hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Lai dai cùng ốc xào cay ngày cuối tuần

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. maianhcdsp

    maianhcdsp Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    5/5/15
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Mọi người ngồi quây quần bên nhau xuýt xoa với đĩa ốc nóng xào cay sẽ thật tuyệt cho bữa gặp mặt ngày cuối tuần.

    Chẳng phải đi đâu xa, tự làm ốc xào hay ốc luộc tại nhà rồi tụ tập bạn bè lại nói chuyện sau những ngày dài không gặp sẽ thú vị hơn là đi quán. Vừa đảm bảo, tiện lợi, thân mật mà chi phí lại nhẹ nữa. Từng con ốc xào nóng hổi, thơm lừng mùi sả, ớt khi ăn lại chẳng cần dùng tăm hay thứ gì khêu mà chỉ cần mút từ miệng ốc là có thể thưởng thức được rồi. Ốc xào cay sẽ khiến mọi người hít hà mãi vì độ cay của ớt nhé.

    Nguyên liệu làm ốc xào cay

    Ốc dạ hoặc ốc đá: 1kg

    Gừng, tỏi, sả, lá chanh, ớt

    Gia vị: Dầu ăn hoặc mỡ nước, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, rượu trắng, bơ và nước cốt dừa.

    Cách làm ốc xào cay

    Sơ chế

    Lựa chọn ốc bạn nên chọn những con to, béo, mập còn tươi sẽ ngon hơn, nên tránh những con bị chết nhé, vì món ăn của bạn sẽ có mùi khó ăn đấy. Ốc tươi là những con khi chúng ta ấn vào miệng ốc thì chúng thụt ngay lại vào trong, miệng ốc đầy, mày ốc nằm ngay bề miệng vỏ. Ngược lại, ốc chết là những con có mày ốc thụt vào trong, cầm lên thấy nhẹ mà có mùi, khi thả vào nước con ốc này sẽ nổi lên trên mặt nước và úp miệng xuống dưới. Ốc ngon là khi chọn ốc ở thời điểm đầu tháng như thế ốc không có con khi ăn sẽ không bị sột.

    Ốc mua về ngâm trong nước với 1-2 quả ớt thái để ốc mau nhả hết bùn đất và nhanh sạch hơn. Bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo hoặc ngâm ốc với giấm đều được. Ngâm ốc khoảng vài tiếng là được. Rửa sạch ốc và để ráo, sau đó dùng kìm bấm phần trôn ốc đi.

    Gừng thái sợi nhỏ, sả đập dập, thái khúc dài, lá chanh thái sợi. Tỏi băm nhỏ. Ớt thái lát.

    Thực hiện

    Món ốc xào cay này bạn không cần phải luộc qua mà cho vào xào trực tiếp luôn. Vì đã bấm bỏ phần trôn ốc nên ốc sẽ nhanh chín hơn. Phi thơm tỏi băm, gừng, sả và bơ lên chảo lòng sâu, cho ốc vào đảo, đảo nhanh tay cho ốc ngấm hương vị. Tiếp đến, cho thêm một chén nước nhỏ vào chảo để om, nêm nếm vảo chảo ốc nước mắm, bột canh, đường, rượu trắng, ớt với lượng vừa phải, đảo đều cho ốc thấm gia vị. Đậy vung nồi ốc lại, đun nhỏ lửa để cho ốc chín, thi thoảng mở vung xóc ốc lên để gia vị thấm đều hơn. Xào khoảng 5-7 phút là món ốc chín. Ốc sau khi chín, bạn cho thêm nước cốt dừa vào đảo cùng, nước cốt dừa sẽ làm món ốc thơm hơn và béo ngậy hơn. Cuối cùng cho ốc ra đĩa, rắc lá chanh lên trên và thưởng thức.

    Món ốc xào cay khi hoàn thành có độ thơm lừng của sả, gừng, tỏi, lá chanh, khi ăn từng con ốc giòn giòn, ngọt ngọt, thêm chút béo ngậy từ bơ và nước cốt dừa, một chút cay cay từ ớt khiến món ăn thật thơm ngon đến khó tả.

    Khi xào ốc, bạn có thể xào khan hoặc cho nước tùy ý. Món ốc đã được tẩm ướt bởi các loại gia vị cho nên khi ăn bạn không cần pha chế thêm nước chấm, dùng nước sốt còn thừa dội lên đĩa ốc khiến món ăn thêm đậm hơn. Độ cay của món ăn tùy thuộc lượng ớt bạn cho, bạn cũng có thể kết hợp cùng bột ớt khi xào để món ốc thêm phần bắt mắt.

    Vậy là ốc xào cay đã hoàn thành rồi, chưa kịp tắt bếp thì hương thơm món ăn đã tỏa khắp gian bếp rồi. Ngồi cùng bạn bè lai dai, vừa ăn vừa nói chuyện sẽ khiến cuộc vui thêm vui hơn bao giờ hết. Vậy thì hãy trổ tài để chào đón các bạn đến chơi nhà mình ngay thôi.

    Nguồn: Ẩm thực đông tây​
     
  2. monkeykoyy

    monkeykoyy Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    17/4/15
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    thank bạn, thik món này nhưng k bít cách làm mai pải làm thử mới được :)
     
  3. maianhcdsp

    maianhcdsp Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    5/5/15
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nữ

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Lai dai cùng ốc xào cay ngày cuối tuần"