hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Gốm sứ Đông Triều

Thảo luận trong 'Điểm tham quan'

 1. halong2014

  halong2014 Staffs

  Tham gia ngày:
  21/5/14
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đông Triều là một trong những điểm dừng chân cho rất nhiều khách du lịch nước ngoài cũng như các du khách Việt Nam mỗi khi có dịp đến với Hạ Long. Huyện Đông Triều nằm trên trục quốc lộ 18 A, cách thành phố Hạ Long 60 km là một huyện có các làng nghề gốm sứ nổi tiếng ở Việt Nam.

  Dòng sứ Đông Triều là những dòng sứ phải nung ở độ cao 1300*C. Để đạt được tới nhiệt độ này, những nghệ nhân đã phải đầu tư nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu ra cách pha chế cũng như kết cấu của lò đốt cho thực sự phù hợp. Nguồn nguyên liệu mà những nghệ nhân lấy lấy là đất cao lanh chịu lửa trên địa bàn của xã Tử Lạng, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và đất sét dẻo của Trúc Thôn. Chính do nhiệt độ đốt ở các lò của Đông Triều rất cao nên các sản phẩm làm ra có thời gian sử dụng rất lâu, đồng thời nước men cũng rất trong. Việc tiến hành xử lý đất được những người thợ Đông Triều hết sức chú trọng, do đó hầu như không có các tạp chất lẫn - đặc biệt là không còn lượng ô xít sắt Fe2O3, vì vậy đảm bảo độ trắng đều của sản phẩm.

  [​IMG]

  Lò gốm Đông Triều

  [​IMG]

  Dòng gốm sứ nặng lửa truyền thống của Đông Triều được bày bán tại một số điểm dừng chân cho khách du lịch.
  Thế mạnh của các làng nghề truyền thống gốm sứ Đông Triều đã được nhiều doanh nghiệp tận dụng, phát triển các dòng gốm sứ mỹ nghệ phục vụ xuất khẩu và hơn thế nữa, còn góp phần làm phong phú cho hoạt động du lịch tỉnh nhà khi trở thành các điểm dừng chân tham quan hấp dẫn. Nếu có dịp đi qua địa bàn các xã chạy dọc theo quốc lộ 18A thuộc huyện Đông Triều như: Đức Chính, Yên Thọ, Xuân Sơn, Bình Dương, thị trấn Mạo Khê v.v. du khách sẽ bắt gặp khá nhiều các điểm dừng chân với các tên gọi: Thành Đồng, Thành Tâm 668, Quang Vinh, Thái Sơn 88, gốm sứ Đông Thành... Đó là những điểm du lịch gắn liền với các cơ sở sản xuất gốm sứ thuộc các doanh nghiệp và hộ gia đình.

  [​IMG]

  Khách du lịch có thể tham quan từng công đoạn làm ra một sản phẩm bằng gốm.

  [​IMG]

  Và lựa chọn những sản phẩm gốm mà mình ưa thích tại các gian hàng trưng bày.
  Ở đây, bạn không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng các sản phẩm gốm sứ đã hoàn thiện được trưng bày tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm, mà còn được tìm hiểu và trực tiếp tham gia vào quy trình sản xuất làm ra các sản phẩm gốm theo ý mình. Đây chính là yếu tố hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua những đồ lưu niệm làm bằng gốm hết sức tinh xảo với màu sắc bắt mắt và thể loại phong phú. Sau đây là một số hình ảnh về gốm sứ bán tại Đông Triều:

  [​IMG]

  Chí Phèo, Thị Nở trong mắt các nghệ nhân gốm Đông Triều

  [​IMG]

  Ấm, đồ hóa vàng gốm sứ Đông Triều

  [​IMG]

  Độc bình ở Đông Triều

  [​IMG]

  Đồ gốm tinh xảo khác​

  Để biết thêm thông tin chi tiết về làng gốm sứ Đông Triều các bạn vui lòng truy cập vào địa chỉ: http://halong2014.com
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Gốm sứ Đông Triều