước cho sạch, dọc đôi từng lá theo sống lá. Chần trong nước sôi. Vớt ra để ráo. Dùng bàn ép, ép lấy nước. Bã bỏ đi. 1 kg cải bắp tươi ép như vậy cho từ 500 - 700 ml nước ép, thì sau khi chần rau xong, cho vào cối sạch, giã nát rồi lấy vải màn hay gạc sạch lọc lấy nước. Làm theo cách này, 1 kg bắp cải cho từ 350 - 500 ml.
    Nước ép thu được nếu không có điều kiện bảo quản (tủ lạnh) rất chóng thiu, vì trong nước cải bắp có hợp chất sunfua.
    Liều dùng điều trị trong ngày trung bình 1.000 ml chia làm nhiều lần uống, mỗi lần 200 - 250 ml, uống thay nước. Có thể pha thêm đường, muối, uống nóng hay lạnh tùy theo khẩu vị. Mỗi đợt điều trị là 2 tháng, kèm theo chế độ dinh dưỡng và lao động thích hợp. Có những trường hợp loét tá tràng 14 - 20 năm cũng chữa được lành. Nhưng đối với ổ loét quá sâu thì tác dụng ít.
    Điều trị bằng nước ép cải bắp không có biến chứng gì và có thể kết hợp với các thuốc chữa dạ dầy và tá tràng khác, và không có phản chỉ định.
    - Nước ép cà rốt bạc hà: Thoạt nghe có vẻ hơi băn khoăn, nhưng thức uống này vừa có thể giúp vượt qua cảm cúm mùa lạnh, vừa làm nhẹ dạ dày vì cung cấp dưỡng chất. Cà rốt rửa sạch để nguyên vỏ, cắt khoanh, đun chín với 4 tách nước và một muỗng nhỏ lá bạc hà khô (hoặc một nhúm lá bạc hà tươi). Nghiền cà rốt qua rây và uống khi còn nóng. Có thể thêm một lát gừng tươi để tăng tác dụng xoa dịu hoặc một chút nước chanh cho dễ uống.
    - Trà gạo: Để giảm đau dạ dày và ngăn chặn cơn tiêu chảy, hãy đun 1/2 tách gạo với 6 tách nước trong 15 phút. Lọc bỏ gạo và cho thêm một chút mật ong hay đường vào trà và uống nóng.
    - Giấm táo: Hỗn hợp gồm một muỗng canh giấm táo, một tách nước nóng và một muỗng mật ong sẽ làm dịu cơn khó tiêu, có thể làm êm các cơn đau quặn và đầy hơi. Thức uống này còn ngăn chặn triệu chứng xót rát dạ dày.
    - Sữa chua: Khi bị đau bụng, chắc chắn chúng ta không có hứng thú với các chế phẩm từ sữa, nhưng với chất lượng của sữa chua vi sinh, đồng nghĩa với lợi khuẩn sống, là một giải pháp tốt vì chữa lành các khó chịu về tiêu hóa cũng như kích thích hệ miễn dịch. Nên chọn sữa chua không đường, không béo và không mùi.
    - Trà lá thì là: ù là khó tiêu hay chướng hơi, dùng trà thì là hoặc nhai vài hạt thì là khô (hay vài nhánh tươi) sẽ giúp tiêu hóa, giảm no hơi, xoa dịu cơn đau thắt và ngăn nôn ói.
    Theo: phunutoday.vn
    2. Đau dạ dày kiêng ăn gì? Không nên ăn gì?
    Những thực phẩm dưới đây không nên ăn sống hoặc ăn lúc đói sẽ không tốt cho người đau dạ dày:
    - Các loại rau như bắp cải, súp lơ, bông cải xanh, cải Brussels
    - Trái cây như táo, dưa hấu cũng không tốt cho dạ dày khi đói
    - Cả hai loại hạt tiêu đỏ và hạt tiêu đen gây kích ứng trong ruột.
    - Gia vị thực phẩm và thực phẩm chiên thường ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tiêu hóa và nên được bỏ qua trong các bữa ăn sẽ tốt hơn.
    - Trái cây có múi
    - Không nên ăn thức ăn để qua đêm
    - Không ăn thức ăn quá cay
    - Bệnh đau dạ dày không ăn đồ chua quá (dưa muối, chanh...)
    - Hạn chế ăn đồ chiên rán
    3. Những thực phẩm nên ăn
    [​IMG]

    - Thực phẩm nên ăn: cháo, cơm nát, bánh mỳ, báh quy, cơm nếp, bánh chưng, khoai tây, khoai sọ (luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dang súp), thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om; sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát; đường, bánh, mứt, mật ong, kem, thạch, chè, nước lọc, nước khoáng...
    Trong bữa ăn tăng cường các loại rau sau: cà rốt, bắp cải nấu chín, rau chân vịt, bí đỏ, canh bí đỏ.
    nên ăn hoa củ quả sau: chuối, gừng, đu đủ, thì là, sữa chua, táo, bí đỏ, khoai lang, khoai tây, khoai sọ
    Những đồ ăn mềm như cháo hay khoai ninh rất tốt cho những bệnh nhân đau dạ dày. Vì vậy đừng bỏ qua những món ăn bổ dưỡng này.
    4. Hạn chế những tác nhân làm hại dạ dày
    - đau dạ dày kiêng căng thẳng tuyệt đối
    - Không làm việc quá mệt mỏi
    - Tuyệt đối không uống rượu bia vô độ
    - Tránh để dạ dày trong tình trạng no đói không đều
    - Ăn uống phải vệ sinh sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn
    - Không ăn quá no, không ăn trước khi đi ngủ, không ăn nhanh, không uống cà phê và trà đặc, không lạm dụng thuốc tây
    Trên đây là những lưu ý đối với bệnh nhân bị đau dạ dày, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.
    Hãy giải đáp các thắc mắc cùng chuyên gia của chúng tôi bằng cách để lại số điện thoại hoặc gọi điện: 0912 329 972 hoặc nhắn tin trực tiếp tại website (góc bên phải màn hình) nhanh chóng tiện lợi và hoàn toàn miễn phí.
    [​IMG]
    Tham khảo: chua benh da day | thuốc đau dạ dày | thuốc chữa bệnh đau dạ dày
    Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Việt


    [​IMG]
     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Chế độ ăn cho người bị bệnh đau dạ dày"