hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Đặc sắc ẩm thực Hàn QUốc

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. hienplus0612

    hienplus0612 Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    16/7/14
    Bài viết:
    193
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nữ
    Đối với người Hàn Quốc, ẩm thực đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa lâu đời và đặc sắc. Bữa ăn sáng thường có sáu món, mười hai món cho bữa trưa và bữa tối gần hai mươi món. Mỗi món ăn có những nguyên liệu và phương pháp nấu riêng, không trùng lặp.

    Đặc điểm nổi bật của ẩm thực Hàn quốc là mỗi vùng, miền và mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông đều có những món ăn riêng, độc đáo. Nguyên liệu món ăn đa dạng: các loại nấm, đậu, rong biển, con trai, cá, các loại rễ cây, rau…; nhiều màu sắc: màu vàng của trứng rán, màu đỏ của tương ớt, màu xanh của rau, màu đen của rong biển, màu trắng của nấm kim châm… Vì thế, việc chế biến, trình bày cũng lắm công phu, tinh tế và mang tính thẩm mỹ cao. Dường như người Hàn ăn bằng mắt. Rất nhiều món, nhiều kiểu chén đĩa, nhiều sắc màu được bày trên bàn ăn, nhưng mỗi thứ chỉ một ít. Hầu hết các món ăn Hàn Quốc đều sử dụng gia vị như: xì dầu, hành, tỏi, muối, dầu ăn, dầu vừng, bột tiêu, tương ớt, ớt khô… Ngoài ra, kim chi và tương đậu là hai món không thể thiếu trong bữa cơm truyền thống củangười dân xứ Hàn.
    Món ăn chính của người Hàn Quốc là cơm. Ngoài việc nấu cơm với gạo, người ta thường độn thêm lúa mạch, bắp, kê, bobo hay đậu. Thức ăn chủ yếu là các loại rau xanh luộc tái, xào hoặc tẩm, trộn gia vị như dưa chuột muối, rau sống trộn…; canh có nhiều nước dùng và thành phần chính là thịt, rau, cá, rong biển, xương hay lòng bò, lòng heo; các món hầm… và kim chi. Có rất nhiều loại kim chi, mỗi loại đều có phong cách, hương vị riêng tùy thuộc vào khí hậu của từng vùng. Ở những vùng ấm áp, ớt bột được cho vào nhiều hơn để kim chi không bị hư. Vùng phía Bắc, người ta thường muối kim chi nhạt hơn và cũng ít cay hơn. Ngoài ra, một số loại kim chi không trộn với ớt bột mà được ngâm trong những dung dịch tạo vị khác.

    [​IMG]

    Một vài món ăn truyền thống

    Món ăn chính của người Hàn Quốc là cơm. Ngoài việc nấu cơm với gạo, người ta thường độn thêm lúa mạch, bắp, kê, bobo hay đậu. Thức ăn chủ yếu là các loại rau xanh luộc tái, xào hoặc tẩm, trộn gia vị như dưa chuột muối, rau sống trộn…; canh có nhiều nước dùng và thành phần chính là thịt, rau, cá, rong biển, xương hay lòng bò, lòng heo; các món hầm… và kim chi. Có rất nhiều loại kim chi, mỗi loại đều có phong cách, hương vị riêng tùy thuộc vào khí hậu của từng vùng. Ở những vùng ấm áp, ớt bột được cho vào nhiều hơn để kim chi không bị hư. Vùng phía Bắc, người ta thường muối kim chi nhạt hơn và cũng ít cay hơn. Ngoài ra, một số loại kim chi không trộn với ớt bột mà được ngâm trong những dung dịch tạo vị khác.​

    Thịt bò nướng lửa (Pulgogi), sườn heo, sườn bò nướng (Kalbi) cũng là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc. Trong chế biến món này, người ta dùng loại tương (Source) riêng biệt để làm tăng vị ngọt của thịt, khiến cho món ăn thêm đậm đà và mang một sắc thái riêng. Sườn, lưng, thịt mềm là loại được sử dụng nhiều nhất. Thịt bò được thái mỏng, ướp với nước lê, rượu trắng, nước tương đặc, hành băm, tỏi băm, dầu mè, nước gừng, bột tiêu… Sau đó nướng trên ngọn lửa nhỏ cháy âm ỉ. Món này cuốn chung với rau sống để ăn.

    [​IMG]

    Người Hàn Quốc rất thích món “mộc tồn”. Theo quan niệm của họ, thịt chó có tác dụng giải nhiệt trong mùa hè và giúp cơ thể tăng sức đề kháng với các loại bệnh dịch. Thịt chó thường được chế biến thành một món xúp có tên gọi là Boshintang. Dường như tất cả các vị của món xúp truyền thống xứ Hàn như xúp bò, xúp đậu tương, xúp kim chi… đều có trong món xúp này.

    Ngoài một số món kể trên, cơm trộn (cơm trộn với thịt thái mỏng, trứng, rau tẩm gia vị, nước xốt làm từ ớt), mì lạnh (sợi mì được làm bằng lúa kiều mạch, mảnh và dai, nước dùng lạnh có thịt bò thái mỏng, hành tươi, củ cải, dưa leo, hạt mè), Shinsollo (thịt, cá, rau, đậu phụ được ninh nhỏ lửa trong nước thịt bò), cháo gà (gà được ướp với gừng, táo, gạo nếp, tỏi rồi hầm nhừ), bánh gạo (nhân thịt, kim chi và được hấp trong chõ)… là những món ăn luôn được ưa thích ở Hàn Quốc.

    Phong cách ẩm thực Hàn Quốc

    Bữa ăn tại nhà là thời điểm tụ tập cả gia đình. Theo truyền thống, người lớn tuổi nhất trong nhà cầm đũa bắt đầu bữa ăn thì những người khác mới lần lượt làm theo. Khi ăn phải ngồi ngay ngắn, nhai từ tốn, kín đáo và không nhấc bát lên khỏi bàn. Trên bàn ăn, cơm và canh được đặt lên trước, canh đặt bên phải bát cơm, thức ăn khác và món chấm được đặt ở giữa. Món ăn nóng và thịt ở bên phải, món ăn lạnh được làm từ rau được đặt bên trái. Đũa, thìa đặt bên phải bàn.

    [​IMG]

    Vào những ngày gia đình có việc như đám cưới, sinh nhật, mừng 100 ngày tuổi của các cháu bé…, người ta đều chuẩn bị những món ăn phù hợp với từng nghi lễ. Ví dụ trong các bữa tiệc sinh nhật truyền thống luôn có món rong biển trong thực đơn; mừng 100 ngày tuổi, người ta làm món Baeksolgi, Susukyongdan để cầu nguyện cho cơ thể và tâm hồn đứa trẻ được trong sạch, tránh những vận xấu…

    Người Hàn Quốc còn ăn uống theo mùa. Vào ngày đông chí (tháng 12 âm lịch), người ta nấu cháo đậu đỏ ăn nhằm xua đuổi mọi tai ương; Tết âm lịch, món chủ đạo là bánh ttok, bánh mantu (bánh bao), gangjong (bánh gạo nếp rắc vừng)…; Tết Đoan Ngọ (5tháng 5 âm lịch), người ta ăn các loại bánh làm từ cây surichuynamu ở trên núi, mantu, cá diếc hấp…

    CÔNG TY CỔ PHẦN & TRUYỀN THÔNG DU LỊCH VIỆT - TOP 10 CTY DU LỊCH HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
    VP: 175 Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. HCM.
    ĐT 08.3914 6688 Website: dulichviet.com.vn
     
  2. hienplus0612

    hienplus0612 Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    16/7/14
    Bài viết:
    193
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nữ
    Nghệ thuật Ẩm thực Hàn Quốc…

    Nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc có nguồn gốc từ hơn 5.000 năm trước nhưng những nguyên tắc cơ bản vẫn còn được áp dụng cho tới ngày nay.

    Nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp tinh tế giữa hoa, quả, rễ cây, và gia vị làm tăng hương vị của các nguyên liệu dùng để chế biến món ăn. Trải qua nhiều thế kỷ, nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc đã có những thay đổi và phát triển mới. Với sự phong phú về nguyên liệu tươi và đa dạng về phương thức chế biến, nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc ngày nay đã tạo ra rất nhiều món ngon có hương vị đặc sắc lôi cuốn và thỏa mãn khẩu vị nhiều người trên toàn thế giới. Các món ăn Hàn Quốc chứa nhiều protein, ít calo, có lợi cho sức khỏe con người là sự cân bằng lý tưởng giữa 5 vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng và hương thơm đặc biệt.

    [​IMG]

    Một bữa ăn truyền thống tiêu biểu của người Hàn Quốc

    Bên cạnh tính chất bổ ích cho sức khỏe, nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc còn hấp dẫn nhiều người bởi màu sắc hài hòa thể hiện trong các món ăn. Mỗi món ăn Hàn Quốc đều chứa 5 màu tiêu biểu cho đặc tính các mùa trong năm: màu xanh là đặc trưng của mùa đông và thể hiện vị chua, màu trắng tượng trưng cho mùa thu và thể hiện vị cay, màu đỏ là biểu tượng của mùa hè và thể hiện vị đắng, màu đen thể hiện mùa đông với vị mặn, còn màu vàng chứa đựng sự ngọt ngào. Sự kết hợp tuyệt vời của sắc, vị, hương trong nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc đem đến cho người thưởng thức món ăn Hàn Quốc nhiều điều thú vị.

    Kimchi- Món ăn bổ dưỡng sức khỏe

    Kimchi được đánh giá là một trong các loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên thế giới. Tính lành và hương vị đặc trưng riêng của kimchi là kết quả của kỹ thuật lên men độc đáo có từ lâu đời của Hàn Quốc.

    [​IMG]

    Một số loại Kim chi được yêu thích tại Hàn Quốc và trên toàn thế giới

    Kimchi được làm từ bắp cải hoặc một số loại rau củ khác trộn với gừng, tỏi, tỏi tây, bột ớt đỏ, và nước cốt cá rồi để lên men theo phương thức đặc biệt. Kimchi giàu vitamin, chứa các chất chống oxy hóa, và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Các lợi khuẩn trong acid lactic ở kimchi lên men kỹ có tác dụng làm giảm nồng độ axit trong ruột và hạn chế hay tiêu diệt mầm bệnh có hại. Thành phần cá muối được sử dụng để làm kimchi là nguồn cung cấp axit amin tạo nên sự cân bằng dinh dưỡng kimchi. Chính vì những tính chất này, kimchi đã được coi là yếu tố phòng chống ung thư hữu hiệu.

    Năm 2006, tạp chí Health của Mỹ đã xếp kimchi vào danh sách 5 thực phẩm bổ dưỡng nhất thế giới bên cạnh dầu ôliu và sữa chua.

    [​IMG]

    Thịt bò barbecue- Món ăn Hàn Quốc yêu thích của Tổng thống Mỹ Obama

    Bulgogi được chế biến từ thịt bò thái lát mỏng ướp trong nước tương với tỏi và hành lá sau đó nướng trên vỉ nướng. Các gia vị ướp làm dậy lên hương vị thơm ngon nhất của thịt bò khiến món ăn trở nên đặc biệt hấp dẫn.

    Tổng thống Mỹ Obama rất thích món thịt bò barbecue và ông chia sẻ rằng ông thích món Bulgogi ngay từ lần đầu tiên được thử món ăn này cùng các bạn người Hàn hồi ông còn sống ở Hawaii.

    [​IMG]
     
  3. stock_flower

    stock_flower Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    31/1/15
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    món cuối như kiểu miến xào ấy
     
  4. hienplus0612

    hienplus0612 Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    16/7/14
    Bài viết:
    193
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nữ
    Chắc vậy đó bạn . Nhìn cũng dễ làm đúng ko? ^^!
     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Đặc sắc ẩm thực Hàn QUốc"