hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Ghé qua vùng đất của các đồng bào dân tộc thiểu số

Thảo luận trong 'Cẩm nang du lịch'

 1. thoroti

  thoroti Staffs

  Tham gia ngày:
  31/8/15
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  ấy là khi tiếng cồng, tiếng chiêng ngân vang, già, trẻ, trai, gái ở những bản cùng múa hát, ăn nhịp, uyển chuyển có nhảy đầm sạp, khua luống, hát khắp và tham gia những trò chơi dân gian. Đặt vé máy bay đi Thanh Hóa du lịch nhớ ghé qua các vùng dân tộc thiểu số , nơi ẩn chứa những điều bí mật và thú vị dành cho du khách


  Thanh Hóa sở hữu 6 dân tộc thiểu số (Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú) sở hữu tổng số trên 64 vạn người. Mỗi dân tộc đều sở hữu bản nhan sắc văn hóa riêng khiến cho phong phú thêm kho tàng văn hóa của những dân tộc trên quê hương Thanh Hóa.
  [​IMG]
  đặc thù, vào mỗi dịp đầu xuân, các nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc lại mô tả 1 bí quyết đặc sắc, trọng thể, thiêng liêng hơn gắn có phong tục, lễ hội của từng vùng quê.Hằng năm, cứ vào ngày mùng 8, mùng 9 tháng Giêng ở làng Lương Ngọc (xã Cẩm Lương, Cẩm Thủy) lại diễn ra Lễ hội khai hạ tại khu vực suối cá thần Cẩm Lương.
  Trong không khí các ngày đầu xuân rét mướt, lộc non cựa mình chào năm mới cũng là khi hàng nghìn người vui hội khai hạ. Đây là một trong những lễ hội tiêu biểu, đặc sắc đẹp của đồng bào dân tộc Mường ở Cẩm Thủy.
  Lễ hội gắn mang suối cá thần và truyền thuyết dựng bản, lập mường nhằm tưởng nhớ những vị thần đã cứu làng khỏi hiểm họa, ban cho mẫu suối mát, dân có nguồn nước sạch để sinh hoạt, mùa màng tươi tốt. Để rồi sau phần lễ nghi quan trọng thực tình dâng lễ phẩm, báo công với Thành hoàng làng về 1 năm cần lao sinh sản phong lưu và ước nguyện năm mới đủ đầy cũng là lúc diễn ra phần hội sôi nổi, vui tươi, lành mạnh có những hình thức diễn xướng, những làn điệu dân ca, dân vũ, trò chơi, trò diễn độc đáo như xường trai gái, hát ru, tung còn, phường bùa, trống dàm, múa pôồn pôông… do những nghệ sỹ không chuyên, người dân địa phương bộc lộ sở hữu đậm bản sắc đẹp văn hóa của đồng bào Mường.
  ngoài ra, còn sở hữu giao lưu, thi đấu bóng chuyền, chọi gà, bắn nỏ, đi cà khêu, chơi đu, thi dệt vải, dệt thổ cẩm và thưởng thức sản vật địa phương.
  Chỉ chừng đấy thôi cũng đủ để lễ hội khai hạ luôn sở hữu “sức sống” mãnh liệt trong tâm thức của mỗi người dân địa phương, du khách thập phương vào mỗi dịp đầu xuân.
  không chỉ người Mường ở Cẩm Thủy mà ở những huyện Ngọc Lặc, Thạch Thành, Lang Chánh… hiện vẫn còn giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống thấp đẹp của đồng bào Mường vào những dịp đầu xuân phê chuẩn các phong tục đặc trưng gắn ngay lập tức có các lễ hội như Lễ hội Đền Tép (Ngọc Lặc), Lễ hội Chùa Mèo (Lang Chánh), Lễ hội Căm Mương (Bá Thước), Lễ hội Mường Đòn, Mường Đủ (Thạch Thành)… Chính các lễ hội đã góp phần làm phong phú, đa dạng bản dung nhan văn hóa của dân tộc Mường.

  Ngược ngàn lên các huyện Thường Xuân, Như Thanh, Quan Hóa, quan sơn, Mường Lát ngắm sắc đẹp trắng, sắc hồng của đào, mận bên khuông đồi, trong mỗi góc vườn, thả hồn theo tiếng khèn, tiếng sáo du dương, trầm bổng của những chàng trai dân tộc Thái, dân tộc Mông mà lòng không khỏi xao xuyến.
  Đồng bào dân tộc Mông ở Thanh Hóa sinh sống chính yếu ở những huyện Quan Hóa, quan san, Mường Lát. những năm trước kia đồng bào Mông thường công ty ăn tết cựu truyền riêng từ trước tết nguyên đán, còn những năm mới đây đồng bào Mông đã đồng thuận thực hiện chủ trương ăn tết nguyên đán chung của dân tộc. bởi vậy, bắt đầu từ cuối tháng chạp đồng bào Mông đã rộn ràng chuẩn bị đón tết. các cô gái chỉnh sửa lại trang phục cho cả gia đình, các chàng trai khỏe khoắn theo nhịp chày giã gạo khiến bánh giầy - một món bánh chẳng thể thiếu trong dịp tết của đồng bào Mông, cùng chum rượu ngô thơm phức bên góc bếp. Vào các ngày đầu năm mới, những cô gái Mông váy áo xúng xính, điệu đà cầm khăn mỏng, cái ô nhỏ màu nhan sắc hòa vào điệu nhảy đầm, váy hoa dập dềnh theo nhịp bước. những chàng trai sẽ thổi các bài nhạc mang nhạc điệu vui tươi, đề cập về cần lao sản xuất, tụng ca tình yêu lứa đôi, bạn bè đặm đà và rồi trong tiếng khèn ấy còn chất chứa, ủ ấp mong tìm người bạn đời trong mùa xuân này. Địa điểm tuyệt vời để đồng bào Mông giao hội vui chơi trong ngày xuân là những bãi đất trống bên khung đồi. Ở đó họ chơi những trò chơi dân gian độc đáo của người Mông như ném pao, múa khèn, đánh cù, thi đấu bóng chuyền, đẩy gậy…
  Trong tiết trời vào xuân nhãi, những chàng trai, cô gái Mông rộn rã chơi đánh cù, ném pao, tiếng cười rộn vang khắp bản, làng.
  không chỉ riêng đồng bào Mường, Mông, mà đồng bào Thái, Thổ, Khơ Mú, Dao cũng tưng bừng đón mùa xuân mới có rộng rãi lễ hội, trò chơi, phong tục tập quán điển hình của dân tộc mình. hiện nay, đồng bào Thái có Lễ hội Mường Xia, Lễ hội Cửa Đạt, Lễ hội cầu mưa (Thường Xuân, Quan Sơn).
  xung quanh việc đơn vị lễ tế các thần linh, người với công có dân với nước có ước mong các phổ biến điều rẻ lành, thì những hoạt động vui chơi cùng đồng cũng được người dân đón nhận hân hoan.
  đó là lúc tiếng cồng, tiếng chiêng ngân vang, già, trẻ, trai, gái ở những bản cộng múa hát, ăn nhịp, uyển chuyển có nhảy sạp, khua luống, hát khắp và tham gia những trò chơi dân gian như đánh cù, đánh mảng, đi cà khêu, bắn nỏ thật náo nhiệt và vui nhộn trong các ngày đầu xuân.
  ngoài các nghi lễ, những trò chơi dân gian, vào mỗi dịp lễ hội trong các ngày đầu xuân còn có phổ biến tiết mục giao lưu văn hóa, thưởng thức món ăn đặc sản giữa những dân tộc trong vùng, đã tạo bắt buộc mối quan hệ khắn khít, kết đoàn của những dân tộc.
  Ở ấy, họ có thời cơ giao lưu văn hóa, khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống đặc dung nhan, tiêu biểu, góp phần khiến phong phú, đặm đà bản nhan sắc văn hóa mỗi dân tộc trên quê hương xứ Thanh.

  Đặt vé máy bay tại flynow.vn dừng chân tại sân bay Sao Vàng nức tiếng sau đó du lịch tới khắp các địa danh nổi tiếng khi tới Thanh Hóa. Quý khách sẽ có những trải nghiệm khó quên khi tới nơi đây
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Ghé qua vùng đất của các đồng bào dân tộc thiểu số