hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Kiểm soát chi phí món ăn mùa hè

Thảo luận trong 'Nhà hàng'

 1. Hotel Viet

  Hotel Viet Manager

  Tham gia ngày:
  14/2/14
  Bài viết:
  634
  Đã được thích:
  431
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Lợi nhuận biên của nhà hàng vốn mỏng, do đó đòi hỏi phải có nhiều phương cách để kiểm soát chi phí. Đặc biệt, vào mùa hè, nhà hàng phải đối mặt với các thách thức về chi phí do giá thực phẩm tăng, hay phải dùng điện nhiều hơn nên có khả năng làm biến mất các khoản lợi nhuận.

  Các chủ nhà hàng có thể tham khảo một số phương pháp giữ chi phí trong vòng kiểm soát vào mùa kinh doanh hè sau đây.

  Kiểm soát chi phí điện

  Mùa hè đồng nghĩa với nhiệt độ gia tăng, vì thế hóa đơn tiền điện tất nhiên “nhảy số”. Theo các tính toán, chi phí này có thể tăng đến 30%, một khoản tiền đáng kể, thu hẹp khoản lợi nhuận không đáng có. Do đó, việc mở máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải kết hợp với quạt, máy phun sương là giải pháp tối ưu. Hoặc nhà hàng nên sử dụng không gian mở, tận dụng khí trời thay điện năng làm mát.

  Thực đơn mùa hè

  [​IMG]

  Mùa hè bao giờ cũng có nhiều rau, củ, quả. Một trong những cách giảm chi phí là chuyển hóa thực đơn theo mùa vụ, vì nguyên liệu dồi dào thì giá cả sẽ không tăng. Việc sáng tạo món ăn nhiều rau cũ càng hấp dẫn thực khách vì vừa tạo cảm giác dễ ăn vừa đảm bảo sức khỏe, nhà hàng lại có lợi nhuận khá.

  Duy trì các món ăn có nhiều đạm

  Hẳn nhiên, nhà hàng không thể loại bỏ các món ăn có nhiều đạm ra khỏi thực đơn. Tuy những món ăn này không gây hứng thú nhiều cho khách vì trời nóng bức, nhưng lại duy trì được lợi nhuận biên. Do đó, hãy kết hợp một cách sáng tạo rau, củ, thịt, hay tạo ra những món ăn có nhiều nước để kích thích thực khách gọi món.

  Chống lãng phí

  Trời nóng bức là mối hiểm họa cho thực phẩm, do đó, nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách có thể lãng phí hàng đống tiền. Vào mùa hè, hệ thống giữ lạnh hay cấp đông cần phải duy trì đủ nhiệt độ, và những loại thực phẩm dễ bị hỏng phải được bảo quản đúng quy định. Mặt khác, cần phải điều chỉnh hàng tồn kho sát với nhu cầu thực tế, vì việc trữ quá mức thực phẩm khiến phải duy trì nguồn năng lượng bảo quản, làm chi phí điện gia tăng đáng kể. Hãy làm việc với nhà cung cấp để điều chỉnh hợp đồng trong ngắn hạn nhằm tối ưu hóa cung cầu nguyên liệu và không gây ảnh hưởng đến quan hệ với đối tác.

  Định lượng món ăn

  Một cách hiệu quả để giảm chi phí là giữ định lượng khẩu phần món ăn một cách thích hợp. Bởi vì mọi người có khuynh hướng ăn ít vào mùa hè, do thời tiết nóng bức. Hãy sáng tạo món ăn có khẩu phần phù hợp với nhu cầu thực khách nhưng phải đảm bảo vị ngon và không tăng giá vì khách rất nhạy cảm gữa giá trị món ăn và giá cả.

  Thay thế các món nóng

  Món nóng hẳn nhiên phải đi kèm với nhiệt lượng, như món lẫu chẳng hạn, và như thế thì chi phí điện hay cồn hoặc than sẽ tăng. Điều này là không cần thiết vào mùa hè. Thay vì có món ăn nóng, hãy đưa vào thực đơn nhiều món ăn mát, như gỏi, salads, mì lạnh, súp lạnh…

  Với một chút khéo léo, sáng tạo và kế hoạch chu đáo, nhà hàng có nhiều phương pháp để giảm chi phí mà thực khách không quan tâm đến sự khác biệt, do chất lượng và hương vị món ăn vẫn đảm bảo, lại phù hợp với mùa hè.

  Theo Atks
   

Chia sẻ trang này

Các bạn đang xem bài viết Kiểm soát chi phí món ăn mùa hè