hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Kinh nghiệm đi ăn nhà hàng ở Nhật Bản

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

 1. lemon tea

  lemon tea GM

  Tham gia ngày:
  12/2/14
  Bài viết:
  1,513
  Đã được thích:
  2,138
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Du lịch Nhật Bản du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm ăn uống từ các quán ăn đường phố cho tới các nhà hàng sang trọng. Dưới đây, Diễn đàn Khách sạn chia sẻ một số kinh nghiệm đi ăn tại nhà hàng Nhật Bản.

  Những lưu ý khi đi vào nhà hàng Nhật Bản

  [​IMG]
  Mô hình thức ăn giả được trưng bày tại các nhà hàng của Nhật

  Nhiều nhà hàng ở Nhật Bản thường trưng bày những mô hình đồ ăn giả trong một tủ kính gần với cửa ra vào. Những mô hình đồ ăn giả này có tác dụng lôi kéo và thông báo cho khách hàng những món ăn có trong thực đơn của nhà hàng. Tại cửa kính trưng bày món ăn giả với mô tả hình ảnh chính xác và giá cả của mỗi món ăn được dán ở bên trong. Việc trưng bày này có tác dụng hữu ích với những du khách nước ngoài không đọc và nói được tiếng Nhật. Do đó, theo kinh nghiệm đi ăn tại nhà hàng Nhật Bản dành cho bạn, nếu muốn lựa chọn được đúng món ăn mình thích bạn nên có thể đi ra ngoài lấy mẫu mô hình đưa cho nhân viên của nhà hàng.

  [​IMG]
  Phong cách zashiki truyền thống ngồi trên sàn

  Trong lúc vào nhà hàng, khách hàng thường được chào với từ 'irrasshaimase'. Nhân viên phục vụ sẽ hỏi bạn số người và sau đó dẫn bạn đến bàn của mình. Hiếm khi có trường hợp, khách hàng được ngồi vào đúng chỗ mà mình ưng ý.

  Trong khi phần lớn các nhà hàng Nhật Bản đều phục vụ bàn ăn theo phong cách phương Tây, thì cũng có một số nhà hàng phục vụ những chiếc bàn thấp truyền thống, du khách sẽ ngồi lên sàn hoặc lên gối lại trở nên phổ biến và được yêu thích.

  [​IMG]
  Nhà hàng mang phong cách hiện đại với bàn và ghế theo kiểu phương Tây

  Nhiều nhà hàng ở Nhật cho phép khách hàng hút thuốc. Một số nhà hàng còn có khu vực riêng dành cho người hút thuốc để tránh ảnh hưởng đến những thực khách khác. Nếu nhà hàng cung cấp dịch vụ chọn chỗ ngồi, nhân viên phục vụ sẽ hỏi bạn thích vị trí nào trước khi ngồi.

  Kinh nghiệm gọi món tại nhà hàng Nhật Bản


  Sau khi bạn đã chọn được chỗ ngồi, mỗi bữa ăn thường gồm có một cốc nước hoặc trà miễn phí. Nước và trà miễn phí thường được đặt sẵn ở một số khu vực của nhà hàng, du khách có thể tự lấy uống miễn phí. Du khách cũng sẽ được cung cấp khăn ướt để lau tay trước khi ăn. Nếu đũa chưa được bày sẵn ở bàn, bạn có thể lấy đũa đựng trong hộp ở trên bàn.

  [​IMG]
  Thực đơn có hình minh hoạ tại một số nhà hàng Nhật Bản
  Trong khi nhiều nhà hàng cung cấp các thực đơn có hình minh hoạ, một số nhà hàng khác chỉ có những thực đơn ghi bằng tiếng Nhật hoặc dán thông báo ở trên tường. Theo kinh nghiệm đi ăn tại nhà hàng Nhật, nếu bạn đang còn phân vân không biết chọn món gì hoặc không thể đọc được thực đơn thì bạn nên hỏi người phục vụ, hoặc lựa chọn theo lời giới thiệu của đầu bếp. Khi bạn đã chắc chắn để gọi món, bạn có thể ra dấu với nhân viên phục vụ bằng cách nói "sumimasen" hoặc bạn có thể bấm nút gọi thực đơn trên bàn nếu có sẵn. Khi khách hàng đã hoàn thành việc gọi món, nhân viên phục vụ sẽ đến nhắc lại các món ăn đã chọn để bạn xác nhận.

  [​IMG]
  Ống đựng đũa tại một số nhà hàng
  Tại một số nhà hàng giống như Izakaya, thông thường thực khách được phục vụ các loại rượu gạo, sake, sochu, bia và các món ăn vô cùng hấp dẫn, đa dạng từ Nhật Bản đến phương Tây hay Trung Quốc.

  Kinh nghiệm thanh toán tại nhà hàng Nhật Bản

  Du khách sẽ nhận được hoá đơn sau bữa ăn hoặc sau khi kết thúc bữa ăn. Ở hầu hết các nhà hàng Nhật Bản, bạn phải mang hoá đơn của mình đến quầy thanh toán ở gần cửa ra vào trước khi rời đi và ở Nhật cách trả tiền để trên bàn cũng không phổ biến. Trả bằng tiền mặt khá phổ biến khi đi tour du lịch Nhật Bản, mặc dù rất nhiều nhà hàng ở Nhật cũng chấp nhận hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ IC.

  [​IMG]
  Máy bán vé tự động tại một nhà hàng ở Nhật Bản
  Một số nhà hàng có giá rẻ khác, có hệ thống gọi món và thanh toán khá khác biệt. Ví dụ, các nhà hàng chuyên phục vụ món mì ramen và gyudon (cơm thịt bò xào hành tây kiểu Nhật) du khách phải mua vé ở những chiếc máy tự động ờ gần cổng của cửa hàng. Sau đó đem vé đến chỗ nhân viên phục vụ để lấy các món ăn.

  Theo kinh nghiệm đi du lịch Nhật Bản, các nhà hàng của Nhật không có thói quen cho tiền tip và nếu bạn làm điều này thí các nhân viên tại nhà hàng sẽ đi theo bạn để trả lại. Thay vì làm điều đó, bạn có thể lịch sự nói một lời cảm ơn về bữa ăn trước khi rời khỏi nhà hàng.

  Nguồn: DulichVietnam
   

Chia sẻ trang này

Các bạn đang xem bài viết Kinh nghiệm đi ăn nhà hàng ở Nhật Bản