hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


John Ramsden và Hà Nội - Mảnh đất hóa tâm hồn

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. PAnh

  PAnh Thượng đế

  Sau 30 năm, những bức ảnh chụp Hà Nội những năm 1980 của nhà ngoại giao người Anh John Ramsden cũng đi đến cuối cuộc hành trình. Không còn nữa sự cô đơn, độc hành sáng tác giữa Thành phố xa lạ, lần trở về này của John được đông đảo giới trí thức, học giả, văn nghệ sĩ và công chúng Thủ đô nhiệt thành chào đón.

  Triển lãm ảnh "John Ramsden và Hà Nội - Mảnh đất hóa tâm hồn" đã khai mạc hôm qua 18/10 tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài - Hà Nội.

  [​IMG]

  Ông John Ramsden cho biết: "Lần 'trở về' này, tôi mang theo 120 bức ảnh về Hà Nội. Đặc biệt, tôi tập trung xoáy sâu vào cuộc sống Hà Nội những ngày gian khó sau chiến tranh. Dù vất vả khó khăn song nét duyên, chút tình vẫn thắm đượm trong từng góc phố lô xô. Điều này tôi tìm thấy được nhờ những cuộc trò chuyện cũng như sáng tác với cố danh họa Bùi Xuân Phái. Và việc cuối tháng 8 vừa qua, tôi nhận được giải thưởng mang tên ông cũng là động lực để tôi thúc đẩy nhanh hơn nữa triển lãm này".

  [​IMG]

  Từ trái qua: Nhà ngoại giao John Ramsden, họa sĩ Bùi Thanh Phương, dịch giả Dương Tường cùng chuyện trò nhớ về cố danh họa Bùi Xuân Phái - người mà theo ông John Ramsden là sự vắng mặt đáng tiếc nhất của triển lãm

  [​IMG]

  Hình ảnh "quán cóc liêu xiêu một câu thơ" gợi chút duyên thầm của Hà Nội (Ảnh: John Ramsden)

  [​IMG]

  Theo chia sẻ của ông John Ramsden, hình ảnh những người phụ nữ đội thúng hàng trên đường phố Hà Nội là một trong những điều ông cho là ấn tượng nhất về Hà Nội những năm 1980 (Ảnh: John Ramsden)

  [​IMG]

  Chiếc xe đạp Thống Nhất, món hàng giá trị nhất khi phân phối cho công nhân viên chức (Ảnh: John Ramsden)

  [​IMG]

  Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, bức ảnh trên thể hiện vẻ đẹp phố cổ (góc Hàng Bạc và Hàng Bè). Kiến trúc xây cầu thang là giải pháp tách riêng đường đi lối lại giữa hai hộ trên gác và dưới nhà. Một cụ già râu tóc bạc phơ với cái bơm ngồi đầu đường là hình ảnh thường thấy của Hà Nội khi đó. (Ảnh: John Ramsden)

  [​IMG]

  "Phố Tô Tịch nổi tiếng với nghề tiện gỗ. Cả trên vỉa hè hay dưới lòng đường thường thấy thợ xẻ cắt những thân cây các loại gỗ mềm và dẻo, cung cấp phôi cho các cửa hàng chấn song gỗ, chế tác đồ thờ hay khắc con dấu. Đến nay, Tô Tịch vẫn còn dấu vết của một phố nghề" - Nhà sử học Dương Trung Quốc cho hay. (Ảnh: John Ramsden)

  [​IMG]

  Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng cho biết thêm: Bức ảnh thể hiện hàng dãy thùng xếp hàng mà chủ nhân không "thèm" có mặt. Nhưng họ ở đâu đó, chỉ cần dòng nước đầu tiên vừa ồ chảy là khu vực này sẽ đông đúc ồn ào. Bức ảnh có sức gợi và mang tính biểu tượng về một thời bao cấp "đặt gạch", xếp hàng nên những người tổ chức đã chọn bức ảnh làm bìa cuốn sách ảnh "John Ramsden và Hà Nội - Mảnh đất hóa tâm hồn".

  [​IMG]

  Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 26/ 10/ 2013.
  theo TTVH
   
  Last edited by a moderator: 26/10/13

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết John Ramsden và Hà Nội - Mảnh đất hóa tâm hồn