hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Làng Tranh Hàng Trống

Thảo luận trong 'Cẩm nang du lịch'

 1. PAnh

  PAnh Thượng đế

  Có một dòng tranh dân gian độc đáo về bút pháp, phong phú về đề tài, tươi tắn, sinh động về mầu sắc, rực rỡ làm nổi tiếng tên phố, là dòng tranh Hàng Trống. Đó là dòng tranh độc đáo do những nghệ nhân làng Tự Tháp, tổng Tĩnh Túc, huyện Thọ Xương xưa làm ra. Phố Hàng Trống nổi tiếng còn là tên của mặt hàng được dân làng Tiên Hương (Hải Dưong) ra đây làm và bán. Những chiếc trống cơm, trống bồng, trống bản, trống cái, trống con bầy rải trên phố.

  [​IMG]  Có một dòng tranh dân gian độc đáo về bút pháp, phong phú về đề tài, tươi tắn, sinh động về mầu sắc, rực rỡ làm nổi tiếng tên phố, là dòng tranh Hàng Trống. Đó là dòng tranh độc đáo do những nghệ nhân làng Tự Tháp, tổng Tĩnh Túc, huyện Thọ Xương xưa làm ra. Phố Hàng Trống nổi tiếng còn là tên của mặt hàng được dân làng Tiên Hương (Hải Dưong) ra đây làm và bán. Những chiếc trống cơm, trống bồng, trống bản, trống cái, trống con bầy rải trên phố.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Cũng tại đây, dân làng Đào Xá (Hà Tây) làm và bán những chiếc lọång, ô dù rất đẹp...
  [​IMG]
  Bức Cá chép trông trăng được nhiều gia đình mua về treo trong nhà.
  [​IMG]


  Nửa đầu phố, xưa có tên là phố Hàng Thêu. Dân làng Quất Động, Hướng Dương (Thường Tín) ra đây lập nghiệp, bán sản phẩm là những chiếc khăn tay, khăn trải bản, khăn trải giường, quần áo, được thêu ren, hoa lá, chim muông, cũng như những bức tranh thêu cảnh bờ ao, luỹ tre, đồng ruộng, nếp nhà tranh... làm cho người dân "kẻ chợ" ngắm nhìn, vui mắt, thích thú mua sắm.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Khách du lịch đến Hàng Trống hôm nay tận mắt thấy những cửa hàng tranh lộng lẫy . Những "thợ vẽ" ngồi sao chép tranh từ chuyện cổ Việt Nam đến tranh truyện hiện đại của Nhật Bản ở gần một chục của hàng trên phố. Có những phòng tranh sang trọng, lịch sự dành cho những nhà sưu tầm tranh chuyên nghiệp.
  [​IMG]
  [​IMG]


  [​IMG]
  [​IMG]
  Xích hổ thần tướng: Tượng trưng cho vị thần trấn giữ phương Nam, thường trực vào mùa Hè
  [​IMG]

  Tuy vậy, ngày nay Hàng Trống còn rất ít nghệ nhân làm tranh dân gian. Nghệ nhân Lê Văn Nghiêm, chuyên viên của Viện Bảo tàng Mỹ thuật là một người trong số ấy, ông luôn say sưa sáng tác và trùng tu những bức tranh cổ, đồng thời cố gắng truyền niềm say mê nghề như một "tiền nghiệp" cho con trai để bảo tồn dòng tranh Hàng Trống.

  [​IMG]

  [​IMG]  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  Phố Hàng Trống giờ còn có rất nhiều khách sạn như Maison D'Hanoi, Golden Lotus, Golden Rice

  Đoạn cuối phố Hàng Trống gần như là trụ sở làm việc của các công sở, tiệm bánh Pizza, nhà hàng. Toà soạn báo Nhân dân số nhà 71, UBND quận Hoàn Kiếm số nhà 124, Tổng Công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam số nhà 120. Tại số nhà 79, sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945 là trụ sở Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Những năm chiến tranh chống Mỹ, là trụ sở Câu lạc bộ Thống nhất dành cho các cán bộ miền Nam tập kết.​
   
  Last edited by a moderator: 20/2/13

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Làng Tranh Hàng Trống