hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Chuyện công sở

Thảo luận trong 'Thảo luận nghề nghiệp'

 1. PAnh

  PAnh Thượng đế

  Bí quyết hạn chế bất đồng với đồng nghiệp

  Mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi khi nhiều người với những tính cách và quan điểm khác biệt cùng làm việc chung trong một văn phòng. Tuy nhiên, bạn cần tìm cách hạn chế chúng để cuộc sống công sở của mình “dễ thở” hơn.

  Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn hạn chế bất đồng với đồng nghiệp:

  Đừng nghĩ rằng đồng nghiệp không ưa mình

  Bạn nên chú ý tới phong cách làm việc của đồng nghiệp để có thể hợp tác hiệu quả hơn với họ. Cho dù tại đồng nghiệp không đưa cho bạn báo cáo đúng hạn khiến bạn bị sếp nhắc nhở mà mặc định cho rằng anh/cô ấy ghét và muốn chơi xấu bạn. Hãy bình tĩnh và giữ thái độ trung lập, khách quan. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân trước khi đưa ra nhận xét. Có thể người đồng nghiệp kia không biết sắp xếp thời gian, không nhớ rõ thời hạn nộp báo cáo hoặc họ đang bị “quá tải” với phần việc của mình dẫn tới sự chậm trễ đó.

  [​IMG]

  Đặt mình vào vị trí của đồng nghiệp


  Bạn nên chú ý tới phong cách làm việc của đồng nghiệp để có thể hợp tác hiệu quả hơn với họ. Lưu ý rằng bên cạnh việc tìm hiểu cách thức giao tiếp và sở thích cá nhân, bạn cũng cần chú ý tới những khó khăn và áp lực họ phải đối mặt. Bạn sẽ có sự đồng cảm và thấu hiểu nếu biết rõ hơn vai trò của đồng nghiệp.

  Rạch ròi trong từng nhiệm vụ

  Mâu thuẫn sẽ gia tăng qua từng bất đồng tưởng chừng rất nhỏ như người này làm “nhầm” phần việc của người kia hay người này tị nạnh người kia vì phần việc nhiều hơn… Để tránh những tình huống như vậy, mọi người cần họp lại với nhau và thống nhất phần công việc cụ thể của từng người. Sau đó, thường xuyên cập nhật tình hình và kiểm tra tiến độ chung.

  [​IMG]

  Chấp nhận cả điểm mạnh lẫn điểm yếu của đồng nghiệp


  Chỉ đánh giá cao điểm mạnh mà coi thường những khía cạnh khác của đồng nghiệp cũng không thể giúp bạn có mối quan hệ hoà hảo. Không có ai là người hoàn hảo, đồng nghiệp cũng vậy và ngay bản thân bạn chắc chắn cũng có nhiều thiếu sót. Do đó, mọi người cần chấp nhận bản chất thật của nhau theo xu hướng tích cực. Chẳng hạn, đồng nghiệp của bạn là người xuề xoà, không cẩn thận câu chữ trong bản báo cáo. Nhưng trái lại, anh ấy lại có khả năng thuyết phục tốt và được nhiều khách hàng quý mến.

  Góp ý cho đồng nghiệp trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau


  Khi đồng nghiệp làm sai và việc đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới bạn, hẳn nhiên bạn sẽ phải lên tiếng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng những ý kiến của bạn mang tính xây dựng và trên cơ sở tôn trọng đồng nghiệp. Chú ý tới nội dung và cách bạn nói. Chỉ cần bạn thể hiện sai, hậu quả là mâu thuẫn với đồng nghiệp có thể không thể giải quyết.

  [​IMG]

  Không để mâu thuẫn kéo dài


  Khi có bất đồng với đồng nghiệp, hãy nhanh chóng tìm cách giải quyết trước khi nó trở nên nghiêm trọng. Bạn cũng nên chủ động hành động thay vì cho rằng đồng nghiệp mới là người phải lên tiếng trước.

  Trong cuộc sống công sở, sẽ có những người xấu tính, cố tình khiến bạn gặp khó khăn. Khi đó bạn sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài chia sẻ và xin tư vấn từ sếp. Dù cho tình huống là gì, hãy nhớ bí quyết cư xử với mọi người là linh động, ngoại giao và cảm thông.
   
  Last edited by a moderator: 29/3/13
 2. PAnh

  PAnh Thượng đế

  Tại sao lại không nhận lao động Thanh Hóa, Nghệ An?

  Tại không ít khu công nghiệp ở Bình Dương, TPHCM, nhiều công ty tuy thiếu lao động trầm trọng nhưng họ nhất quyết từ chối nhận hồ sơ nam người Nghệ An, Thanh Hóa vào làm việc. Thậm chí có công ty còn thẳng thừng treo bảng không nhận

  [​IMG]
  1 số công ty tại Bình Dương và TP HCM khi tuyển người lao động
  đã treo biển có nội dung thế này

  Nói về công nhân ở hai tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đang làm việc tại một số công ty ở Bình Dương, một số bảo vệ tại các công ty và người dân sinh sống quanh các Khu Công nghiệp - Khu Chế xuất (KCN - KCX) đều cho biết, có một bộ phận không nhỏ công nhân ở hai tỉnh này thừa máu “yêng hùng” nhưng lại thiếu ý chí làm ăn chân chính. Một cán bộ phụ trách việc tuyển dụng ở công ty S, tại KCN Sóng Thần, Bình Dương chia sẻ: “Việc tuyển dụng lao đông ở các công ty hầu như diễn ra thường xuyên, nhưng có nhiều công ty không tuyển nam lao đông ở một số tỉnh miền Trung vào làm việc. Ở công ty chúng tôi trước đây cũng có nhiều lao động ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, nhưng những lao động này không có chí làm việc, lại thường xuyên có xích mích, đánh lộn hoặc chơi bời, quậy phá gây ảnh hưởng đến lợi ích của công ty hoặc quyền lợi của người lao động khác nên chúng tôi dần sa thải”. Vị này cũng cho biết, đa phần những xích mích thường có mặt của người lao động quê ở Nghệ An, Thanh Hóa nên công ty không dám tuyển lao động nam quê ở Thanh Hóa, Nghệ An trong những năm gần đây. Có nhiều trường hợp, chỉ một mâu thuẫn nhỏ, người của hai tỉnh này thường kéo bè, kết phái, lập thành nhóm để gây lộn, thậm chí đập phá máy móc, gây hư hỏng tài sản của công ty.


  [​IMG]
  Bên cạnh những người tha phương tu chí làm ăn đã có không ít người quậy phá,
  làm ảnh hưởng chung tới nhiều người lao động khác

  Anh Tuấn (Yên Thành - Nghệ An) đã từng có việc làm khá ổn định tại một công ty điện tử ở KCX Linh Trung cho biết: “Tôi vừa bị đuổi việc cách đây mấy bữa, giờ lại phải vất vả mang hồ sơ đi xin việc khác làm mà sống”. Tìm hiểu được biết nguyên nhân khiến Tuấn bị công ty đuổi việc là do quen biết với bảo vệ nên mỗi ngày đi làm về Tuấn “rinh” một ít thiết bị, máy móc ra ngoài bán kiếm vài trăm nghìn đồng.

  Vậy mà Tuấn kể chuyện đó với đôi mắt tỉnh queo, cứ như thể đó là một “chiến công” hoặc có chăng cũng chỉ là sự tiếc nuối khi bị phát hiện sớm quá. Dường như Tuấn không nhận thức được rằng việc lấy cắp những thiết bị đó có ảnh hưởng rất lớn đến công ty. Đồng lương công nhân vốn đã ít ỏi, nhiều người kiếm thêm tiền bằng việc tăng ca nhưng số tiền kiếm được lại không biết chắt chiu, cất giữ mà phung phí vào những cuộc ăn nhậu cùng bạn bè. Ông Lê Văn Mới, trưởng phòng Lao động - thương binh và xã hội huyện Dĩ An, Bình Dương cho biết, hầu hết số lao động đến làm việc tại các KCN - KCX đều là lao động phổ thông, chưa qua đào tạo và chưa có tay nghề. “Cũng dễ dàng nhận thấy rằng, đa phần người lao động đều có quyết tâm, chịu khó làm ăn, chỉ có số ít là không đứng vững trước những cám dỗ của thời cuộc” - ông Mới nói. “Nữ thì chúng tôi không ngại, bao nhiêu công ty cũng nhận, nhưng nam thì khó đấy. Lao động nam các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh muốn vào làm, phải có người trong công ty bảo lãnh”. – chị Phượng, bộ phận nhân sự, Công ty may E.V, khu công nghiệp Đồng An, Bình Dương cho biết.

  Ngay cả đi xuất khẩu lao động, người Nghệ An, Hà Tĩnh cũng gặp bất lợi???

  Hỏi:

  Cho em hỏi tại sao XKLĐ Nhật bản một số Công ty lại không nhận Nghệ An? Em có đi tham gia phỏng vấn hai nơi, nhưng đều không nhận Nghệ An, nếu thế trước khi thi tuyển thì phải thông báo cho lao động biết đằng này bon em vẫn tham gia thi tuyển xong họ bảo về và chờ kết quả, mấy ngày sau không thấy liên lạc gì, em gọi điện thì họ bảo là không nhận Nghệ An ạ? Em không biết làm sao, nếu thế thì như em sẽ không bao giờ đi được ạ? Mong ban tư vấn tư vấn dùm em.
  Em xin cảm ơn !
  Hoàng Thị Phương Thảo (Nghệ An)​

  Trả lời:

  Thực tế là một số nhà máy, nghiệp đoàn tại Hàn Quốc và Nhật Bản không chấp nhận công nhân Việt Nam có hộ khẩu ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng. Tuy nhiên đây chỉ là những trường hợp có tính chất cá biệt, nhỏ lẻ, xuất phát từ chính sách tuyển dụng của 1 số ít công ty tại Hàn, Nhật.

  Khẳng định với bạn rằng không có bất kỳ 1 văn bản nào của Bộ LĐ VN hoặc Bộ LĐ Hàn Quốc, Nhật Bản ngăn cấm, không nhận người Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh. Lý do tại sao lại như vậy chắc bạn cũng biết, theo thống kê thì tỉ lệ lao động bỏ trốn tại 3 tỉnh trên luôn là điểm nóng. Chính những người bỏ trốn đó đã gây ảnh hưởng và khó khăn cho đồng hương của mình đi sau. Cả các chủ sử dụng lao động Hàn Quốc Nhật bản lẫn các doanh nghiệp XKLĐ Việt Nam, khi 1 lao động bỏ trốn họ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Đề phòng rủi ro nên họ đã ko nhận công nhân tại 3 tỉnh trên. Con sâu bỏ rầu nồi cảnh đó bạn.

  Với tình cảnh này, hoặc bạn chờ đợi 1 nhà máy nào đó không kén chọn hộ khẩu, hoặc bạn tìm hiểu sang thị trường Đài Loan hoặc Malaysia.
   
  Last edited by a moderator: 11/5/13

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Chuyện công sở