hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Làm “thượng đế” trên sóng nước Di sản - Kỳ quan

Thảo luận trong 'Du lịch'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. trada

    trada Thượng đế

    Du thuyền Paradise Peak rời đảo Tuần Châu khi nắng còn ngập tràn sân cảng. Để có được 2 ngày 1 đêm trên chiếc du thuyền 5 sao này, thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hùng tráng của Vịnh Hạ Long với tất cả cung bậc thời gian và những mảng màu huyền ảo nhất, du khách sẽ phải trả từ 1.000-1.500 USD. Nói như một nhân viên phục vụ trên du thuyền, đó là cái giá không hề “chát” để làm “thượng đế”.

    Hạ Long trong mắt... thiên nga

    Swan Navy, cô gái người Na Uy làm quản lý tàu đón tôi và 16 du khách Âu, Mỹ lên chiếc du thuyền Paradise Peak bằng nụ cười rạng rỡ. Với tôi, đây là lần thứ hai được đi bằng tàu nghỉ đêm trên Vịnh, nhưng là lần đầu tiên được hưởng thụ sự sang trọng và tiện nghi của một du thuyền 5 sao trị giá hơn 4 triệu USD này.

    [TABLE="width: 0, align: center"]
    [TR]
    [TD][​IMG]
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Nga (đứng giữa) giới thiệu lịch trình cho khách trên du thuyền.[/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]

    Swan Navy nhanh chóng hướng dẫn đoàn khách làm thủ tục nhận phòng, các quy định an toàn trên tàu và thông báo lịch trình diễn ra sắp tới. Cô tự giới thiệu, tên Swan Navy của mình dịch ra tiếng Việt là Thiên Nga, nên các nhân viên trên tàu gọi cô bằng cái tên Việt thân mật là Nga, và cô đề nghị mọi người cũng gọi cô bằng cái tên thân mật ấy.

    Chiếc du thuyền chạy chậm, hướng về phía hang Sửng Sốt. Tất cả 16 du khách đều rời phòng của mình, tìm những vị trí thuận lợi nhất để chụp ảnh, rồi cảm nhận dáng vẻ chung, riêng của các hòn đảo đá. Tôi cùng Nga và một anh bạn phiên dịch (cũng là nhân viên trên tàu) ngồi trong quầy bar nói chuyện. Nga 27 tuổi, cô vừa tốt nghiệp một trường đại học ở Thụy Sỹ, chuyên ngành quản trị khách sạn, và mới xin làm việc tại Công ty Du thuyền Paradise Cruise được 2 tháng. Với cô, mục đích của chuyến đi này là học tập kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng làm việc, và quan trọng hơn, như cô nói: “Tôi đã yêu mến và thán phục Hạ Long từ 10 năm trước rồi”. Khi nói về cảnh sắc của Hạ Long, Nga say sưa như đang kể về quê hương mình: “Hạ Long đẹp, một vẻ đẹp không bao giờ nhàm chán! Ngày nào tôi cũng ra Vịnh, đưa du khách qua những tuyến cố định theo lịch trình, nhưng lạ thay, tôi không hề thấy nhàm chán. Buổi sáng sớm khi thức dậy, bạn như gặp một thiếu nữ duyên dáng, thẹn thùng ẩn mình sau vách núi; buổi trưa nàng đã trở nên tự tin, khoe vẻ đẹp thần tiên dưới ánh sáng rực rỡ, huy hoàng; buổi tối, nàng lại trở thành người phụ nữ dịu dàng, trầm mặc... Ôi, tôi không biết nói gì hơn, Vịnh Hạ Long trong mắt tôi như thế đấy!”. Tôi cười, nói với Nga rằng, cô đâu cần nói gì hơn thế nữa, và nếu không làm người quản lý, hay kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, thì cô có thể trở thành nhà văn được rồi. Bởi tất cả những điều cô vừa nói, đó là sự mô tả thực tế và tuyệt vời nhất về Vịnh Hạ Long. Nga kể: “Ở Na Uy, có một hòn đảo tên là Lofoten, đó là nơi tôi sinh ra và lớn lên. Ở đó, mỗi năm 2 lần, chính quyền tổ chức cho người dân đi du lịch ngay trên hòn đảo của mình. Trong 2 ngày này, người dân được sử dụng miễn phí tất cả các dịch vụ, như mọi du khách khác. Nhưng bù lại, họ phải thu lượm tất cả các loại rác thải trên đường mà mình gặp. Theo tôi, đây là một cách truyền thông rất tốt, nó giúp cho người dân ý thức được việc bảo vệ môi trường có lợi cho họ như thế nào”.

    [TABLE="width: 0, align: center"]
    [TR]
    [TD][​IMG]
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Phòng ngủ sang trọng trên du thuyền 5 sao Paradise Peak.[/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]

    Bữa trưa trên du thuyền chủ yếu là đồ hải sản. Thực khách đều hài lòng khi vừa được thưởng thức những đồ ăn vùng biển Quảng Ninh, vừa được ngắm nhìn cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ trôi qua trước mắt. Hòn Gà Chọi, hòn Chó Đá, hòn Lư Hương… đứng sừng sững giữa sóng nước, mây trời trong xanh, cùng với hàng trăm hòn đảo chưa kịp đặt tên như quần tụ về đây để đón du khách vào một thế giới không trần tục.

    Khám phá đêm trên Vịnh

    15 giờ 30 phút. Khách trở lại du thuyền sau khi thăm hang Sửng Sốt. Chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình tới đảo Ti Tốp, hang Luồn. Vợ chồng Andreas Bloechl-Sandra Enka (du khách Đức) không về phòng ngủ. Họ đứng ở khu vực dành cho người hút thuốc, say sưa ngắm nhìn cảnh vật xung quanh, mặc cho nắng táp vào mặt. Tưởng tôi không phải là người bản địa, Andreas “phỏng vấn” bằng tiếng Anh: “Hạ Long tuyệt đấy chứ?”. “Vâng, rất tuyệt! Còn cảm giác của anh thế nào?” - Tôi hỏi lại. Andreas “sổ” ra một tràng, khiến tôi với vốn ngoại ngữ bập bõm của mình, không tài nào hiểu nổi. Phải chờ cho đến khi Nguyễn Phi Long (người phiên dịch cho tôi và Nga lúc nãy) đến, câu chuyện của chúng tôi mới thực sự cởi mở. Đây là lần đầu tiên vợ chồng Andreas tới Việt Nam, họ đã ở Hà Nội một ngày và sau đó tới Hạ Long. “Trước khi đến đây, chúng tôi đã được xem một số hình ảnh của Hạ Long trên internet. Nhưng khi đến đây rồi, chúng tôi vẫn bị bất ngờ. Hạ Long đã làm chúng tôi rất ngạc nhiên, một sự ngạc nhiên thú vị về thiên nhiên, về tạo hoá” - Andreas bày tỏ cảm xúc.

    [TABLE="width: 0, align: center"]
    [TR]
    [TD][​IMG]
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Bữa tiệc buffet buổi tối trên du thuyền.[/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]

    17 giờ. Mặt trời dần đổ bóng sau đỉnh núi. Nắng yếu ớt nhưng vẫn đủ tạo nên những vầng chiếu lấp lánh, rồi vụt tan trên mặt biển. Du thuyền Paradise thả neo tại điểm 690, cách đảo Soi Sim chỉ vài trăm mét. Đây cũng là điểm để du khách nghỉ đêm trên Vịnh.

    Trước khi vào bữa tối, có một chương trình dạy nấu ăn cho khách. Đó là những món ăn thuần Việt, như: Nem rán, chả mực, phở... Rachael Elizabeth (SN 1982, quốc tịch Anh) là người tham gia nhiệt tình nhất. Cô ăn thử chiếc nem rán và luôn miệng khen ngon, rồi nhất định học quấn nem cho bằng được. Vợ chồng Andreas thì chăm chú với món chả mực. Anh cho biết, ở bên Đức người ta chỉ ăn những con mực còn nguyên vẹn, chứ không xay ra, tẩm gia vị để rán như thế này.

    Bữa tối trên du thuyền lúc 19h khiến mọi người đều hài lòng. Phần vì đã đói bụng, phần vì các món hải sản được chế biến và bày biện cầu kỳ, bắt mắt. Nhưng có lẽ, điều làm cho mọi người cảm thấy ngon miệng nhất, đó là được thưởng thức bữa tối giữa bốn bề núi, biển. Nguyễn Phi Long giới thiệu: “Nhiều chuyến, Công ty còn tổ chức cho khách ăn tối trong hang. Đây cũng là một sản phẩm du lịch mới được nhiều du khách thích thú. Nếu có khoảng 20 người, bọn em tổ chức cho khách ăn ở hang Hồ Động Tiên, nếu đông hơn, có thể tổ chức một gala dinner (dạ tiệc) ở Hang Trống, hang Thầy hoặc động Thiên Cung, sức chứa lên tới hàng trăm người”. Nghe Long giới thiệu, tôi mường tượng ra cảnh náo nhiệt, ồn ào trong một không gian ẩm ướt và chật chội. Tôi thích không gian hiện tại, đó là ẩm thực giữa mênh mông, khoáng đạt của đất trời, gió và nước. Trên du thuyền, khách có thể ăn tại phòng ăn chung hoặc có thể ăn ở bất cứ vị trí nào nếu muốn. Bàn ghế được đặt ở nhiều vị trí. Ở đâu cũng là một địa điểm lý tưởng để khách vừa ăn vừa ngắm cảnh, hoặc có thể ngủ luôn tại chỗ.

    Do không phải là một nhóm du khách cùng đi du lịch với nhau, mà hầu hết là từng đôi riêng lẻ, nên sau bữa tối, mọi người đều tản mát để tìm chỗ riêng tư cho mình. Long mang tới cho tôi 1 ly Cocktail, rồi cùng ngồi để tận hưởng cảm giác được hoà mình vào với thiên nhiên, đất trời. Buổi tối trên du thuyền, có nhiều hoạt động giải trí để du khách có thể chọn lựa. Đó là chiếu phim, chơi cờ, hát karaoke hoặc thư giãn với dịch vụ Spa. Long rủ tôi xuống tender câu mực với mấy anh em nhân viên. Tôi vô cùng hào hứng vì dù là dân biển, nhưng chưa hề biết câu mực như thế nào.

    23 giờ 30 phút. Trời trở gió, mực lặn sâu, chúng tôi chẳng câu được con nào. Long đề nghị mấy anh em lấy tender tấp vào thuyền của ngư dân trên Vịnh mua hải sản tươi sống về để bữa liên hoan đêm trên Vịnh xôm tụ. Trong khi Long và mấy nhân viên hăm hở chuẩn bị bữa nhậu đêm, tôi một mình leo lên boong tàu. Gió biển thổi tung tóc, áo. Vị biển mặn chát. Dù đã là đầu hạ nhưng biển đêm vẫn lạnh, vài đôi trai gái đã đưa nhau về... Biển về đêm có vẻ đẹp riêng, khác với lúc bình minh lên hay hoàng hôn xuống. Sóng không gầm gào. Không gian vắng lặng, chỉ có tiếng vỗ nhè nhẹ của sóng biển vào mạn tàu và gió vi vút qua tai... Có lẽ đêm nay, nhiều du khách cũng cảm nhận và thích thú sự tĩnh lặng, đơn độc và nhỏ bé trước bao la biển cả. Cảm giác ấy sẽ nhanh chóng qua, khi sớm mai, bình minh trên Vịnh lại bắt đầu...

    Theo Báo Quảng Ninh

     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Làm “thượng đế” trên sóng nước Di sản - Kỳ quan"