hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ thời kỳ mọc răng

Thảo luận trong 'Cuộc sống'

 1. thuylinh100

  thuylinh100 Staffs

  Tham gia ngày:
  15/7/15
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé ở giai đoạn bắt đầu ăn dặm, khi bé mọc mọc răng giúp bé dịu đau đớn và hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng.

  Ở giai đoạn đầu cũng là lúc trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên mọc răng, các bé thường quấy khóc và biếng ăn do một số loại thực phẩm kích thích và gây đau nướu. Cha mẹ cần chuẩn bị chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé trong thời kỳ này để giúp bé dịu đau đớn và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng.

  Khi mọc răng, trẻ thường hay ngứa nướu, vì vậy, trẻ thường hay cho bất kỳ vật gì vào miệng để cắn, bà mẹ nên cắt các loại rau củ quả như cà rốt, củ đậu, bí xanh... thành hình khối khác nhau cho trẻ chơi và nếu trẻ muốn cho vào miệng để cắn thì những đồ chơi này không ảnh hưởng đến răng của bé. Chú ý cho trẻ uống nhiều nước. Điều này đặc biệt quan trọng vì sốt và tiêu chảy trong khi mọc răng sẽ khiến trẻ dễ mất nước. Nên cho trẻ ăn các thức ăn lỏng, mềm để trẻ ăn uống dễ dàng hơn, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều không có lợi cho sự phát triển răng của trẻ.

  Khi trẻ có những chiếc răng đầu tiên, mẹ nên cho trẻ uống nước bằng cốc, hạn chế bú bình sẽ tốt hơn cho sự phát triển của răng. Mẹ cũng nên tập cho bé biết nhai là vô cùng quan trọng, trẻ sẽ ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau, ít mắc chứng biếng ăn do chỉ cho ăn một thức ăn xay nhuyễn. Động tác nhai giúp trẻ tiết nước bọt - chính là men tiêu hoá chất bột đường giúp trẻ ăn ngon miệng và nó cũng giúp phát triển xương hàm của trẻ, sau này cung hàm không bị hẹp để khi thay răng, trẻ không bị răng mọc lệch.

  Ở giai đoạn từ 4 đến 8 tháng

  Chiếc răng cửa đầu tiên của bé sẽ nhú lên. Mẹ có thể thay đổi thực đơn từ dạng lỏng sang dạng sền sệt với các món như khoai tây nghiền, cháo. Bên cạnh đó, bổ sung rau củ bỏ hạt và cắt nhỏ hầm nhừ với một số loại hoa quả mềm để cho bé ăn. Điều này sẽ giúp bé học nhai, thúc đẩy nướu và răng sữa của bé phát triển khỏe mạnh.

  Trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 tháng

  Hàm trên của trẻ sẽ có thể mọc thêm hai răng hoặc nhiều hơn. Lúc này, trẻ cần nhiều dinh dưỡng hơn nữa. Thực phẩm phù hợp với trẻ có thể làm thịt băm nhỏ, đậu hũ nghiền… để răng của trẻ quen với các loại thức ăn mới. Tuy nhiên, khả năng nhai của trẻ lúc này là chưa tốt, chức năng tiêu hóa cũng chưa hoàn chỉnh.

  Giai đoạn từ 9 đến 13 tháng

  Lúc răng của trẻ từ từ thích ứng với những loại thực phẩm rắn hơn, chức năng tiêu hóa cũng dần trở nên hoàn chỉnh. Người lớn có thể cung cấp cho trẻ những loại thực phẩm cứng như trứng, rau…vì vậy, mẹ có thể cho con ăn thức ăn như cháo đặc, cơm nấu nhão, bánh mì và các loại rau mềm.

  Giai đoạn tiếp theo từ 13 đến 19 tháng

  Lúc này, bé đã có ít nhất 8 đến 12 chiếc răng và răng hàm cũng cứng cáp hơn. Mẹ hãy giảm thức ăn lỏng và chuyển sang những loại thức ăn rắn như bánh mì mềm, rau, thịt xắt miếng thật mỏng hoặc thái chỉ. Lúc này, trẻ sẽ rất hào hứng với việc người lớn đút cho trẻ ăn bằng cả thìa.

  Trong giai đoạn từ 16 đến 20 tháng

  Những chiếc răng của trẻ đã dần hoàn thiện và ổn định. Người lớn đã có thể cho trẻ ăn các thực phẩm phổ biến như gạo, mì, đậu tương và một số thức ăn của người lớn.
   
  Bài viết mới

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ thời kỳ mọc răng