hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


con ruốc món đặc sản cực ngon của miền trung

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. tuanraymond

    tuanraymond Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    2/10/14
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Miền trung vùng đất với nhiều sản vật tự nhiên phong phú nếu bạn đang muốn đi du lịch miền trung mùa này thì hãy nhanh lên nhé, đang vào mùa con moi nên bạn có thể dễ dàng thưởng thức nhìu món ăn ngon từ những con này.

    Moi còn có tên khác là ruốc, miền Trung thường gọi là con khuyết, sống ở biển. Moi có hình dạng giống tôm nhưng nhỏ và mỏng, to hơn que tăm một tẹo. Chúng chỉ xuất hiện vào thời điểm cuối thu, đầu đông và khá dễ dàng để đánh bắt. Giá cho mỗi cân moi tươi khoảng 15.000 - 20.000 đồng. Moi được bán nhiều ở các khu chợ ở Nga Sơn hay những hàng rong trên đường.

    đừng bỏ lỡ dịp thưởng thức các món ngon làm từ con moi của miền trung hãy đặt ngay vé máy bay đi côn đảo cùng chúng tôi khám phá nét ẩm thực độc đáo của vùng miền này nhé!

    Trước khi chế biến moi được rửa sạch với nước. Để moi không bị nát người dân ở đây thả vào rá, xả một chậu nước đầy rồi lắc tròn. Rửa đến khi nước trong thì vớt ra, để ráo rồi mang ra chế biến. Nếu kỹ hơn, có thể mang đồ giống như xôi để moi khô và giữ được lâu hơn.

    Moi nhỏ, mang vị đặm đà của nước biển nhưng lại hơi kén trong việc kết hợp với các gia vị khác. Người dân ở đây thường chỉ chế biến món moi xào kẹp khế, nấu canh và làm mắm.

    Moi xào kẹp khế

    [​IMG]

    Ngoài khế chua, moi xào có thể ăn cùng với bánh đa nướng.Món được người dân ở đây ưa chuộng nhất vẫn là moi xào kẹp khế. Cho dầu vào chảo, phi hành khô thơm lên rồi bỏ moi vào, thêm một tí gia vị. Khi moi chuyển sang màu trắng đục thì thả hành lá vào, mang ra dùng với khế chua thái mỏng.

    Vị ngọt dần dần thấm vào đầu lưỡi, và vị chua của khế biến mất là những trải nghiệm ấn tượng của nhiều thực khách khi lần đầu thưởng thức. Moi xào kẹp khế là món khoái khẩu của nhiều người và có thể ăn no.

    Canh moi

    [​IMG]

    Chỉ cần xào một nhúm moi tươi cùng khế và cà chua, đổ một lượng nước vừa đủ ăn, nêm thêm chút gia vị. Đến khi sôi, nhấc nồi canh ra và thả vào đó một tí hành lá thái nhỏ là đã có một bát canh ngọt thanh, mát lành cho bữa cơm gia đình.

    Ngoài nấu với khế chua, moi còn được nấu với mướp, bầu hay rau đay

    Mắm moi

    Moi để làm mắm là loại moi tươi, sau khi rửa phải để ráo nước. Để mắm ngon và thơm thì người dân ở đây chọn loại bình làm bằng đất nung. Cứ một cân moi, người dân sẽ trộn cùng với hai lạng muối và hai lạng thính. Rải một lớp moi ở dưới đáy, cho muối và thính vào, trộn nhẹ tay để moi không bị nát.

    [​IMG]

    chung cuộc dùng một mảnh vải màn bịt lên trên miệng vại để tránh ruồi, bọ hay bụi bặm bay vào, đồng thời cũng để cho khí trong vại thoát ra, gây chua và mắm sẽ thơm hơn nếu bạn là một tín đồ yêu thích các món ăn từ mắm thì hãy nhanh tay liên tưởng cùng Vé máy bay đi Indonesia để măm măm những con khuyết tuyệt vời . Sau khi muối xong mang phơi nắng khoảng hai tháng là có thể ăn được. Mỗi ngày người dân sẽ mang mắm ra quấy đều lên để moi không bị nổi.

    Mắm moi có thể chưng với hành mỡ rồi chan cơm ăn, chấm thịt luộc hay chưng cùng với thịt lợn băm nhỏ.
     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "con ruốc món đặc sản cực ngon của miền trung"