hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Độc đáo Lễ nhảy lửa của người Dao đỏ Nậm Đét (Bắc Hà)

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. admin

  admin Thượng đế

  Sau khi được làm lễ, với đôi chân trần, những người đàn ông Dao đỏ tham gia nhảy lửa, trong phút thăng hoa xuất thần họ nhảy bật lên bằng cả hai chân và lao vào giữa đống lửa cháy rừng rực, đống than bừng sáng phủ trùm lên người.

  [​IMG]

  Nhưng điều kỳ lạ là chẳng có ai bị bỏng chân tay, cháy quần áo. Đó là Lễ nhảy lửa độc đáo của người Dao đỏ xã Nậm Đét (Bắc Hà) được tổ chức vào ngày 19/2 (tức 10 tháng Giêng).

  Trong buổi lễ, một đống lửa lớn được đốt lên trên khoảng sân rộng và thầy mo bắt đầu làm lễ. Khoảng 60 phút đầu, thầy cúng thực hiện các bài nghi lễ gọi các thầy bậc trên về ủng hộ, nhập vào những người tham gia nhảy lửa.

  Sau khi thầy cúng thực hiện các nghi lễ ban đầu thì cũng là lúc cơ thể của những người tham gia nhảy lửa bắt đầu rung lên bần bật. Thời điểm này báo hiệu họ sắp có sức mạnh, sắp có sự dũng cảm để nhảy vào than hồng đang ở độ rực nhất, nóng nhất. Họ bắt đầu bật lên, cúi người, nhảy lò cò và tiến ra gần đống lửa. Một nguồn năng lượng nào đó khiến người nhảy lửa bật lên bằng cả hai chân và lao vào giữa đống lửa cháy rừng rực.

  “Khi cơ thể đã rung lên, nguồn sức mạnh đã đến, đôi chân như được mách bảo, đám than hồng như kéo mình nhảy vào”, anh Đặng Phúc Nhuần chia sẻ sau phút thăng hoa xuất thần của mình.

  Ông Triệu Kim Vảng, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Đét cho biết: Lễ nhảy lửa, tắm lửa của đồng bào dân tộc Dao đỏ cũng gắn liền với yếu tố tâm linh, cầu phúc, cầu may đầu năm mới, xua đi những điều không may mắn, đón nhận sự ấm áp, an lành trong suốt cả năm. Đây là nét sinh hoạt văn hóa tinh thần hết sức phong phú và độc đáo của đồng bào Dao đỏ, vừa có ý nghĩa giáo dục lòng can đảm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách của con người, vừa chứa đựng niềm tin, hướng cộng đồng tới cái thiện và những việc làm tốt. Vì vậy, Lễ nhảy lửa của người Dao đỏ sẽ được duy trì và tổ chức vào tháng Giêng hằng năm.

  Nguồn: Báo Lào Cai
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Độc đáo Lễ nhảy lửa của người Dao đỏ Nậm Đét (Bắc Hà)