hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Cộng đồng hưởng lợi từ phát triển du lịch bền vững

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. admin

  admin Thượng đế


  Xây dựng một thương hiệu chung từ các sản phẩm du lịch để cộng đồng cùng hưởng lợi; thiết kế lại và củng cố các trung tâm thông tin du khách, giới thiệu các bộ sản phẩm du lịch mới mẻ, có tính văn hóa,… là những nội dung chính của hội thảo về phát triển du lịch bền vững nhằm tăng cường lợi ích cho các cộng đồng địa phương vừa diễn ra tại Hội An (Quảng Nam).

  [​IMG]

  Hội thảo lần này tập trung xây dựng, triển khai một phần hoạt động của dự án quảng bá các làng nghề thủ công du lịch tại tỉnh Quảng Nam do Quỹ tín thác Hàn Quốc và UNESCO hỗ trợ nhằm giúp đỡ các cộng đồng địa phương cải thiện các nguồn sinh kế và phát triển du lịch trong khi vẫn bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Các ý kiến thảo luận tập trung vào việc xây dựng hướng dẫn về chiến lược thương hiệu cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, truyền thống được làm tại địa phương nhắm đến thị trường du lịch.

  Các đại diện của khu vực kinh tế tư nhân, các khách sạn, cửa hàng lưu niệm tham gia hội thảo bày tỏ cam kết cao trong việc tham gia, hỗ trợ mạng lưới đầu ra tại địa phương cho các sản phẩm thủ công được phát triển trong dự án.


  Một dự án khác cũng được tập trung xây dựng lần này là dự án quảng bá các khu di sản thế giới tại Việt Nam do Hãng hàng không Asiana (Hàn Quốc) và Văn phòng UNESCO Hà Nội hỗ trợ. Mục tiêu chính của dự án nhằm tăng cường tính gắn kết giữa ba điểm di sản thế giới Huế- Hội An và Mỹ Sơn trong quảng bá nhằm tạo điểm nhấn về cụm điểm đến.


  Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Tổ chức Nông lương của Liên Hợp Quốc (FAO) hiện cũng đang hợp tác hỗ trợ Quảng Nam trong dự án “Tăng cường hoạt động du lịch tại các huyện sâu trong đất liền” (SIT). FAO & ILO sẽ đóng vai trò cầu nối giữa những sản phẩm nông nghiệp thủ công và thị trường du lịch; hỗ trợ tiếp cận thị trường, phát triển sản phẩm của các cộng đồng dân tộc thiểu số và nông nghiệp tại khu vực miền núi phía Tây Quảng Nam, đặc biệt thông qua lĩnh vực du lịch để mang lại lợi ích cho cộng đồng.


  Các dự án mà ILO, FAO đang triển khai tại Quảng Nam đang trong quá trình hoàn thiện, mang lại nhiều thay đổi, giúp các nét đẹp văn hóa cộng đồng được khám phá và phát triển thêm nhiều điểm đến để du khách thêm nhiều lựa chọn.


  Chẳng hạn như dự án “Du lịch giảm nghèo cho các huyện vùng sâu xa đất liền Quảng Nam” do ILO tài trợ đang triển khai tại thôn Bhơ Hôồng và DhRoong (huyện Đông Giang) và Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên) giúp người dân tiếp cận những kỹ năng phát triển và xây dựng sản phẩm du lịch.


  Dự án hỗ trợ đào tạo cho người dân địa phương về các kỹ năng kinh doanh, kỹ năng quản lý, đào tạo nghiệp vụ du lịch cộng đồng như giao tiếp, đón khách, nấu ăn, dọn phòng, hướng dẫn viên, hướng tới xây dựng hợp tác xã trong tương lai, phát triển sản phẩm địa phương như nghề dệt thổ cẩm, mây tre mỹ nghệ, sản phẩm thu hút khách du lịch. Xây dựng các chỉ dẫn, quản lý vệ sinh môi trường. Đồng thời là cầu nối, gắn kết các mô hình du lịch cộng đồng với doanh nghiệp du lịch trên cơ sở hợp tác, chia sẻ lợi ích các bên cùng có lợi.


  Được biết, trước mắt, Công ty Du lịch mạo hiểm Việt Nam đã ký hợp đồng với Ban Quản lý du lịch của làng Bhơ Hôồng trong vòng 20 năm và Công ty Trà Kiệu đã hợp đồng với người dân Mỹ Sơn đến cuối 2014.


  Bên cạnh đó, ILO và Sở VHTTDL Quảng Nam đã thống nhất triển khai chiến lược phát triển và quảng bá du lịch nông thôn Quảng Nam với sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân và các chuyên gia trong ngành. Dự kiến, bản chiến lược sẽ được trình để UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt vào tháng 3.2013.

  Nguồn: Báo Văn Hóa
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Cộng đồng hưởng lợi từ phát triển du lịch bền vững