hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Giới thiệu nghề truyền thống tại phố cổ Hà Nội

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. admin

  admin Thượng đế

  Từ ngày 26/7 đến ngày 30/8 tại đình Kim Ngân (42 - 44 Hàng Bạc), đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào) và Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội sẽ giới thiệu một số nghề truyền thống tiêu biểu. Tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể Hà Nội.

  [​IMG]

  Cụ thể, tại đình Kim Ngân (42 - 44 Hàng Bạc) sẽ trưng bày và giới thiệu sản phẩm mây tre đan làng nghề Phú Vinh (Phú Nghĩa, Chương Mỹ). Làng nghề này hiện đang được biết đến với các sản phẩm đa dạng, từ thông dụng như rổ rá, túi xách…đến các sản phẩm tinh xảo như tranh, tượng, khung ảnh, khay, đĩa, lọ hoa, giường, tủ, bàn ghế… Nghề mây tre đan gắn liền với hầu hết người dân Phú Vinh. Đến với trưng bày, người xem sẽ gặp nghệ nhân Nguyễn Văn Trung, người đã gắn bó với nghề hơn 40 năm qua. Ông đã tham gia và đạt được rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Ông cũng là nghệ nhân có kỹ thuật cao trong cách tạo ảnh chân dung và phong cảnh bằng mây tre.

  [​IMG]

  Tại đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào), Ban quản lý sẽ giới thiệu nghề tiện và các sản phẩm của làng nghề Nhị Khê (huyện Thường Tín). Kế thừa nghề tổ, người dân Nhị Khê qua nhiều thế hệ đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo đưa nghề tiện ngày càng phát triển. Từ những lò tiện thô sơ, thủ công (phải có 8 dụng cụ như cưa, vời, bộ quét…) nay đã dùng cưa máy, máy dập hạt tròn, cối máy xay hạt cho nhẵn…khiến làng Nhị Khê ngày nay như một xưởng sản xuất khép kín với kỹ thuật và công nghệ hiện đại. Nguyên liệu ngày nay không chỉ dừng lại ở gỗ, người thợ còn tiện cả những chất liệu được ưa chuộng như sàng, ngà, vỏ trai, đá.

  Tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, Ban Quản lý phố cổ sẽ giới thiệu về nghệ thuật sơn mài. Các sản phẩm trưng bày ở đây được làm theo lối truyền thống và hiện đại. Bên cạnh đó, nghệ thuật sắp đặt, bài trí trong ngôi nhà cổ của người Hà Nội cũng được Ban Quản lý thể hiện và giới thiệu tính ứng dụng cao của nghệ thuật sơn mài đối với cuộc sống của cha ông ta thủa xưa và đời sống hiện nay...

  Theo Đảng Cộng Sản

   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Giới thiệu nghề truyền thống tại phố cổ Hà Nội