hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Cốm Vòng thu Hà Nội đi vào văn học gần xa

Thảo luận trong 'Cẩm nang du lịch'

 1. Duyen Anh

  Duyen Anh DGM

  Tham gia ngày:
  18/3/14
  Bài viết:
  393
  Đã được thích:
  267
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nữ
  Có một món ăn chân quê, qua văn thơ và ca nhạc, đã trở nên biểu tượng cho “Mùa Thu Hà Nội”, đó là cốm Vòng. Không chỉ trên những tác phẩm lớn về ẩm thực Hà Nội như của Vũ Bằng, Nguyễn Tuân, Thạch Lam và Bắc Sơn… cốm xanh bọc lá sen của làng Vòng đã được ngợi ca tha thiết, tình tự đó bắt đầu từ ca dao: Nắng ngỏ lời yêu khiến cúc vàng - Tình sen nâng cốm, báo thu sang. Đến như bài trường ca thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi cũng bắt đầu với 2 câu: Sáng mát trong như sáng năm xưa - Gió thổi mùa thu hương cốm mới. Hay thơ viết từ chiến khu của Thôi Hữu : Đêm giăng chày đặp vang thôn xóm - Phấn cốm bay bay phủ lá ngàn. Với người chiến binh trên bước đường hành quân Hoàng Tuấn thì : Đầu trùm ngọn lá, nhớ kinh thành - Anh vẫn vui đi trên những nẻo đường đất nước - Lúa xanh xanh, núi trùng điệp đèo mấp mô - Qua muôn cảnh vẫn sen Tây Hồ - Sông Vẫn sông Lô, cốm cốm Vòng. Hoài Khanh thì: Cốm Vòng gói bởi lá sen - Tay ai như là ôm em vào lòng. Đường thu Hà Nội, ngoài những hàng Hoa, gánh hồng chín mọng còn có nhiều ganh cốm: Heo may Thu về, mùa cốm sang - Quang thúng lẳng lơ cong đòn gánh - Không một lời rao vẫn đắt hàng - Cốm xanh mang quốc hồn Hà Nội. Đúng là Hoa - Hồng - Cốm không cần một lời rao, vì là món “lễ vật” để còn đi SÊU - tức dạm hỏi trước hôn lễ, như Vũ Bằng viết trong Miếng ngon Hà Nội: Để anh mua cốm, mua hồng sang SÊU. Bùi Minh Tuấn tha thiết: Sương mai tan êm -Đường nắng nhạt trời trong - Em gánh cốm chở Thu vào phố - Hạt cốm xanh lá sen ấp ủ. Nhưng âm vang qua làn sóng là tiếng hát Hồng Nhung với Nhớ mùa Thu Hà Nội của Trịnh Công Sơn: Mùa cốm xanh về - Thương bàn tay nhỏ - Cốm sửa vỉa hè - thơm bước em qua…

  [​IMG]
  Sắc thu Hà Nội với cốm Vòng lá sen.

  Để rồi thơ ca hương cốm không dừng lại trong nước, mà đã lan xa, bởi cộng đồng người Việt sống quê mà lòng luôn tưởng về quê nhà yêu đấu, trong đó tình cảm thân tộc dường quyện vào món cốm Vòng tha thiết. Như trường hợp của anh Lê Hoàng Phong là việc trong sòng bài Las Vegas náo nhiệt ở Hoa Kỳ mà trong một thư nhà đã hạ mấy câu thơ ngũ ngôn: Mong một ngày về thăm - Hà Nội chớm vào Thu - Với cô bác anh em - Lột quả chuối trứng quấc - Chắm cốm dẹp làng Vòng - Thơm hương tình gia tộc - Gói trọn trong lá sen - Với anh Đào Tiến Luyện ở Bắc California thì sau một lần về thăm Hà Nội, được một cô em tiếp đó như hướng dẫn viên du lịch và thưởng thức món cốm Vòng, trở về Mỹ đã viết ra thơ: Hương cốm ngọt, hay lời em ngọt - Gói lá sen hay gói ghém tâm tình.

  Nhà thơ Nguyên Sa khì rời Hà Nội vào Saigon thì: Nắng Saigon anh đi mà chợt mát - Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông - Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng. Rồi sang Paris thì: Paris có gì lạ không em? Mai anh về mắt vẫn ánh đen. Vẫn hỏi lòng mình là hương cốm - Chả biết tay ai là lá sen?. Người đi chỉ mang theo lụa Hà Đông, cốm Vòng Hà Nội. Với Anh Thi từ quê nhà nhắn ra thế giới: Mùa thu xứ người có đẹp không anh? Muốn gửi sang anh một chút hồn quê. Một thoáng hương sen lồng trong hương cốm.

  Sau góp nhặt thơ ca nhỏ lẻ cá nhân, là tầm cỡ “rao cốm Vòng” từ Thư viện Viễn Đông Bác Cổ, cụm viết tắt tiếng Pháp là EFEO tại Paris và tại thủ đô một số nước. EFEO từng được khai sinh ở Hà Nội từ năm 1903 với 80.000 đầu sách kể cả sách viết tay, nay EFEO đã mở ra những trang giới thiệu hàng rong và tiếng rao trong đó kể cả rao bán nước Vối nóng và rao cốm Vòng. Đặc biệt các trang giới thiệu viết tay song ngữ Việt-Pháp và kèm theo bộ kẽ âm nhạc theo thanh âm nhịp điệu của câu rao.

  Theo Atks
   

Chia sẻ trang này

Các bạn đang xem bài viết Cốm Vòng thu Hà Nội đi vào văn học gần xa