hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Chia sẻ kinh nghiệm nghề lễ tân

Thảo luận trong 'Lễ tân'

 1. Hotel Viet

  Hotel Viet Thượng đế

  Tâm lý khách du lịch của một số nước trên thế giới.

  Hiếu biết được tâm lý khách du lịch là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công việc phục vụ khách. Dưới đây là một số đặc điểm tâm lý khách du lịch của một số nước trên thế giới.

  1. Người Nga

  - Khi gặp người Nga. họ thường bắt tay và xưng tên/ bạn bè thì “ôm như gấu” , hôn má.

  - Khi từ biệt họ vẫy tay (cũng như nhiều dân tộc khác) nhưng lại ngửa lòng bàn tay về phía ngoài và khua lên xuống. Nếu lòng bàn tay hướng về phía mình và khua ra trước và sau có nghĩa là ”hoy đến đây”.

  - Người Nga là khách dễ tính, ít đòi hỏi, tính đôn hậu, trung thực tình cảm dễ thể hiện ra bên ngoài.

  - Người Nga thích uống rượu mạnh nhất là về mùa đông.

  - Đề tài ưa thích: Hoà bình

  - Đề tài nên tránh: Stalin, khơ – rut – sốp

  2. Người Mỹ:

  - Nước Mỹ tập hợp nhiều dân tộc trà trộn, nhuần nhuyễn thành hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ngày nay, đặc điểm khách du lịch Mý rất đa dạng, phức tạp. Tuy nhiên có một số nét chung sau:

  Khi gặp nhau nắm tay vừa phải, mắt nhìn thẳng .Tránh tiếp xúc cơ thể hoặc ôm hôn khi chào hỏi. Khoảng cách khi nói chuyện với người Mỹ tốt nhất là 60 – 70 cm (khoảng cách một sải tay)…khi nói chuyện phải nhìn thẳng vào mắt người đối thoại. Nếu vô tình bị ho, hắt xì hơi tốt nhất nên nói “Xin lỗi – Excuse me”.

  - Người Mỹ ăn mặc đa dạng, thoải mái không theo kiểu gì, khi ngồi trên ghế đợi, hay tựa vai vào tường, có khi ghếch cả chân lên bàn làm việc.

  - Trong giao dịch họ ít dành thười giờ nói chuyện thân mật, quan niệm “Thời gian là tiền bạc”. Vì vậy khi trao đổi chúng ta hoy đi thẳng vào công việc. Họ thích đúng giờ.

  Khách Mỹ nhanh chóng sử dụng tên gọi- khi giao tiếp, họ thích ăn trưa nhẹ nhàng, dành bữa chính vào ăn tối. Họ thường định các cuộc hẹn gặp vào lúc ăn sáng.

  - Khi khách Mỹ lấy ngón tay cái và ngón tay trỏ của bàn tay phải khoanh tròn hình chữ O là để biểu hiện điều tốt đẹp.

  - Đề tài yêu thích: Thể thao – Gia đình – Công việc.

  - Đè tài nên tránh: Sự thống trị của thế lực Hoa Kỳ, hội chứng Mỹ ở Việt Nam.

  3. Người Anh:

  - Nếu đặc điểm của người Mỹ là cởi mở, phóng khoáng, thực dụng, ồn ào, đôi khi mang dáng vẻ phô trơng bề ngoài thì khách du lịch Anh tỏ ra ngợc lại. Họ rất lonh đạm, thờng không để ý đến những nguười xung quanh, giữa những người dân tộc của họ, giữa người đồng nghiệp thường khi gặp nhau họ cũng không thích bắt tay nhau. Họ chỉ thích bắt tay nhau khi xa nhau lâu ngày gặp lại hoặc tỏ ý cảm ơn.

  Khách du lịch- Anh thường biết kiềm chế. Người Anh thể hiện ý chí của mình rất khiêm nhường, không dùng lối nói chuyện đoán. Họ thờng nói: Theo tôi (According to me), hình nh (It seem that), có thể (May be).

  - Các cuộc gặp theo quy tắc phải đợc sắp đặt từ trước, coi trọng đúng giờ.

  - Người Anh thường tỏ ra khó gần trước khi được giới thiệu nghiêm chỉnh.

  - Đề tài yêu thích: Lịch sử – Kiến trúc – Làm vườn.

  - Đè tài nên tránh: Tôn giáo, Bắc Ailen, Tiền và giá cả.

  4. Người Trung Quốc

  - Khi gặp mặt thường là gật đầu hay giơ tay cũng đủ, tuy nhiên cũng có thể chìa tay ra bắt.

  - Người Trung Quốc thờng gọi nhau bằng họ.

  - Không quen đụng nh: vỗ vai, ôm lưng.

  - Người TQ ăn uống không cầu kỳ nhưng ăn rất khoẻ.

  5. Người Nhật Bản

  - Nguười NB khi mới gặp nhau thường đưa card trước khi bắt tay.

  - Người Nhật khi gặp nhau trước hết họ đứng im tại chỗ, sau đó cúi gập lưng khiến hai cánh tay vươn thẳng xuống chạm vào đầu gối và vẫn trong t thế vài giây, họ thận trọng chỉ ngớc con mắt lên thôi. Đứng thẳng lên trớc là bất nhã cho nên hai người đang chào nhau phải theo dõi nhau để cùng đứng thẳng lên .

  - Người Nhật có đức tính quý báu là kiên nhẫn, lịch sự khiêm nhường.

  - người Nhật thích ăn món thuỷ hải sản tươi sống.

  - Hoa sen là biểu tợng của sự buồn, tang tóc với người Nhật.

  6. Người Pháp

  - Thường nghiêm túc và bảo thủ trong nghi thức thương mại.

  - Khi đàm đạo thường hay dùng cử chỉ, điệu bộ, tốc độ 1 giờ đàm thoại sử dụng 120 lần cử chỉ điệu bộ.

  - Rất tự hào về nền văn minh, về lịch sử, ngôn ngữ, hệ thống giáo dục, nghệ thuật Pháp.

  - Đề cao các món ăn ngon và thích rượu vang ngon, theo họ bữa ăn đồng nghĩa với không khí thân mật, sự hài lòng và th gian. Bữa trưa và tối của họ thường có 3 món (Khai vị, món chính, món tráng miệng).

  - Đề tài yêu thích: Đồ ăn – Thể thao – Văn hoá

  - Đề tài nên tránh: Tiền bạc, giá cả, chính trị, những vấn đề riêng tư.

  7. Người Úc:

  - Nồng hậu hữu hảo, không khách khí.

  - Thích bắt tay chặt

  - Nói thẳng và trung thực, ghét sự gian dối.

  - Đánh giá cao sự đúng giờ

  - Không thích phân biệt giai cấp.

  - Có năng khiếu hài hước ngay cả trong những hoàn cảnh căng thẳng.

  Nguồn: diendandulich
   
 2. Hotel Viet

  Hotel Viet Thượng đế

  5 yếu tố cần để trở thành lễ tân giỏi

  Nhân viên tiếp tân ở một khía cạnh nào đó chính là bộ mặt của cả công ty. Đó chính là người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng khi họ gọi điện hay đến giao dịch trực tiếp. Vì vậy, đôi khi cách cư xử của nhân viên tiếp tân có thể quyết định thành công của cả công ty. Dưới đây là 5 lời khuyên thiết yếu cho mọi nhân viên tiếp tân để có thể gây được thiện cảm của khách hàng.

  1. Tươi cười. Mọi người đều cảm thấy hài lòng khi họ được nhân viên tiếp đón với một nụ cười thân thiện, ấm áp. Hãy chào hỏi tất cả những ai đi qua khu vực tiếp tân của bạn như thể họ chính là người quan trọng nhất mà bạn gặp trong ngày vậy. Và tất nhiên đừng quên một lời chào tạm biệt khi họ đi ra nhé.

  2. Ăn mặc một cách chuyên nghiệp. Là một nhân viên tiếp tân, cách ăn mặc của bạn sẽ phản ánh hình ảnh của ông chủ công ty. Vì vậy, hãy chú ý đến cách ăn mặc của mình. Không nhất thiết phải mặc những bộ quần áo đắt tiền, đồ hiệu nhưng chắc chắn phải thật sạch sẽ, gọn gàng và là ủi cẩn thận.

  3. Trả lời điện thoại với vẻ tươi cười.
  Điều này nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng bạn hãy thử một lần mà xem. Những người ở đầu dây kia sẽ cảm thấy được rằng bạn đang tươi cười với họ khi nghe giọng của bạn, và tất nhiên sẽ đáp lại bạn với thái độ tương tự. Hơn nữa, bạn càng tươi cười nhiều, bạn sẽ thực sự cảm thấy vui vẻ hơn.

  4. Cư xử hòa nhã. Sẽ có những lúc bạn gặp phải những người thiếu kiên nhẫn, ăn nói cộc lốc, thậm chí là thô lỗ. Hãy thông cảm cho họ bởi có thể họ đang rất hồi hộp về buổi hẹn tại công ty của bạn, hoặc họ đang gặp trục trặc về một vấn đề riêng tư nào đó. Hãy cư xử thân thiện với tất cả mọi người, dù họ có để ý đến hay không. Rất nhiều người sẽ trở nên nhún nhường hơn vì cách cư xử của bạn đấy, và biết đâu, bạn đã làm cho một ngày tồi tệ của một người trở nên tốt đẹp hơn.

  5. Biết lắng nghe. Dù bạn nói chuyện với khách hàng trực tiếp hay qua điện thoại, hãy để cho họ được nói hết mục đích của họ khi gọi điện hay đến công ty. Điều này sẽ giúp bạn chỉ dẫn cho khách một cách đầy đủ và chính xác. Đồng thời, những vấn đề tiếp theo sẽ được giải quyết dễ dàng hơn.

  Ngoài những yếu tố gọi là cần, tiên quyết trên, theo các bạn còn những yếu tố nào khác để trở thành một lễ tân giỏi?
   
 3. Hotel Viet

  Hotel Viet Thượng đế

  Công tác chuẩn bị thanh toán và tiễn khách

  1. Khẳng định lại việc khách trả buồng

  Dựa vào danh sách khách dự định rời khách sạn nhân viên lễ tân cần liên lạc với từng khách để xác định thời gian khách sẽ trả buồng. Việc này đóng vai trò quan trọng giúp nhân viên thu ngân chuẩn bị cho việc thanh toán với khách có hiệu quả.Một số khách có thể thay đổi kế hoạch như kéo dài thời gian lưu trú hoặc cũng có thể đột xuất rời khách sạn trước thời gian dự định trả buồng. Việc nhân viên khẳng định lại việc trả buồng và rời khách sạn của khách còn giúp cho khách sạn chủ động hơn trong công tác quản lý buồng.Tại nhiều khách sạn danh sách khách trả phòng ngày hôm sau được chuyển tới các bộ phận có liên quan từ chiều ngày hôm trước để chủ động trong các thủ tục trả phòng của khách.

  2. Thông báo khách trả buồng với các bộ phận khác trong khách sạn

  Bộ phận lễ tân phải thông báo kịp thời việc khách trả buồng cho các bộ phận cung cấp dịch vụ của khách sạn, đồng thời đề nghị các bộ phận này chuyển ngay các hoá đơn dịch vụ chưa thanh toán của khách để chuẩn bị hồ sơ thanh toán cho khách. Bộ phận lễ tân phải báo cho bộ phận buồng về việc khách sẽ trả buồng để bộ phận buồng chủ động kiểm tra mini bar, đồ dùng trong buồng, bố trí dọn vệ sinh buồng để chuẩn bị đón khách khác.

  3. Chuẩn bị hồ sơ thanh toán trước cho khách

  Nhân viên thu ngân dựa vào danh sách khách dự định thanh toán hàng ngày để chuẩn bị hồ sơ thanh toán cho khách. Thông thường ca trước chuẩn bị hồ sơ thanh toán cho ca sau. Việc chuẩn bị tốt hồ sơ thanh toán trước cho khách sẽ giúp cho việc thanh toán nhanh và hiệu quả.
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Chia sẻ kinh nghiệm nghề lễ tân