hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


HẠT BÀNG CÔN ĐẢO - TOUR DU LỊCH CÔN ĐẢO

Thảo luận trong 'Bán tour'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. quocte03

    quocte03 Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    20/10/14
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam




    Đến Côn Đảo, ngoài thưởng thức các món ăn hải sản, những món ăn sang trọng trong các nhà hàng, du khách còn có thể tìm đến hương vị dân giã nhưng không kém phần ngon miệng lại mang nét đặc biệt riêng của xứ biển Côn Đảo. Mứt hạt bàng Côn Đảo

    Đây là món đặc sản mang đậm dấu ấn Côn Đảo. Cuộc sống của người dân nơi đây gắn liền với cây bàng. Những hàng cây bàng mọc thẳng tắp dọc theo những con đường ven biển, và có mặt ở mọi ngóc ngách đường phố. Có những cây bàng cổ thụ hai ba người ôm không xuể. Những cây bàng ở Côn Đảo còn được gắn biển tên một cách trang trọng.

    Mứt hạt bàng có hai loại, mặn và ngọt, được rang với muối hay với đường. Loại hạt bàng rang với muối nhưng loại này không hề mặn, chỉ đậm đà hơn hạt bàng tươi một chút và gần như giữ được vị bùi bùi nguyên gốc của hạt bàng tươi. Còn loại rang với đường thì rất ngọt và không còn giữ được vị gốc của hạt bàng. Hạt bàng rang muối nhìn mập mạp, vỏ hơi thâm nâu; khi cắn một miếng, sẽ thấy được các lớp màu trắng ngà của hạt bàng xếp cuộn khít vào nhau, rất đều đặn.



    Người ta lượm từng quả bàng chim ăn rụng, đem về phơi khô chừng bốn năm nắng rồi dùng dao đập vỏ tách lấy hạt. Hạt bàng có vỏ lụa màu vàng sậm, tương tự như hạt gạo, nhưng to gấp 4-5. Sau đó đem rang lên cho khéo để có được những hạt bàng mập mạp đều nhau.

    Hạt bàng sau khi tách ra có màu nâu thẫm như màu gỗ, cắn ra làm đôi sẽ thấy từng lớp màu trắng ngà bên trong xếp cuộn vào nhau như từng vòng đời của cây. Hạt bàng rang có vị bùi bùi và giòn tan khi đưa vào miệng.

    Cho hạt vào chảo rang vừa chín rồi để ra thau. Hạt bàng chỉ có 2 cách chế biến: rang muối và rang đường. Nếu rang muối thì đổ muối bọt vào chảo cùng một ít nước với ngọn lửa liu riu cho muối tan ra rồi cho hạt bàng đã rang vừa chín vào. Dùng xạng đảo đều tay cho muối thấm khô vào hạt, đến khi vỏ hạt ngả màu nâu có mùi thơm là được.
    Người ta thu hoạch quả bàng chín, đem phơi khô rồi chuẩn bị công đoạn tách hạt
    Nếu thích ngọt, thì cho đường cát trắng vào chảo với một ít nước cho đường sôi và hơi sền sệt rồi cho hạt bàng (đã sơ chế) vào. Dùng xạng sơ đều tay cho đến khi đường khô là nhắc xuống, tránh bị vón cục.

    Quả bàng chín rộ vào mùa hè, tầm tháng 7, tháng 8. Giá bán mứt hạt bàng khá cao, 45.000 đồng một lọ ngọt chừng 200 gam và 55.000 đồng cho lọ mặn cùng trọng lượng.

    Vào lúc trái mùa, thời tiết khắc nghiệt, mứt hạt bàng có khi lên đến 500.000 đồng – 600.000/kg, vẫn không có đủ bán cho du khách.



    Đến đây, du khách sẽ được nghe những câu chuyện của cây bàng gắn liền với cuộc sống của những người tù bị lưu đày ở vùng đất Côn Đảo. Vào những mùa đông giá rét, hay mùa hè oi bức, những chiếc lá bàng rụng được tù nhân lượm về cất giấu, lót trên nền đá của trại giam để nằm, mong chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.

    Quả bàng và cả những chiếc lá bàng non có lúc được dùng lót dạ qua ngày. Lá bàng còn được dùng thay giấy để viết thông tin liên lạc giữa những bạn tù hay chép những vần thơ của họ. Mùa cây bàng thay lá được những người tù ghi dấu tháng năm trôi qua chốn địa ngục trần gian giữa biển khơi.
     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "HẠT BÀNG CÔN ĐẢO - TOUR DU LỊCH CÔN ĐẢO"