hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


IT Toolset - Quản lý dịch vụ IT (ITIL/ITSM)

Thảo luận trong 'Tổ chức sự kiện'

 1. drit

  drit Staffs

  Tham gia ngày:
  27/3/14
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Quản lý dịch vụ IT (ITIL/ITSM)

  I. GIỚI THIỆU

  CNTT đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành công trong các doanh nghiệp hiện đại : Cung cấp cơ chế tự động hóa đảm bảo về mặt ổn định, nhanh chóng và chất lượng thông qua các quy trình lặp lại, truyền thông trên toàn thế giới và sự hợp tác, và tính linh hoạt để quản lý. Thư viện cơ sở hạ tầng CNTT (ITIL) là một tập hợp các thực tiễn tốt nhất trên thế giới đối với lập kế hoạch cho việc cung cấp, và quản lý IT.
  Hai yếu tố quan trọng chính yếu để triển khai ITIL đó là hệ thống IT có nhiều chức năng và nhiều quy trình, được định nghĩa thành một vòng đời dịch vụ IT và áp dụng vào hỗ trợ hoạt động tạo giá trị kinh doanh của doanh nghiệp...

  II. NỘI DUNG TRIỂN KHAI DỊCH VỤ:
  1. Đánh giá khảo sát triển khai dịch vụ IT (Service Maturity Assessment)

  Những đánh giá này được dựa trên vòng đời ITILv3, bao gồm chiến lược dịch vụ, thiết kế dịch vụ, quá trình chuyển đổi dịch vụ, vận hành hoạt động dịch vụ và cải thiện dịch vụ liên tục.
  Các bảng đánh giá này được sử dụng để cung cấp cho bạn những thông tin cho thấy mức độ sẵn sàng cũng như tình trạng hiện tại của hệ thống IT trong doanh nghiệp của bạn và để hỗ trợ trong việc hoạch định lộ trình chiến lược triển khai ITIL v3 hoặc chuyển đổi từ ITIL v2 lên ITIL v3.
  Điều quan trọng nền tảng cốt lõi của ITIL là sửa đổi sao cho áp dụng phù hợp vì ITIL v3 là thực hành tốt nhất toàn cầu và thích ứng để đảm bảo rằng các quy trình phù hợp với tổ chức của bạn.

  2. Phát triển chiến lược dịch vụ IT (Service Strategy )
  Chiến lược dịch vụ IT nhằm cung cấp tầm nhìn, mục tiêu và chính sách đối với các tổ chức CNTT. Chiến lược dịch vụ nhằm xác định vòng đời dịch vụ khả năng thiết kế, phát triển, và triển khai dịch vụ quản lý IT (ITSM) như là một chiến lược danh mục đầu tư. Quản lý danh mục đầu tư cho phép các doanh nghiệp ưu tiên, quản trị và sắp xếp phân bổ hoạt động nguồn lực IT. Danh mục đầu tư IT được chia thành ba giai đoạn:
  Pipeline: - Lộ trình của dịch vụ IT được xem xét để phát triển.
  Catalog: - Chi tiết các dịch vụ hiện tại hỗ trợ hoạt động kinh doanh. ITIL đưa ra danh mục Catalog cung cấp cho khách hàng cái nhìn bao quát về các dịch vụ và các thành phần kỹ thuật cụ thể.
  Retired Services: - Giai đoạn loại bỏ các dịch vụ lỗi thời.

  3.Thiết kế dịch vụ IT (Service Design)
  Thiết kế dịch vụ IT sẽ chuyển chiến lược dịch vụ IT thành các danh mục đầu tư dịch vụ IT thông qua việc thiết kế các dịch vụ mới và thay đổi cũng như cải tiến để tăng thêm hoặc duy trì giá trị cho doanh nghiệp. Thiết kế dịch vụ bắt đầu bằng việc tạo ra một gói thiết kế mà cung cấp một kế hoạch chi tiết toàn diện về chính sách, quy trình, tài liệu, kiến trúc,...vv trong suốt vòng đời dịch vụ IT. Các yêu cầu được xem xét thông qua các bước lặp đi lặp lại từ những quan điểm khác nhau:
  Chức năng: Người dùng chấp nhận tiêu chuẩn, thử nghiệm khả năng sử dụng, các thành phần, và khả năng tương thích.
  Quản lý: Rủi ro, sự phối hợp, tích hợp, nhân viên, truyền thông, báo cáo, và các mục tiêu.
  Hoạt động: Giao diện, phụ thuộc, sự kiện, các báo cáo, triển khai, và chấp nhận dịch vụ cuối cùng.

  4.Chuyển đổi dịch vụ IT (Service Transition)
  Chuyển đổi dịch vụ kết hợp giữa quản lý rủi ro các dịch vụ và quản lý phát hành vào bối cảnh thực tế của ITSM để ngăn chặn hậu quả không mong muốn trong khi khuyến khích luôn tạo ra các giải pháp thay đổi cải tiến tốt hơn. Đây là một quy trình kiểm soát hiệu quả cho phép thay đổi thành công với việc dự đoán các chi phí, chất lượng, và ước tính thời gian cho phép quản lý sự thay đổi trong tổ chức ở mức độ cao hơn. Kiểm soát được thực hiện thông qua quản lý sự thay đổi doanh nghiệp và quản lý cấu hình. Quản lý thay đổi tiêu chuẩn hóa xử lý cấp độ khác nhau của sự thay đổi trong tổ chức và cung cấp công cụ ra quyết định cho quản lý. Trong khi đó quản lý cấu hình đảm bảo tính toàn vẹn của tài sản và các hạng mục cấu hình cần thiết cho việc ra quyết định.

  5.Vận hành hoạt động dịch vụ IT (Service Operation)
  Vận hành hoạt động dịch vụ IT là để quản lý tính liên tục hệ thống cơ sở hạ tầng CNTT nhằm cung cấp và hỗ trợ các dịch vụ IT cho người dùng. Sự hài lòng của Users được định nghĩa trong môi trường này bằng giá trị mà hệ thống CNTT tạo ra (hoặc không tạo ra) và được quản lý thông qua một tổ chức hay bộ phận hỗ trợ dịch vụ (ServiceDesk). Đối với Users dịch vụ hỗ trợ là nơi tiếp nhận các yêu cầu, thông tin liên lạc, và sự cố. Đối với nội bộ IT dịch vụ hỗ trợ bao gồm theo dõi, giám sát, đo lường và các báo cáo về mức dịch vụ và điều phối đáp ứng hoạt động hỗ trợ khi cần thiết.

  6.Cải tiến dịch vụ IT liên tục (Continual Service Improvement)
  Cải tiến dịch vụ IT nhằm hoàn thiện quy trình một cách liên tục (CPI) là rất quan trọng cho nhiều tổ chức doanh nghiệp tư nhân cũng như tổ chức chính phủ, khi người sử dụng cần thích ứng với một môi trường công nghệ thay đổi liên tục. Phương pháp tiếp cận định hướng quy trình của ITIL mang lại hiệu quả với các mức độ cải tiến (con người, quy trình, công nghệ). Cải tiến dịch vụ IT liên tục gắn liền giữa dịch vụ CNTT với nhu cầu thay đổi kinh doanh nhằm tạo ra chất lượng dịch vụ ngày càng đáp ứng tốt hơn, và hiệu quả hơn về mặt tiết kiệm chi phí.

  LIÊN HỆ
  INFOCHIEF ACADEMY
  30 Đặng Văn Ngữ
  P.10, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM
  Tel. no. (08) 22 467 086 /
  (08) 22 194 047
  Email: info@infochief.com.vn
  Website:infochief.com.vn
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết IT Toolset - Quản lý dịch vụ IT (ITIL/ITSM)