hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Độc đáo một phiên chợ vùng cao giữa Thủ đô Hà Nội

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. admin

  admin Thượng đế

  Giữa mênh mông sông nước hữu tình, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam rộn rã với một phiên chợ vùng cao hết sức độc đáo trong lòng Thủ đô Hà Nội, thu hút đông đảo du khách thập phương.

  [​IMG]

  Phiên chợ vùng cao có một không gian mở với trên 30 gian hàng phân thành bốn khu chính bao gồm chợ vùng núi phía Bắc, chợ người Hoa phía Nam, chợ quê, chợ nổi vùng sông nước.

  Người đi chợ có thể cảm nhận hết sự khoáng đạt trong liên kết giữa không gian chợ ở mọi miền đất nước.

  Các gian hàng cũng thông thoáng và mang đậm nét văn hóa các vùng miền từ hàng hóa, cách bày bán đến những trang phục, cách thể hiện, ngôn ngữ của người bán hàng.

  Các mặt hàng đặc sản được bày bán nhiều nhất tại phiên chợ có thổ cầm của người Mông, quần áo người Dao, rượu của người Nùng… Mỗi thứ đều có những đặc trưng, nét đẹp văn hóa truyền thống riêng biệt.

  Cũng là hàng thổ cẩm, cũng là những chum rượu, nhưng ở mỗi dân tộc có cách chế biến, sản xuất khác nhau, tạo nên sự đa dạng cả về sản phẩm và bản sắc văn hóa.

  Phiên chợ vùng cao còn có sự góp mặt của nhiều mặt hàng đặc trưng của bà con các dân tộc đã từng được đầu tư xây dựng thương hiệu, xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

  Tín hiệu vui này cho thấy giờ đây nhân dân vùng cao ngày càng biết áp dụng khoa học kỹ thuật, từng bước lĩnh hội kiến thức để chuẩn bị cho quá trình hội nhập.

  “Phiên chợ lớn này, khách hàng đến tham quan, mua sắm, được người bán tiếp đón vui vẻ, niềm nở ngay cả khi khách chỉ muốn tìm hiểu về hoạt động sản xuất, phong tục, cách sống của người dân tộc, điều ít thấy ở các phiên chợ thông thường khác”.


  Đây cũng là cảm nhận chung của đông đảo du khách từ mọi miền đất nước và cả khách nước ngoài khi đến với chợ. Nhiều người còn mong muốn không gian văn hóa đậm chất vùng miền này xuất hiện ở nhiều nơi, góp phần duy trì nét đẹp vốn có trong sinh hoạt cộng đồng của người Việt.

  Chợ vùng cao phía Bắc là sáng kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch hướng ứng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày văn hóa dân tộc Việt Nam.

  Chợ năm nay chính thức khai mạc ngày 19/4/2012 và mở liên tục trong tuần lễ diễn ra sự kiện trọng đại về văn hóa của các dân tộc Việt Nam.

  Tại các phiên chợ còn diễn ra nhiều hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ của đồng bào các dân tộc, trình diễn cách thức tổ chức sản xuất nhiều mặt hàng truyền thống, chế biến đặc sản các vùng, miền…

  Những phong tục tập quán của nhiều dân tộc lần đầu tiên được tái hiện tại chợ, trong đó, những điệu múa, tiếng khèn chính là tình cảm mà đồng bào dành cho du khách, làm cho phiên chợ ấm hơi thở cuộc sống, nhiều nét thi vị.

  Nguồn: website Vietnamplus
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Độc đáo một phiên chợ vùng cao giữa Thủ đô Hà Nội