hot Về việc đăng ký thành viên

hot Thông tin Việc Làm Khách Sạn lương cao

hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ


Làm món Bánh chưng

Thảo luận trong 'Ẩm thực'

Ads

Chia sẻ trang này

  1. ctybepchien12

    ctybepchien12 Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    22/3/14
    Bài viết:
    192
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nam
    BÁNH CHƯNG
    Nguyên liệu làm món bánh chưng:
    (gói 10 chiếc bánh cỡ to)
    - Gạo nếp cái 4kg.
    - Thịt gáy lợn 1,5kg.
    - Đậu xanh xiết 2kg.
    - Muốt tiêu, lá dong, lạt dang.
    [​IMG]
    Cách làm món bánh chưng như sau:
    - Gạo vo đãi sạch để ráo lại giội nước, lại để ráo rồi lại giội nước, cứ như vậy độ 4-5 lượt. Lần giội nước cuối cùng để gạo hơi ráo, cho muối vào xóc tiêu.
    - Đậu xanh ngâm đãi sạch, đồ chín, rắc muối trộn đều đem giã nhuyễn, xong nắm lại thành từng nắm (có thể chia thành 10 hoặc 20 nắm).
    - Thịt thái thành 20 miếng to và dày, ướp với muối tiêu
    khoảng 3-4 giờ trước khi gói bánh.
    Gói bánh: Lá dong ngâm rửa sạch, lau khô, tước sống cắt cuống (lựa lá to và hơi già).
    - Đặt 2 lá ngoài trở đầu đuôi, 3 lá trong xếp hình chữ thập chồng nhau (mặt lá xanh vào trong). Đổ một lượt gạo, rải một lượt đậu, xếp lượt thịt ở giữa quy vuông, lại rải một lượt đậu kín thịt, cuối cùng phủ một lượt gạo kín đậu xong gói thật chặt tay thành bánh hình vuông cao thành, buộc hai lạt
    ngang, hai lạt dọc. Gói xong đem luộc.
    - Luộc bánh: Lót rơm hay cuống lá xuống đầy thành. Xếp
    nghiêng bánh cho sát vào nhau.
    - Chỗ trống xung quanh thùng chèn rơm cho thật chặt, đổ nước ngập bánh. Đặt lên bếp đun sôi, đun đều lửa cả 4 phía. Trên miệng thùng đặt một nồi nước.
    - Khi nước trong thùng bánh cạn bớt, thì đổ nồi nước ở trên xuống để luôn luôn ngập bánh. Cứ như vậy đun liên tục khoảng 10 đến 12 giờ là bánh chín.
    - Vớt bánh ra thả vào nước lã ngâm một lúc, rửa sạch phía ngoài rồi đem nén cho bánh ráo. Khi nén xếp từng đôi một, để sát vào nhau.
    - Bánh chưng thường làm vào dịp Tết Nguyên đán, ăn với thịt đông, giò thủ hoặc cá kho.
    - Nhiều vùng ở nông thôn miền Bắc còn ăn bánh chưng với mật.
    Yêu cầu thành phẩm:
    - Bánh gói đều vuông thành, tám góc.
    - Bóc ra, bánh phải xanh, ăn rền thơm, vị vừa ăn, béo.
    - Nhân bánh phải phân bố đều.
    Chú dẫn:
    Khi nén cần nén nặng dần, không nên nén nặng quá ngay, bánh sẽ ra hết nước mỡ.
    Chúc các bạn thực hiện thành công món Bánh chưng
    Nguồn: http://setupnhahang.bepchien.com/Banh-chung
     
  2. employeespct

    employeespct Nhân viên thử việc

    Tham gia ngày:
    6/6/14
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    cảm ơn bạn rất nhiều
     

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Bài viết giới thiệu: "Làm món Bánh chưng"