• Về việc đăng ký thành viên
 • Đà Nẵng mùa thu

  Thảo luận trong 'Giải trí'

  1. Shin Sung Ah

   Shin Sung Ah Thượng đế

   Đà Nẵng mùa thu

   Những ngả đường loang loáng màu áo bay
   Người như nước mát lành và ồn ã
   Người như lá vỗ xanh trời cuối hạ
   Người như hoa hương lẫn với màu

   Đà Nẵng vào thu sao chưa mưa ngâu
   Chỉ thấy lá vàng rơi trên vai người dạo phố
   Tiếng đùa vui nụ cười em nhỏ
   Khăn quàng bay đỏ rực sân trường

   Những dòng người chảy dọc đường Hùng Vương
   Chuyến xe muộn màng người đông như nêm cối
   Nghe nhịp sống của phố phường nóng hổi
   Tiếng còi tàu rộn rã phía bờ sông

   Lá thu vàng em mặc áo vàng không
   Mà mỏng mảnh sắc trời tháng tám
   Mà vời vợi có gì tha thiết lắm
   Những hàng cây ngõ phố ngày thường


   [​IMG]   Phía trước mùa thu là đại dương
   Những con sóng vô tư cánh buồm trôi yên ả
   Là đường nhà em thơm hương lá
   Là Đà Nẵng ban mai sau giấc ngủ nồng nàn

   Ôi mùa thu mùa thu
   Sau giấc ngủ gương mặt người điềm tĩnh
   Người dân chài cởi trần nhìn ra biển
   Con thuyền như chiếc lá giữa trùng khơi

   Thành phố trong ta ta trong thành phố hồn nhiên
   Như tình yêu tháng ngày trong trẻo
   Mùa thu này bạn bè đi khắp nẻo
   Sóng cửa Hàn xao động lá vàng bay…
   Trần Khắc Tám


   Mùa xao động lá vàng bay:


   [​IMG]

   Có lẽ “người thơ cũng giống như thơ vậy” nên “Đà Nẵng mùa thu” của Trần Khắc Tám cũng nhỏ nhẹ, dịu dàng như tác giả - con người đôn hậu, khiêm nhường, lặng lẽ bề ngoài mà chan chứa bên trong. Tiếng thơ ông biết lắng nghe và thấu hiểu. Trần Khắc Tám nhạy cảm với mùa thu nên viết nhiều về thu với giọng điệu chân chất, đầm ấm, giàu hoài niệm.
   Với Đà Nẵng, Trần Khắc Tám vốn nặng lòng yêu mến. Bao nhiêu vui buồn của người, bao nhiêu ấn tượng về mùa đều bắt đầu từ mảnh đất có sông Hàn, dáng núi Ngũ Hành Sơn này. Ông đem tất cả những góp nhặt của đời sống ấy vào thơ một cách giản dị, hồn nhiên như cây cỏ.

   Ấn tượng thứ nhất về mùa thu Đà Nẵng là con người thành phố. Nào là “loang loáng màu áo bay”, “người như nước”, “người như lá”, “người dạo phố”, “tiếng đùa vui nụ cười em nhỏ”, “những dòng người chảy dọc đường Hùng Vương/ Chuyến xe muộn màng người đông như nêm cối”, “người dân chài cởi trần nhìn ra biển”. Thành phố tấp nập, vui vẻ, “trong biếc nói cười thiết tha” (Nguyễn Đình Thi). Dường như trong hồn người thành phố có bóng mùa thu chao nghiêng. Trời vào thu, em nhỏ náo nức cắp sách tới trường, dòng người trên phố lẫn trong hương hoa lá mùa bay. Mùa hạ chói chang đã qua, trời vào thu nên lòng người cũng dịu dàng hơn. Những hình ảnh của đời thường bình dị mà gợi thật nhiều thương yêu. Có lẽ vì nhà thơ nhìn cuộc sống bằng đôi mắt đầm ấm nên thơ rất có tình. Cách nhà thơ ví von về người thật có duyên:

   Người như nước mát lành và ồn ã
   Người như lá vỗ xanh trời cuối hạ
   Người như hoa hương lẫn với màu


   Con người đẹp cùng thiên nhiên, hiền hậu như làn nước mùa thu, xanh như trời thu và đáng yêu như hương sắc mùa thu. Không dụng công tạo một gam màu ấn tượng, Trần Khắc Tám vẽ mùa thu thành phố chủ yếu bằng cảm nhận và đôi nét chấm phá yên bình. Nhà thơ bỏ nhỏ với bạn đọc về một mùa thu thanh thản, một hồn thu yêu thương đang dịu nhẹ ở quanh đây.
   Trần Khắc Tám là nhà thơ của mối giao hòa nên thơ ông luôn hài hòa giữa người và cảnh. Với “Đà Nẵng mùa thu” trong ấn tượng con người cũng thấp thoáng nét dáng thiên nhiên vào thu.

   Đà Nẵng vào thu sao chưa mưa ngâu
   Chỉ thấy lá vàng rơi trên vai người dạo phố


   Không hiểu giữa nhà thơ và lá vàng bay có mối duyên tình gì mà lá vàng xuất hiện rất nhiều trong thơ ông? Viết về mùa thu là có lá vàng rơi. Lá vàng tựa như bước chân xôn xao, nhẹ nhàng của nàng thu. Trời vào thu chưa mưa ngâu, chỉ có lá rơi trên vai làm duyên với người. Một mình lá vàng đủ gọi cả mùa sang nên nhà thơ nói về lá tới năm lần: “người như lá”, “chỉ thấy lá vàng”, “lá thu vàng”, “thơm hương lá”, “lá vàng bay”.

   Ấn tượng mùa thu càng sáng trong hơn khi được lồng trong ký ức tình yêu.

   Lá thu vàng em mặc áo vàng không
   Mà mỏng mảnh sắc trời tháng tám
   Mà vời vợi có gì tha thiết lắm
   Những hàng cây ngõ phố ngày thường


   Có một Đà Nẵng dạt dào tình yêu. Đó là phút lãng mạn thi nhân thả hồn vào những vời vợi tha thiết của mùa thu thành phố. Lá thu vàng mùa này vàng lắm, ta băn khoăn áo em có vàng không? Thế mới hay đâu chỉ đẹp trong thơ với những dáng núi, tên sông hùng vĩ, Đà Nẵng còn đẹp trong những phút giây yêu thương bình dị của lứa đôi:

   Phía trước mùa thu là đại dương
   Những con sóng vô tư cánh buồm trôi êm ả
   Là đường đến nhà em thơm hương lá
   Là Đà Nẵng ban mai sau giấc ngủ nồng nàn


   Chàng thi sĩ đi tìm mùa thu xao động lá vàng bay trong sắc áo người con gái mình yêu. Tác giả nhìn mùa thu trong trẻo lắm, trong như hơi thở ban mai, thơm nồng nàn như hương lá trên con đường tình yêu vậy. Đà Nẵng lưu giữ tình yêu trong từng góc phố, hàng cây nên nỗi nhớ giăng mắc khắp không gian, tràn ngập lòng người. Đà Nẵng mùa thu thơm nồng hương lá, Đà Nẵng của những hẹn hò, những lỗi nhịp yêu thương... tất cả làm thành một cõi vừa thực, vừa mơ trong ông.
   Nhà thơ kết lại “Đà Nẵng mùa thu” bằng nhịp sống sôi nổi của thành phố trẻ ân tình.

   Mùa thu này bạn bè đi khắp nẻo
   Sóng cửa Hàn xao động lá vàng bay…

   Mùa thu của Trần Khắc Tám là cả một miền lá vàng bay. Lá bay trên sông Hàn, lá bay trong lòng tác giả. Lá bay cho thi tứ lên vần, cho tình yêu tháng ngày trong trẻo mãi.

   Thơ Trần Khắc Tám hấp dẫn người ta không phải ở sự tìm tòi đổi mới về hình thức mà lay động bằng sức mạnh của tình cảm trái tim trần. Thế giới thơ Trần Khắc Tám sinh động với “những đời thường yêu mến”. “Để viết những câu thơ như thế, soi mắt vào không đủ, mà phải kê trái tim mình vào” (Hữu Thỉnh). Xưa nay thơ viết về mùa thu chẳng ai đếm hết nhưng có thể nói Trần Khắc Tám đã thành công với “Đà Nẵng mùa thu”. Thu Đà Nẵng không có hương hoa sữa dịu ngọt đặc trưng của Hà Nội hay “con đường có lá me bay” của Sài Gòn nhưng Trần Khắc Tám đã đem những dịu ngọt, mến yêu thường nhật dệt nên một mùa thu thành phố dễ thương, mềm mại, để người mãi nhớ, không quên.

   Nguồn: Web Cán bộ trẻ Đà Nẵng
    
  2. Shin Sung Ah

   Shin Sung Ah Thượng đế

   mình muốn tìm ảnh Đà Nẵng mùa thu để cho vào minh họa mà không có, thú thực cũng chưa vào Đà Nẵng bao giờ, lâu rồi mới nghe bài thơ trong trẻo như vậy, cảm thấy tâm hồn như được lắng lại "gạn đục khơi trong" ;))
    
  Tags: No tags Edit Tags

  Bài viết giới thiệu: "Đà Nẵng mùa thu"

  Chia sẻ trang này