hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Foie Gras - Món ăn của Hoàng đế

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. Duyen Anh

    Duyen Anh Phó Giám đốc

    Tham gia ngày:
    18/3/14
    Bài viết:
    393
    Đã được thích:
    267
    Điểm thành tích:
    63
    Giới tính:
    Nữ
    Sở hữu nền ẩm thực đặc sắc, người Pháp tự hào giới thiệu Foie Gras – món gan ngỗng trứ danh với thế giới.

    Xuất phát từ những người Ai Cập cổ đại, Foir Gras là gan ngỗng hoặc gan vịt. Tên này thật ra có ý nghĩa là ‘gan béo’ trong tiếng Pháp. Thế kỷ 1 trước công nguyên, người La Mã ép ngỗng ăn quả vả, để gan trở nên béo hơn và cực kỳ ngọt. Không lâu sau đó, nó trở thành 1 trong những món nằm trong cao lương mỹ vị, dành cho các vị hoàng đế và quý tộc. Tuy nhiên, trong thời Trung Cổ, Foie Gras hầu như hoàn toàn biến mất khỏi danh mục ẩm thực hoàng gia. Nhiều năm sau đó, Foie Gras chỉ chính thức trở lại khi bếp trưởng người Pháp JeanPierre Clause làm sống lại công thức chế biến và đưa nó vào thực đơn của những bữa ăn hoàng gia. Từ 1 món ăn bị lãng quên, ít người biết đến, Foie Gras trở nên nổi tiếng khằp Châu Âu, Hoàng đế Pháp – Louis XVI, đã từ gọi Foie Gras là “ Món ăn của Hoàng đế”.

    [​IMG]

    Trong suốt thế kỷ 20, Foie Gras được sản xuất chủ yếu ở Pháp và 1 vài nước Châu Âu khác. Nó trở nên hiếm hoi trên diện rộng trong thập niên 80 và khi chính phủ Mỹ cấm nhập khẩu thực phẩm tươi sống từ gia cầm. Chính điều này cũng đã làm châm ngòi cho sự xuất hiện của nhiều nông trại sản xuất Foie Gras ở khu vực thung lũng Hudson – New York.

    Ngày nay, có nhiều lựa chọn với chất lượng vượt trội trên thị trường nội địa và từ Cananda. Tuy nhiên hầu hết các bếp trưởng và người sành sỏi sẽ cho rằng không có gì mang lại vị béo ngậy và mịn như Foie Gras loại A, xuất xứ từ Pháp.

    Các loại Foie Gras

    Từ gan Ngỗng hay vịt

    Foie Gras gan ngỗng được xem là sản phẩm cao cấp hơn, là món ăn giàu chất dinh dưỡng. Nhưng ngày nay, gan vịt có nhiều và giá cả dễ chấp nhận hơn vì dễ sản xuất.

    Ngỗng: nhuyễn và mịn có thể nói là mịn như kem, với hương thơm béo ngậy phảng phất.

    Vịt: không mịn bằng Foie Gras ngỗng, có mùi ‘thô’ và vị đậm đà hơn.

    [​IMG]

    Phân loại theo xuất xứ

    Foie Gras Pháp: Thánh địa của Foie Gras chính là Gascony, một vùng của nước Pháp, hiện nay vẫn đang sản xuất loại Foie Gras ngon nhất. Người Pháp với kinh nghiệm và kỹ năng ẩm thực được rèn luyện qua hàng trăm năm, đã hoàn thiện nghệ thuật chế biến loại thức ăn tuyệt hảo.

    Foie Gras Canada: Một loại Foie Gras tươi cao cấp hiện nay đang được sản xuất ờ Canada, có thể dùng để thay thế khi thị trường vắng bóng Foies Gras Pháp.

    Foie Gras Mỹ: Một trong những khu vực sản xuất Foie Gras sớm nhất nước Mỹ là thung lũng Valley, bang New York. Đã từng có thời kỳ đây là lựa chọn duy nhất của người Mỹ do luật nhập khẩu thịt sống khắt khe.
    Phân loại theo cách chế biến/bảo quản.

    Foie Gras Entier: Nguyên phần gan của con vịt (canard) hay ngỗng (oie), được chế biến và bảo quản thành khối lơn, khong thêm chất phụ gia hay hỗn hợp nào.

    Bloc of Foie Gras: Gan vịt hay gan ngỗng cắt nhỏ được đánh nhuyễn và cô đặc lại thành một khối. Công thức truyển thống của món này thường có thêm nấm Truffle.

    Mousse of Foie Gras: Gan được nghiền hoặc xay nhuyễn với nhau thành một hỗn hợp mịn, sau đó được đánh nổi lên thành kem.

    Pate de Foie Gras: Gan kết hợp với các sản phẩm từ thịt khác, như heo, vịt hay bê. Thành phần gan ít hơn. Đây là khối mịn, đồng nhất hay dễ trét mỏng, ngon nhất khi dùng với bánh quy giòn hoặc bánh mỳ nướng.

    Foie Gras tái hay còn gọi là Micuit: Loại nay được chế biến và bảo quản sao cho giữ lại mùi hương, cấu tạo hoặc độ đặc càng giống ban đầu càng tốt.

    Foie Gras chín: Được bảo quản trong mỡ của chính nó và được tiệt trùng kỹ càng. Loại gan này thường được trữ nơi mát mẻ, ít ánh sáng. Cũng như rượu, Foie Gras càng đễ lâu thì càng ngon.

    Duyên Anh, theo Ẩm Thực Việt Nam
     

Chia sẻ trang này

Bài viết giới thiệu: "Foie Gras - Món ăn của Hoàng đế"