hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Harry Ang: 7 năm ở trường và 7 nhà hàng tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. Hotel Viet

  Hotel Viet Manager

  Tham gia ngày:
  14/2/14
  Bài viết:
  634
  Đã được thích:
  431
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  "Tôi không phải đầu bếp nhưng tôi đam mê nấu ăn. Tôi chỉ có 7 năm học ở trường, còn lại tất cả tôi học trên đường đời", người sáng lập Lion City Group với chuỗi 7 nhà hàng hạng sang tại Việt Nam, 1 nhà hàng cao cấp tại Singapore - Harry Ang, chia sẻ.

  [​IMG]
  Cuộc gặp với Harry Ang diễn ra ngay tại 1 trong 5 nhà hàng của ông tại TP.HCM - Lion City Restaurant, hai cái còn lại một ở Hà Nội và một ở Đà Nẵng. Ông dường như "rải" món ăn Singapore - quê hương mình - đều khắp từ Bắc vào Nam Việt Nam.

  Khẳng định mình không phải là đầu bếp, Harry nói nấu ăn là một niềm đam mê của ông. Lúc nhỏ, ông buộc phải học nấu ăn vì trong nhà chẳng ai biết cả mà không nấu thì tất cả đều nhịn đói. Tính ra, ông đã học được "bí quyết" nấu ăn từ 10 người hàng xóm để đem về nấu cho nhà mình. Học bằng cách hỏi liên tục như là tại sao dùng gia vị này cho món này mà không phải món kia rồi món này dùng thành phần gì...

  Vậy ngay từ đầu ông đã quyết định tham gia vào ngành F&B?

  Tôi không tham gia vào ngành F&B ngay từ đầu, tôi dành trọn thời gian cho việc thiết kế, xây dựng các toà nhà, trong đó có nhà hàng. Suốt khoảng thời gian đó, tôi vẫn liên tục nấu ăn, cho người thân và bạn bè, cũng như học thêm nhiều điều từ bè bạn.

  Một ngày nọ các bạn nói rằng tôi có thể mở được nhà hàng vì cách nấu và hương vị các món ăn của tôi rất đặc biệt. Cho đến khi cưới vợ ở Việt Nam, trải qua khoảng thời gian nghỉ hưu cực kỳ nhàm chán, tôi nói với vợ rằng 'Anh còn khoẻ, không có lý do gì không khởi đầu một cái gì đó mới mẻ".

  Ông có gặp khó khăn khi mở nhà hàng tại Việt Nam không?

  Khó khăn đầu tiên là phải tìm cho được những người phù hợp cùng làm việc với mình. Khi tôi bắt đầu cách đây 10 năm thì ngành nhà hàng tại Việt Nam chưa phát triển như ở Singapore, kiến thức và suy nghĩ của người Việt về ngành này cũng chưa theo kịp và đó là một vấn đề. Tôi phải chỉ cho họ hiểu rõ đất nước chúng tôi, văn hoá của chúng tôi, tầm quan trọng của nhà hàng trong cuộc sống... Những gì người Việt và người Sing học ở trường rất khác nhau. Tôi đã phải dành nhiều thời gian để đào tạo cho những người sẽ làm việc với mình hiểu rõ công việc và vấn đề mà họ đang theo.

  Trải qua 10 năm, nhiều người trong lứa nhân viên đầu tiên vẫn còn gắn bó với tôi cùng với số lượng nhân viên mới tăng dần theo từng năm.

  [​IMG]
  Mr Harry Ang trong một buổi talk show với chủ đề BEING A TRUE LEADER tại Trường Quản Lý Khách Sạn Việt Úc (VAAC)

  Vậy tất cả món ăn ở Lion City đều "thuần" Singapore sao?

  Tất cả đều "thuần" Singapore. Khi tôi bắt đầu vào năm 2006, có một lời khuyên cho tôi rằng: Nếu mở một nhà hàng ở Việt Nam, nên bắt đầu bằng điều gì đó đậm chất Singapore. Đến giờ tôi đảm bảo với bạn rằng nếu hỏi về nhà hàng của tôi, đến 80-90% khách hàng sẽ nhận xét nó rất đậm chất Singapore và chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi điều này. Đã 10 năm rồi đấy và 70% khách đến với chúng tôi là người Việt Nam.

  Món ăn nổi tiếng nhất Singapore - cháo ếch - ở Lion City có gì đặc biệt?

  Một món ăn truyền thống của người Singapore cũng chính là món ăn đặc trưng của chuỗi nhà hàng chúng tôi. Bởi tôi đã xác định ngay từ đầu là mỗi nhà hàng phải có món ăn đặc trưng. Tôi đã duy trì điều đó lại Lion suốt thời gian dài và hầu hết khách hàng đều yêu thích.


  [​IMG]
  Cháo ếch - Món ăn nổi tiếng nhất Singapore tại Lion City

  Tôi đã mất 6 tháng để hoàn chỉnh món ăn này. Mở nhà hàng là việc hết sức khó khăn. Trong khoảng từ 3 đến 6 tháng, nếu làm không tốt bạn sẽ bị đào thải ngay.

  Nhưng trong khoảng thời gian 6 tháng đó, tôi đã tìm ra được hương vị mà mình cần để đem đến cho các khách. Tất cả nguyên liệu để chế biến nên món ăn này tôi đều nhập về từ Singapore vì nguyên liệu dù tương tự nhưng nếu mua ở Việt Nam cũng rất khác biệt, quan trọng nhất là ớt.

  Ớt khô ở Việt Nam cay hơn ớt khô Singapore bởi vì ớt khô Singapore xuất xứ Malaysia, khi cho vào món cháo ếch sẽ không làm lấn át vị ếch và cháo.

  Quan điểm của ông trong việc "nấu nướng" là gì?

  Nấu ăn phải nói là một công việc nhiều khó khăn nhưng khi bạn chế biến món ăn bạn phải thực sự nỗ lực. Bạn không thể cho ra những món ăn ngon nếu như bạn không nỗ lực hết sức.

  Ở Lion City, chúng tôi cam kết không ngon không trả tiền. Chúng tôi tự thử thách chính mình mà. Hoặc là chúng tôi nói với khách không ngon là tôi (Harry) trả. Tôi nói thiệt đó. Tôi tự tin mà, không tự tin làm sao thành công được.

  Ông nói sẽ luôn giữ vị truyền thống trong món ăn Singapore ở Lion nhưng nếu như vậy làm sao sáng tạo, luôn đem đến sự mới mẻ cho khách?

  Về cơ bản chúng tôi phải quản lý được mùi vị các món ăn. Đó là một quy trình quan trọng và chúng tôi phải luôn luôn đảm bảo về điều đó. Nếu chỉ cần một trong số đầu bếp nấu sai quy cách, dùng sai nguyên liệu trở thành là một vấn đề lớn. Vừa giữ được điều đó, chúng tôi vừa sáng tạo trong dịch vụ của mình.

  Ông có nấu được món Việt Nam không?

  Không, tôi chưa bao giờ học nấu món Việt Nam. Tôi quan niệm muốn thành công trong sự nghiệp của mình bạn cần phải tập trung vào một hướng như tôi đang chuyên về ẩm thực Singapore. Tôi nghĩ nếu bạn hướng đến quá nhiều con đường khác như ẩm thực Việt Nam, Thái Lan, châu Âu chẳng hạn bạn sẽ mất phương hướng và không thể tập trung để thành công được.

  Trong tương lai ông dự định làm gì, ở lại Việt Nam tiếp tục mở nhà hàng hay nghỉ ngơi?

  Tôi yêu Việt Nam. Đã 15 năm qua tôi sống ở đây và nó đã trở thành một phần trong cuộc sống của tôi. Mười lăm năm là lâu lắm đó!

  Còn với hệ thống nhà hàng hiện nay, tôi nghĩ đã đến lúc Lion bước ra thị trường thế giới rộng lớn hơn. Nhiều người khách hỏi tôi rằng tại sao không mở nhà hàng tương tự ở Singapore, tôi bảo: Không. Tôi bắt đầu đam mê nấu ăn món Singapore của mình ở Việt Nam trong khi thường thì trên thế giới, muốn thành công với nền ẩm thực nước nào thì phải khởi đầu tại đất nước đó. Tôi thì ngược lại và nó khiến nhiều người ngạc nhiên. Lion khởi đầu tại Việt Nam và sau đó sẽ nhượng quyền về Singapore và có thể là nhiều nước châu Á khác. Khi đã chuẩn bị đầy đủ, tôi sẽ giới thiệu Lion đến nhiều quốc gia, đó có thể là Philippines, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc... trong một tương lai gần.

  Ông khởi nghiệp kinh doanh khi đã nghỉ hưu, nhưng nhiều người lại cho rằng khởi nghiệp kinh doanh ở tuổi 20 thì tốt hơn...

  Không, tôi nghĩ khi mới 20 tuổi mà khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng thì quá sớm. Có thể nhiều ngành khác thì phù hợp nhưng với F&B thì quá sớm. Khi 20, bạn đã học được gì đâu, bạn chưa trải nghiệm được gì về kinh doanh mà đầu tiên là phải học, học từ những người đi trước trong ngành F&B, học không ngừng đến 30 tuổi là bạn mới có kha khá 10 năm học hỏi. Còn 20 thì xuất phát điểm của bạn gần như không có gì khi bắt đầu xuất phát mà bạn không thể thành công khi không có gì được.

  Cám ơn về buổi trò chuyện thú vị này, Harry...

  Ồ, tôi nghĩ chắc bạn chưa bao giờ trò chuyện với người nào điên (crazy) như tôi, đúng không?

  Sao ông nghĩ mình như thế?

  Bởi vì tôi nghĩ mình đã làm được những việc mà người khác không làm được chứ không làm những việc mà người ta thường làm. Bởi vì sao, vì một con người sống chỉ có vài chục năm, đó là sự thật và chúng ta không thể thay đổi được. Tôi may mắn được sống đến nay đã 60 năm, có người may hơn đến cả trăm năm cuộc đời. Đời vốn dĩ là như thế.

  Khi bạn còn trẻ bạn có thể nghĩ mình còn nhiều thời gian, có thể học từ từ nhưng thời gian trôi rất nhanh, bạn để cuộc đời mình như thế thì khi về già số tiền trong tài khoản ngân hàng là con số không trong khi biết bao nhiêu thứ phải trang trải, cho bản thân và cho cả gia đình.

  Do đó tự bản thân phải tạo cho mình cơ hội học hỏi mọi thứ. Đừng cho rằng tuổi trẻ là phải hưởng thụ mà phải sử dụng thời tuổi trẻ của mình để học hỏi không ngừng. Không có trường học nào dạy bạn điều này đâu mà chỉ trên đường đời thôi.

  Tôi đã học tất cả từ đó bởi chỉ có 7 năm tôi học ở trong trường mà thôi. Bạn phải học hỏi từng ngày, đừng bỏ phí một ngày nào cả vì sang ngày mới, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề mới. Cuộc sống đơn giản chỉ là như thế thôi!

  Nguồn: Atks
   

Chia sẻ trang này

Các bạn đang xem bài viết Harry Ang: 7 năm ở trường và 7 nhà hàng tại Việt Nam