hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Làm sao để kìm chế cơn giận?

Thảo luận trong 'Cuộc sống'

 1. PAnh

  PAnh Thượng đế

  Trong khi tìm cách giảm bớt lo lắng và làm dịu những cơn giận dữ của mình, tôi đã tìm thấy mối giao hòa giữa niềm tin và khoa học.


  [​IMG]

  Trong cuốn hồi ký xuất sắc gần đây của mình, Fury (Cơn giận), viết về những kinh nghiệm của riêng mình trong việc kìm chế cơn giận, Koren Zailckas viết rằng “trầm cảm là sự tức giận thiếu đi sự nhiệt tình”.

  Nhưng tôi thì lại có vấn đề ngược lại: tôi luôn thừa nhiệt tình trả thù cho tình trạng trầm cảm của mình.

  Trong một thời gian dài, tôi có cảm giác là mình đang chiến đấu với những người lạ. Có lần, tôi đã đập vào cửa sổ của chiếc taxi bị một người phụ nữ giành mất và lũ trẻ thì phải đứng dưới mưa, tôi tức giận đến nỗi thậm chí không nhận thấy rằng tôi đang làm bị thương bàn tay mình và một chiếc xe buýt đang hướng về phía chúng tôi.

  Tôi thậm chí đã bị mất trí đến nỗi đã chửi thề trước mặt bọn trẻ và cũng không thèm nhớ đến việc đó. Lần khác, tôi đã la hét trước mặt một cô nhân viên giữ cửa ở ngân hàng ngay sau khi cô mở cửa giúp tôi với một vẻ mặt thiếu thiện cảm. Tôi rất xấu hổ với việc mình đã làm nhưng tôi không thể dừng lại.

  Đi tìm sự thay đổi và cải thiện tình hình

  Trong nỗi tuyệt vọng, theo gợi ý của một người bạn, tôi đã ghé thăm một trung tâm điều trị liệu ở quận 3. Bác sĩ Hoài Trang, một nhà châm cứu, một nhà thảo dược học là một phụ nữ trẻ mềm mỏng, thanh lịch với dánh vẻ bình tĩnh và đáng mến.

  Chị Trang để tôi nằm trên bàn, bôi dầu hương liệu lên cơ thể và bắt đầu châm cứu cho tôi. Tôi nhắm mắt lại và lắng nghe những lời chị nói nhẹ nhàng. Chị bảo tôi hãy thư giãn, lắng nghe những nhu cầu nội tại của chính bản thân mình và gác lại những lo lắng ưu phiền sang một bên.

  Buổi trị liệu đã khiến tôi cảm thấy thoải mái vô cùng. Và sau đó tôi đã có một quyết định nhanh chóng: chuyển nhà ra ngoại ô thành phố. Chồng tôi và tôi đã quyết định mà không cần phải mất quá nhiều thời gian để thảo luận. Tôi trấn an bản thân mình, cố gắng thoát khỏi sự lo lắng và mất ngủ khi tôi bắt đầu thấy luyến tiếc cuộc sống ở trung tâm trước đây.

  Một buổi tối chồng tôi bước vào căn phòng khách rộng rãi, không có đồ đạc và tìm thấy tôi ngồi trên sàn nhà, điều khiển từ xa trong tay, xem “Ăn, cầu nguyện, yêu” và khóc nhưng chứng lo lắng của tôi tan biến từ lúc nào.

  Ngoài ra, tôi đã không hề uống một viên thuốc ngủ kể từ khi tôi đến trung tâm trị liệu. Thật là kỳ diệu. Tôi bắt đầu tự hỏi: phải chăng Bác sĩ Hoài Trang đã mang lại cho tôi một hướng dẫn tinh thần mới, chỉ cho tôi đi đúng hướng.

  Cơ chế điều tiết những cơn giận dữ

  [​IMG]

  Theo Srinivasan S. Pillay, một giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “ Life Unlocked: 7 Revolutionary Lessons to Overcome Fear “ - (Mở khóa Cuộc sống: 7 bài học để vượt qua nỗi sợ hãi), hạch hạnh nhân nằm ngay ở tâm của bộ não là nơi xử lý các yếu tố gây sợ hãi của con người: sự sợ hãi nó vừa là bản năng, vừa là sự vô thức của não bộ.

  Pillay viết rằng nghiên cứu hình ảnh não bộ và nghiên cứu về những người bị tổn thương vỏ não cho thấy chúng ta có thể cảm thấy sợ hãi trong khối hạch hạnh nhân của mình mà không biết những gì chúng ta đang sợ trong vỏ não. Kích hoạt liên tục tới hạch hạnh nhân có thể dẫn đến căng thẳng, lo âu, mệt mỏi và khả năng nhận thức kém.

  Sự sợ hãi và giận dữ có liên quan với nhau. Cả hai đều phản ứng trước mối đe dọa, và chúng ta biết rằng chúng có nhiều tính năng chồng chéo lên nhau về mặt sinh lý học - Tim đập nhanh sẽ làm tăng hoóc môn gây căng thẳng - và chúng chia sẻ chồng chéo trên nền não. Hơn nữa, các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra các tế bào trong não được gọi là tế bào thần kinh. Chúng nhận cảm xúc của những người xung quanh chúng ta và phát ra một số cảm xúc tương tự trong não. Đây là cơ sở của sự đồng cảm, của cả đám đông giận dữ và những cuộc ẩu đả lẫn nhau.

  "Khi người khác bày tỏ cảm xúc, chúng ta phản ứng lại với cảm xúc của họ" ông nói. "Họ có thể thậm chí không công khai bày tỏ tức giận hay sợ hãi."

  Nhiều người có một vẻ bề ngoài trầm tư nhưng bên trong thực sự đang giận dữ. Và khi tiếp xúc với họ, chúng ta sẽ cảm nhận được ngay điều đó qua giọng nói, ánh mắt của người đối diện.

  Để làm dịu bớt những cơn giận dữ, Pillay đưa ra giải pháp thiền định, điều trị và sự chú ý đơn giản đến nỗi sợ hãi để cố gắng tìm hiểu nguyên nhân.

  Ông đưa ra ví dụ về một người phụ nữ đã ngủ thiếp đi mỗi đêm khi xem chương trình “cảnh sát và những tên cướp”. Cô không ý thức được rằng các trận đấu súng trên ti vi đã kích hoạt hạch hạnh nhân của cô. Mặc dù bộ não nhận thức của cô biết rằng không có gì nguy hiểm, nhưng khi cô bảo chồng mình tắt ti vi đi thì mức độ lo lắng của cô đã giảm hẳn.

  Với tôi, khi lần đầu tiên chuyển đến sống ở trung tâm quận 1, tôi nhớ là tôi bị sốc như thế nào bởi tiếng ồn và sự đông đúc. Tôi đã cố gắng thích nghi nhưng lại không biết rằng thể trạng của mình bỏ qua thực tế rằng thể trạng của không phù hợp. Và những tiếng ồn hàng ngày đã kích hoạt hạch hạnh nhân của tôi làm tôi thấy căng thẳng, lo âu triền miên và nổi giận với tất cả mọi người.

  Cơn tức giận biến mất và lòng nhân từ tỏa sáng

  “Chúng ta rất nhạy cảm đối với những gì diễn ra xung quanh và thật khó để phân biệt cái gì của chúng ta và những gì là không", bác sĩ Hoài Trang nói với tôi. “Hãy sống với những gì hiện hữu ở hiện tại và nhận thức với trực giác của mình, chúng ta sẽ luôn cảm thấy tốt hơn”.

  Tôi nhớ lại cái ngày đến với trung tâm trị liệu, đó là một ngày trời nóng bức và khó chịu. Bước ra khỏi trung tâm, tôi thấy lòng mình thật nhẹ nhàng thư thái. Khi tôi trở về nhà, mùi hương thơm ngát với tinh dầu và lòng nhân từ của tôi như tỏa ra xung quanh, tôi gọi cho người bạn thân làm bác sĩ và nói về việc điều trị của mình với một giọng lạc quan vui vẻ khiến bạn tôi vô cùng ngạc nhiên.

  Bạn tôi cười và nói với tôi “Loại thuốc và phương pháp điều trị duy nhất cho những cơn giận dữ của tôi chính là giữ một tâm trí cởi mở và giữ niềm tin vào quá trình điều trị”. Tôi vẫn duy trì chế độ điều trị một cách khoa học: uống dầu cá, chạy bộ và ngủ đủ giấc. Nhưng nếu tôi không cởi mở tấm lòng, cố gắng tìm hiểu những nhu cầu nội tại của bản thân mình và tin tưởng vào sự phục hồi, tôi sẽ không bao giờ có được sự thanh thản như hiện nay.

  ELLE.VN

   
  Bài viết mới
  Last edited by a moderator: 5/5/13
 2. banmaylamkem

  banmaylamkem Thượng đế

  Bài viết rất hay! Đôi khi chúng ta luôn cố gắng tìm kiếm những nguyên nhân xa xôi đâu đó về những sự việc đang diễn ra, nhưng lại quên mất nguyên nhân gốc vẫn nằm ở ngay chính bản thân mình.
  Cố gắng giữ tin thần thư thái, điềm tĩnh, tích cực thì mọi cơn giận dữ đều sẽ được kiềm chế!
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Làm sao để kìm chế cơn giận?