hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Cocktail những điều bạn cần biết

Thảo luận trong 'Nhà hàng'

 1. admin

  admin Thượng đế

  1. Lịch sử rượu cocktail

  Có mặt trên thế giới từ rất lâu nhưng mãi đến nay không ai biết chính xác cocktail xuất hiện từ khi nào, tại đâu và ai là người khai sinh ra nó

  Theo các nhà nghiên cứu ẩm thực về việc pha chế đã có từ đầu các nền văn minh, nước mật ông lên men là nước giải khát đầu tiên của con người trước khi có rượu bia ở Ai Cập, sau đó rượu vang xuất hiện ở Ai Cập nhập từ Tây Ban Nha, xưa kia việc pha trôn chỉ với một ly duy nhất và đơn giản dễ uống vì rượu nguyên chất, càng về sau việc pha trộn còn mang them tính chất tạo vị lạ, hương vị thơm ngon và nghệ thuật.

  2. Nguồn gốc cocktail

  Có rất nhiều truyền thuyết nhưng chỉ vài ba câu chuyện sau đây là phổ biến và có tín tin cậy:

  - Ở Anh: vào thế kỷ 18, tại anh có một loại rượu thường pha chế them nước gừng mang tên “ cock ale”. Rượu này mang đến cho những con gà thắng cuộc uống để chống phục hồi sức lực và bảo vệ long đuoi không bị rụng.Phải chăng do vậy mà rượu “ cock ale” còn được gọi là cocktail

  - Ở Pháp: có nhiều ý kiến cho rằng gốc của từ cocktail là tên lọai rượu tổng hợp “coqquetel” truyền thống của vùng trồng nho Bordeaux.

  - Ở Mỹ: thời chiến tranh dành độc lập, quán rượu của bà Betsy Flannagan được các sĩ quan hậu cận tổng thống Washington lui tới. Có lần chuẩn bị thức uống cho những người Pháp, bà chủ đã trang trí cho những ly rượu một cái long đuôi gà trống. Khách thấy lạ mắt, rượu uống lại thơm ngon nên cùng la lên “ vive.le cocktail” và có tên là cocktail.

  Còn cường điệu hơn nữa, câu chuyện cuối cùng trong loạt chuyện này là một khúc ba-lát của năm 1871 tựa đề “Chuyện gà trống Mỹ” (An American Cock-tale). Chuyện kể rằng trên những chiếc tàu chạy bằng hơi nước trên sông Mississippi thuở xưa, để giết thời gian buồn tẻ, một anh nhà giàu thỉnh thoảng gọi mang một bình đầy các loại thức uống lên boong. Theo tục lệ, những thức uống pha trộn lộn xộn này được uống trong những ly rượu có hình gồ ghề như lườn gà và được khuấy bằng những thanh cây giống như đuôi gà (cock’s tail). Do đó những ám chỉ là hiển nhiên.

  3. Phân loại Cocktail

  Có rất nhiều cách phân loại Cocktail khác nhau, tùy theo từng vùng miền hoặc người chủ sở hữu quán bar. Tuy nhiên có những nhóm chính như sau:

  A.Theo dung tích

  Short drink: Dưới 10cl, chứa rất nhiều rượu mạnh, không có đá và các loại hoa lá trang trí. Short Drink được chia thành nhiều nhóm khác nhau như trước khi ăn, giữa bữa hoặc tráng miệng.

  Long Drink : Rất phổ biến, được pha chung với các loại nước giải khát khác, có thể có đá, hoa quả và có thể được phóng tác tùy thích miễn là người uống chấp nhận

  Shooter : Được uống bằng một hơi

  B. Theo nồng độ cồn:

  Trước đây, cho đến đầu thập niên 20 từ cocktail thường được sữ dụng cho các loại thức uống pha với rượu mạnh ( rượu từ ngũ cốc hoặc trái cây được chưng cất ). Tuy nhiên hiện nay định nghĩa này đã lạc hậu. Bạn có thể tìm thấy các biến tấu của cocktail, không những được pha với rượu mạnh mà còn với rượu vang, bia….Thậm chí một số loại thức uống hoàn toàn không có cồn cũng được đưa vào list cocktail ví dụ như Virgin Colada ( Nước dứa + Kem sữa + kem dừa ).

  C. Theo dịp uống rượu:

  Được chia ra thành 2 nhóm lớn là trước bữa ăn – và sau bữa ăn. Trước bữa ăn thường uống các loại Aperitif ( Khai vị ) bằng shooter. Các loại này có độ cồn cao, kích thích ngon miệng, tuyệt đối không ngọt và không béo. Các loại đồ uống sau bửa ăn thường rất thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa ( ví dụ như Jagermeister ). Ngoài ra có một số đồ uống vào giữa bữa tiệc, làm người uống tỉnh táo và có tác dụng kích thích vị giác ( ví dụ như Bloody Marry ).

  D. Theo mùi và vị

  Short Drinks được chia theo Dry – Medium và Sweet. Longdrinks có thể được chia thành “ aroma” , “ fruity” , “ fresh”, “creamy”…Cách phân loại này thấy khá nhiều bar thường áp dụng cho menu của mình.

  E. Theo thành phần chính

  Được chia nhóm theo loại rượu đóng vai trò chính như Champagne drinks , Vodka drinks, Gin-Drinks, Tropical Drinks ( Rum)…..Trong một số loại cocktails mà rượu chỉ đóng vai trò phụ thì nó sẽ được gọi theo chất tạo hương vị chính cho loại cocktail đó ( ví dụ như Cream Drink – với Cream), Colada ( với dứa ), hoặc Coffee….

  F. Theo cách pha chế

  Các loại cocktail được chế biến theo vài cách khác nhau. Ví dụ được rót nhẹ vào ly ( B52), hoặc được trộn với đá rồi bỏ vào máy xay hoặc được lắc trong shaker…

  G. Theo công thức pha chế cơ bản

  Ví dụ : Sours = Rượu mùi + nước chanh + đường , đây là công thức cơ bản cho phần lớn các loại cocktail. Sours có thể được mở rộng và cho ra các loại cocktails khác nhau.

  Ngoài ra còn có:


  Batidas : Từ rượu mùi + đường + trái cây tươi

  Highball : Từ rượu mùi/ rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola ( ví dụ như Cuba Libre )

  Hiện tại phần lớn menu cocktail của các bar lớn thường kết hợp hai hoặc ba cách phân loại trên, nhằm làm người uống thấy được tổng quan cũng như nhanh chóng tìm ra được loại khẩu vị mình thích. Ví dụ như phân theo lịch sử ( classic / modern) sau đó là phân theo xuất xứ ( Caribean/ tropical )….
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Cocktail những điều bạn cần biết

Từ khóa được tìm kiếm qua Google

 1. rượu cocktail xuất hiện sớm nhất ở đâu

  ,
 2. cocktail xuat hien som nhat o dau

  ,
 3. cotail xuất hiện ở đâu

  ,
 4. diễn đàn pha chế rượu