hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Chiêm ngưỡng báu vật Đông Sơn

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. admin

  admin Thượng đế

  Trong khuôn khổ Festival Huế 2012, lần đầu tiên, một cuộc trưng tập văn hóa Đông Sơn lớn nhất từ trước đến nay với những bộ sưu tập có niên đại từ 2-4.500 năm đã được ra mắt công chúng Huế tại Bảo tàng Lịch sử-Cách mạng.

  [​IMG]
  Với nguồn trưng bày lên đến 1.000 hiện vật, người xem không khỏi ngẩn ngơ trước bộ sưu tập nhạc khí trống đồng trên 2.000 năm, đạt đỉnh cao về nghệ thuật đúc đồng và là biểu tượng chói lọi cho nền văn minh của người Việt cổ, trong đó có trống đồng Heger được phát hiện tại Thanh Hóa đầu thế kỷ XX.

  Lạ nhất là vật dụng làm đẹp của phụ nữ xưa cách đây hàng chục thế kỷ với những chiếc gương soi bằng đồng; những chiếc trâm cài tóc hình hoa sen, những chuỗi trang sức bằng đá, bằng đồng, bằng chất liệu vỏ của các loài nhuyễn thể đạt đến độ tinh xảo mà đến nay, các nhà nghiên cứu chưa lý giải được về cách thức tạo nên những vật dụng làm đẹp hoàn mỹ như thế của 2.000 năm trước.

  Nhiều bí ẩn lịch sử khác đến nay vẫn còn được cất kín trong lòng cổ vật. Như bộ sưu tập môi với đủ kích cỡ lớn nhỏ mà thoạt nhìn, hình dáng diện mạo của chúng chẳng khác mấy chiếc môi mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. Điều đáng kinh ngạc nhất với các nhà nghiên cứu, sưu tầm là người Việt cổ đã có thể đi trước thời đại hàng ngàn năm về kỹ thuật đúc đồng, để cho ra đời những đồ dùng sinh hoạt đẹp đẽ, tiện dụng. Đó là những khám phá mà theo nhà sưu tập Đoàn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu, bảo tồn cổ vật Việt Nam, nếu thế giới được biết đến, họ phải “cúi lạy” nền văn minh của người Việt cổ.

  Kể cả bộ sưu tập vũ khí của người xưa, cũng thật kỳ lạ. Nhất là những chiếc lẫy bằng đồng với những mũi tên nhỏ. Theo ông Nguyễn Trọng Cơ - Phó Giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu, bảo tồn cổ vật Việt Nam, có thể đây chính là chiếc nỏ thần An Dương Vương từng làm khiếp sợ kẻ thù phương Bắc đã được truyền thuyết hóa trong câu chuyện cổ Mỵ Châu - Trọng Thủy.


  Lại có cả những bản “thiết kế” xây dựng bằng đất nung mộc mạc, ngộ nghĩnh và đầy sáng tạo của người xưa mà người đời nay khó có điều kiện biết đến nếu không có tâm huyết của những người tổ chức. Không một chút lợi nhuận, không một nhà tài trợ, họ-những nhà sưu tầm cổ vật của Trung tâm UNESCO nghiên cứu, sưu tầm cổ vật Việt Nam ở nhiều nơi trong cả nước đã gồng gánh về Huế một gia tài văn hóa đồ sộ. Một triển lãm mà theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn cổ vật Việt Nam Đoàn Anh Tuấn là “vô cùng khó để làm được nếu không có duyên, không có tấm lòng và tâm huyết”.

  Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Chiêm ngưỡng báu vật Đông Sơn