hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Khu phố cổ cửa sông Hà Nội

Thảo luận trong 'Điểm tham quan'

 1. admin

  admin Thượng đế

  Vị trí: Bao gồm phố Hàng Chiếu, Hàng Buồm, Hàng Khoai, Nguyễn Siêu…nối cửa Ô Quan Chưởng với Ðồng Xuân.

  Đặc điểm: Thời xưa đây vốn là đất thôn cổ Thanh Hà thuộc tổng Hậu Túc của huyện Thọ Xương.

  Trên vòm chính cửa Ô Quan Chưởng ngày nay vẫn còn khắc ba chữ "Ðông Hà Môn" nghĩa là cửa Ðông Hà. "Hà" trong địa danh Thanh Hà, Ðông Hà, Hà Khẩu…mới xuất hiện từ nửa thế kỉ 18 để chỉ sông Hồng, còn có tên gọi là sông Cái. Đến đầu thế kỉ 19, Thăng Long được đổi tên thành Hà Nội, thành phố nằm bên trong con sông.

  Còn trước thế kỉ 18, Hà Khẩu có tên là Giang Khẩu. Người ta đổi Giang thành Hà để tránh trùng với tên chúa Trịnh Giang (1729-1740). Lúc bấy giờ Giang Khẩu đã là một trong 36 phường của Thăng Long. Từ thời Lý (1009-1225) đến thời Trần (1225-1400) đã phát triển tới hơn 60 phường. Những phường này chưa tách khỏi nông nghiệp và chủ yếu sản xuất hàng thủ công. Sau này các phường gắn với thương mại, buôn bán, dịch vụ hoặc sản xuất nhằm phục vụ buôn bán tại chỗ. Sở dĩ tên phường Ðông Hà đổi thành phường Hàng Chiếu vì giữa thế kỉ 19, ở đây có bán chiếu và bát. Chiếu từ các làng ven biển, bát từ Bát Tràng, An Quảng (Móng Cái) đưa về Thăng Long – Hà Nội qua cửa sông vào Ðông Hà. Ô Quan Chưởng là đầu mối giao thông giữa phố Hàng Chiếu nói riêng và Hà Nội nói chung với các tàu thuyền ra vào thành phố qua cửa Giang Khẩu - Hà Khẩu. Chính sự buôn bán sầm uất này mà xuất hiện phố Hàng Buồm vốn là nơi chuyên sản xuất buồm bằng vải hoặc cói và vá chữa buồm rách của các thuyền buồm.

  Thời kỳ đầu toàn quốc kháng chiến (1946-1947), nhà 45 Hàng Chiếu là trụ sở còn các phố phường hướng ra sông Hồng là nơi Trung đoàn cảm tử Thủ đô lấy quân. Ngày mồng một Tết Ðinh Hợi (22-1-1947), Trung đoàn đã tổ chức bữa liên hoan tạm biệt Thủ đô, vượt qua sông Hồng để mở đường lên vùng rừng núi kháng chiến. Sau 9 năm kháng chiến (1946-1954), cũng từ cửa ô này, nhiều đơn vị bộ đội đã trở về giải phóng Thủ đô, trong đó có các chiến sĩ cảm tử quân Hà Nội.

  Giờ đây, các phố phường cổ vẫn lưu giữ được nhiều di tích lịch sử, văn hoá trong quá trình đô thị hoá những năm cuối thế kỷ 20 trên cơ sở bảo vệ những nét đẹp của văn hoá dân tộc.

  [​IMG]

  Nguồn: Tổng cục du lịch Việt Nam
   

Chia sẻ trang này

: No tags (Edit Tags)

Khu phố cổ cửa sông Hà Nội