hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Đền Thượng - sẵn sàng cho ngày khai hội

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. admin

  admin Thượng đế

  Đã thành thông lệ, ngay sau Tết Nguyên đán, nhân dân các dân tộc trong tỉnh và nhiều du khách lại háo hức đón chờ Rằm tháng Giêng để tham gia Lễ hội đền Thượng, một hoạt động văn hóa tâm linh mang nhiều ý nghĩa truyền thống.

  [​IMG]

  Ngay từ trước Tết Nguyên đán, công tác chuẩn bị cho Lễ hội đền Thượng Xuân Quý Tỵ năm 2013 đã được UBND thành phố Lào Cai chỉ đạo các đơn vị, xã, phường trên địa bàn tích cực thực hiện. Các nội dung trong Lễ hội đền Thượng được thực hiện theo trình tự, phần lễ với điểm nhấn là màn rước kiệu của trên 100 người, lễ rước bắt đầu từ trụ sở UBND thành phố Lào Cai về khu vực đền Thượng. Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào 8 giờ ngày Rằm tháng Giêng. Mở đầu là chương trình nghệ thuật đặc sắc với màn sử thi tái hiện sự tích đền Thượng cùng bước phát triển, hội nhập của thành phố vùng biên với chủ đề “Âm vang hồn thiêng sông núi”, tiếp đó là Lễ dâng hương được tiến hành theo nghi thức truyền thống. Kết thúc phần lễ, phần hội diễn ra với các hoạt động văn hóa - thể thao phong phú, đa dạng…

  Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Song Nam, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Lào Cai cho biết: Lễ hội đền Thượng Xuân Quý Tỵ năm 2013 sẽ có nhiều nét mới, phù hợp với sự phát triển và hội nhập của tỉnh, vì vậy, công tác chuẩn bị cho sự kiện này được tiến hành khẩn trương và kỹ lưỡng. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai hội.

  Theo kế hoạch, đúng 19 giờ ngày 13 tháng Giêng, Lễ hội đền Thượng sẽ diễn ra những hoạt động đầu tiên, đó là cắt băng khai mạc Phòng trưng bày Hội báo Xuân; mở cửa khu trưng bày, quảng bá hình ảnh về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với hàng trăm bức ảnh và hiện vật giới thiệu về tiềm năng kinh tế, du lịch do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì. Điểm nổi bật của Hội báo Xuân năm nay là có sự tham gia của đông đảo các cơ quan thông tin tuyên truyền với hơn 200 ấn phẩm báo, tạp chí số Xuân Quý Tỵ, các ấn phẩm tiêu biểu của báo chí trung ương, tỉnh Lào Cai và một số tỉnh bạn. Ấn tượng nhất sẽ là màn trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Lào Cai với sự tham gia của người dân 7 xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai, góp phần làm “nóng” bầu không khí lễ hội.

  Trong Lễ hội đền Thượng Xuân Quý Tỵ 2013, các câu lạc bộ nghệ thuật, khiêu vũ trên địa bàn sẽ tham gia thi tài năng, thể hiện các làn điệu dân ca, dân vũ cống hiến cho khán giả những tiết mục mang đậm bản sắc truyền thống vùng, miền. Các hoạt động thể thao sẽ diễn ra sôi nổi với các môn thể thao dân tộc, như cờ người, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, chọi gà, vật dân tộc.

  Ngày khai hội sẽ thực sự đáng nhớ cho du khách với màn võ thuật dân tộc của 100 học sinh xã Hợp Thành tham gia biểu diễn, đây cũng là ý tưởng mới nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc. Khu vực trưng bày giới thiệu sản phẩm hội chợ thương mại có sự tham gia của 127 gian hàng đến từ các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Khu văn hóa ẩm thực có trên 20 gian hàng của các huyện, thành phố tham gia, với những đặc sản nổi tiếng, như thắng cố ngựa, cơm lam, xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, phở chua… góp phần giới thiệu, quảng bá với du khách thập phương những món ăn truyền thống hấp dẫn và độc đáo mang hương vị Lào Cai. Hiện nay, các hộ kinh doanh đã đăng ký vị trí gian hàng, chuẩn bị tập kết hàng đảm bảo chất lượng, phục vụ du khách về dự lễ hội.

  Theo Ban tổ chức Lễ hội, rút kinh nghiệm từ những năm trước, Lễ hội đền Thượng năm nay, UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường, đơn vị tổ chức quy hoạch bãi trông giữ xe, thu giá theo đúng quy định, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi lạm dụng tăng giá vé để kiếm lời. Ngoài ra, Ban tổ chức còn phối hợp với một số ngành chức năng, như công an, y tế, viễn thông… cử cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ lễ hội, góp phần đảm bảo mọi điều kiện để Lễ hội đền Thượng diễn ra đông vui, an toàn, thành công.

  Đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho Lễ hội đền Thượng Xuân Quý Tỵ 2013 đã hoàn tất, thành phố Lào Cai sẵn sàng cho ngày khai hội. Tin rằng, Lễ hội đền Thượng năm nay sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp với du khách.

  Nguồn: Báo Lào Cai
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Đền Thượng - sẵn sàng cho ngày khai hội