hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Giới thiệu Quảng Trường Đỏ ở Nga

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh'

 1. vanviettbtt

  vanviettbtt Staffs

  Tham gia ngày:
  15/3/16
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Quảng trường Đỏ hay Hồng trường là tên gọi của quảng trường nối tiếng nhất tại Moskva. Quảng trường này tách điện Kremli (nằm ở phía tây quảng trường này), thành lũy của hoàng gia trước đây và hiện là nơi sống và làm việc chính thức của tổng thống Nga ra khỏi khu vực thương mại trong lịch sử là Kitay-gorod cũng như GUM ở phía đông. Do những đường phố chính của Moskva tỏa ra từ khu vực này theo các hướng để phát triển thành các đường quốc lộ chính bên ko kể thành phố, bắt buộc quảng trường Đỏ thường được coi là quảng trường trung tâm của Moskva và của toàn Nga.
  [​IMG]
  Năm 1991, quảng trường Đỏ đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.
  Mỗi một công trình tại khu vực quảng trường Đỏ đều có thể coi là huyền thoại. 1 trong số đó là lăng Lenin, trong đấy người ta đặt thi hài của Vladimir Ilyich Lenin, người sáng lập ra Liên Xô. ngoài đấy là công trình kiến trúc phức tạp có những vòm hình củ hành của nhà thờ thánh Basil cũng như các cung điện và nhà thờ của điện Kremli. Ở phía đông của quảng trường là GUM, và ngoài nó là nhà thờ Kazan đã phục chế. Ở phía bắc là Viện bảo tàng lịch sử Nga, mang hình dáng tương tự như các tháp Kremli. Đài kỷ niệm điêu khắc duy nhất trên quảng trường là tượng đồng Kuzma Minin và Dmitry Pozharsky, các người đã đưa Moskva ra khỏi cuộc chiếm đóng của người Ba Lan năm 1612, trong Thời kỳ Loạn lạc. Cạnh đấy là khu vực trong tiếng Nga gọi là Lobnoye mesto (Лобное место), một nền đá tròn khoảng 13 m, tại đây các lễ nghi công cộng được tiến hành.
  [​IMG]
  Tọa độ: 55°45′14,5″Bắc và 37°37′13″Đông, tại trung tâm thủ đô Moskva, liên bang Nga.
  Quảng trường này với chiều dài khoảng 695 m và rộng khoảng 130 m.
  Khu vực mà hiện nay là quảng trường Đỏ thì trước đây là những công trình xây dựng bằng gỗ, nhưng đã bị phá bỏ đi theo sắc lệnh của Đại công tước Ivan III năm 1493, do các công trình này vô cùng dễ bị cháy. Khu vực mới tạo ra (trước đó đơn thuần gọi là Pozhar, tức "khu vực cháy") dần dần chuyển thành như là nơi diễn ra các hoạt động thương mại chủ yếu của Moskva. Tên gọi lúc đó là Torgovaya nghĩa là quảng trường thương mại. Sau đấy, nó được tiêu dùng cho đa dạng lễ nghi công cộng khác nhau cũng như thỉnh thoảng làm cho nơi diễn ra lễ đăng quang của các Sa hoàng Nga. Quảng trường đã dần dần được xây dựng từ thời điểm ấy, và nó được dùng cho những nghi lễ chính thức của mọi những chính quyền Nga nói từ khi nó được xây dựng.
  Tên gọi quảng trường Đỏ ko sở hữu căn nguyên từ màu sắc của gạch bao quanh nó hay từ sự cửa hàng giữa màu đỏ và chủ nghĩa cộng sản. Nó bắt nguồn từ tên gọi trong tiếng Nga красная (krasnaya) với thể mang nghĩa "đỏ" hay "đẹp" (nghĩa sau là nghĩa cổ, nay ko dùng). Từ này ban đầu được dùng để chỉ (với nghĩa "đẹp") nhà thờ thánh Basil, và sau ấy dần dần được chuyển để chỉ quảng trường cạnh ấy. Người ta tin rằng quảng trường này có tên gọi như hiện nay (thay thế cho tên gọi Pozhar cũ) vào nửa sau thế kỷ 17 với nghĩa "đẹp". Chỉ từ thế kỷ 19 thì từ này mới sở hữu nghĩa đỏ cho tới hiện nay. một số thành thị Nga cổ, chẳng hạn Suzdal, Yelets hay Pereslavl-Zalessky, cũng với quảng trường chính của mình có tên Krasnaya ploshchad, trùng tên với quảng trường Đỏ của Moskva.
  [​IMG]
  Trong thời kỳ Xô viết thì quảng trường Đỏ vẫn giữ được tầm quan trọng của nó, vươn lên là quảng trường chính trong đời sống của quốc gia này. không tính việc là shop chính thức của chính quyền Xô viết, nó còn được biết đến như là nơi diễn ra những lễ diễu binh trong các ngày hội. Nhà thờ Kazan và nhà thờ Iverskaya sở hữu cổng Phục sinh đã bị phá hủy để với chỗ cho các chiếc xe quân sự với thể tiến vào quảng trường. Người ta cũng đã định phá hủy công trình có tiếng nhất tại Moskva là Nhà thờ chính tòa thánh Basil ở phía nam quảng trường (tên gọi khác nhà thờ Pokrovskii). Người ta đề cập rằng Lazar Kaganovich, 1 phụ tá của Stalin và là chủ nhiệm dự án tái kiến trúc Moskva, đã chuẩn bị 1 mô hình đặc thù cho quảng trường Đỏ, trong đó nhà thờ lớn này cần buộc phải dòng bỏ và đem kế hoạch này đến cho Stalin để chỉ ra nhà thờ này là vật cản trở cho những lễ diễu hành và giao thông như thế nào. Nhưng khi ông này gạch nhà thờ ra khỏi bản đồ thì Stalin phản đổi bằng câu nhắc nức tiếng của mình: "Lazar! Để nó lại đấy!"
  một trong hai lễ diễu binh quan trọng nhất trên quảng trường Đỏ diễn ra năm 1941, lúc thành phố bị quân đội Đức bao vây và quân đội Liên Xô đã đi thẳng từ quảng trường Đỏ ra mặt trận còn lễ diễu binh thiết bị hai là Lễ diễu hành chiến thắng năm 1945, khi các lá cờ của quân đội phát xít Đức đã được ném dưới chân lăng Lenin.
  1 sự kiện đáng đề cập là vào ngày 28 tháng 5 năm 1987, 1 phi công Đức tên là Mathias Rust đã hạ cánh xuống quảng trường Đỏ.
  Nguồ
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Giới thiệu Quảng Trường Đỏ ở Nga