hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Chúng ta trữ rượu vang như thế nào?

Thảo luận trong 'Nhà hàng'

 1. Hotel Viet

  Hotel Viet Thượng đế

  “Bạn muốn trữ rượu vang trong chai theo chiều của nó để giữ cho nút bần khô. Nếu nút bần khô, nó sẽ mất đi độ co giãn và khó cho không khí lưu thông vào”. Một cách giữ cho nútbần vẫn tiếp xúc với rượu vang là chuyển số rượu còn thừa vào trong chai rượu vơi phân nữa.

  [​IMG]

  “Nhiệt độ trữ rượu cũng rất quan trọng. Nếu bạn không có kho trữ rượu vang, thì nơi trữ rượu hay nhất là trong tầng hầm hoặc trong buồng riêng ở giữa nhà. Trữ cách này, rượu sẽ không bị nhiệt độ bên ngoài tác động nhiều”. Sherer nói thêm rằng nếu bạn chỉ có chỗ duy nhất để trữ rượu là trong tủ lạnh thì vẫn tốt. “Đa số người sành rượu cho rằng trữ rượu vang trong tủ lạnh không tốt vì nhiệt độ trong đó lên xuống quá nhiều, và nếu trữ rượu lâu trong tủ lạnh thì rượu sẽ quá lạnh, nhưng thật sự vẫn chưa chứng minh được ảnh hưởng lớn của việc trữ rượu trong tủ lạnh lên rượu. Ảnh hưởng lớn tới rượu chính là nhiệt độ quá nóng.” Một mẹo cuối mà Sherer tiết lộ cho việc trữ rượu là vang trắng nhạy cảm với nhiệt độ nóng hơn vang đỏ.

  Rượu vang có bị mất ngon không?

  Sau khi mở nút chai, chắc chắn rượu sẽ “mất ngon”, chuyển sang chua như giấm. Sherer nói, rượu vang dở, có thể bắt đầu có mùi giống như mùi vẹc-ni hoặc mùi hóa chất chùi nước sơn móng tay – thậm chí còn tệ hơn cả giấm. Có nhiều kỹ thuật khác nhau để giúp giữ vị của rượu vang, tất cả các kỹ thuật đó đều nhằm mục đích giữ cho khí ô-xy không tiếp xúc với rượu. “Cách phổ biến nhất là loại bỏ khí ô-xy bằng loại khí gas nặng hơn. Một cách khác là đổ rượu vào đồ đựng khác nhỏ hơn để ít không khí lọt vào trong hơn.” Cách nguyên thủy có thể làm là dùng chất xịt để giữ rượu hoặc chân không nút đậy rượu.”

  Tại sao ly uống rượu vang lại to?

  Sherer cho biết, có hai lý do: một là để giúp rượu có được khoảng không để dậy mùi, vì một phần của việc thưởng thức rượu phần là nhờ lỗ mùi. Hai là làm sao để rượu chảy vào miệng bạn”. Ví dụ, rượu Champagne sẽ ngon hơn nếu uống trong ly lớn, ngược với ly uống Champagne cao thường gặp. “Ly uống Champagne cao được thiết kế để tối giảm bề mặt để giữ lại bong bóng trong rượu. Nhưng ly có miệng ly lớn giúp cho cả miệng và lưỡi cùng thưởng thức hương vị đầy đủ của rượu.

  [​IMG]

  ly rượu vang được thiết kế sao cho tối đa hóa mùi thơm của rượu và điều khiển rượu vang chảy vào miệng bạn như thế nào. (Reuters)

  Nơi sản xuất rượu Champagne ngon nhất ở Pháp sẽ nói với bạn như thế”, Sherer giải thích. Các công ty sản xuất ly rượu làm bất kỳ điều gì có thể để phục vụ người uống rượu. Ví dụ như Riedel, một công ty sản xuất đồ thủy tinh của Áo, tạo ra ly rượu có độ cong như hình hoa tulip để rượu không đọng ở đầu lưỡi và chảy thẳng vào giữa và hai bên lưỡi. Ý kiến phổ biến cho rằng bộ phận cảm nhận vị giác ở đầu lưỡi là nơi cảm nhận vị ngọt, nghĩa là nó làm giảm vị ngọt của rượu; (nhưng nói một cách khoa học, toàn bộ các khu vực trong lưỡi đều cảm nhận được vị ngọt, mặn, chua, đắng và ngọt thịt).

  Thế nào là rượu vang ngon?

  Sherer giải thích: “có 3 đặc tính của rượu vang ngon, đó là sự cân bằng hương vị, tinh tế và tính độc đáo riêng. Sự cân bằng hương vị nghĩa là các nhân tố của rượu hòa vào nhau cân bằng, tinh tế nghĩa là rượu vang có đủ loại mùi vị khác nhau và tính độc đáo riêng nghĩa là tạo ra cho một loại rượu nét riêng khác với các loại rượu vang còn lại. Khách hàng thường hỏi tôi, ‘tại sao người ta lại trả cả ngàn đô la cho một chai rượu vang?’ Đó là vì để nếm thử khoảnh khắc độc nhất đúng thời điểm.” Dĩ nhiên, sự tinh tế của cá nhân quyết định liệu rượu vang Bordeaux đặc biệt có 100 năm tuổi có ngon hơn hay dở hơn một chai rượu vang Brodeux 10 năm tuổi.

  Bạn mở nắp chai như thế nào khi không có đồ mở nắp chai?

  Vâng, ngay cả Người phục vụ rượu Nhà nghề công nhận rằng đôi lúc cần phải phá vở quy tắc lúc bức thiết. Sherer nhớ lại: “có 2 kỹ thuật mở nắp chai. Bạn có thể đánh mạnh và đít chai bằng một chiếc giày hoặc bằng vật gì cứng mà nó không làm bể chai. Áp lực sẽ đẩy nút bần văng ra ngoài. Cách còn lại là dùng ngón cái hoặc một cái que và ấn nút bần vào trong chai rượu"

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Chúng ta trữ rượu vang như thế nào?