hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Lễ hội biến thành... hội chợ

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. admin

  admin Thượng đế

  Buôn bán tràn lan, trông giữ xe giá cắt cổ, tận dụng từng khoảng đất trống để buôn bán, ăn uống, tụ tập trò đen đỏ… khiến Hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung tại đền Hóa Dạ Trạch (xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) trở thành một hội chợ, nhốn nháo, nhếch nhác.
  [​IMG]
  Buôn bán đông nghẹt giữa lối vào đền Hóa Dạ Trạch ở Hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung - Ảnh: Thúy Hằng

  Trước giờ khai hội sáng 2.3, con đường trước cổng đền ách tắc suốt 2 km với tràn ngập hàng quán bánh kẹo, trái cây, đồ chơi, người ăn xin... Ngay trước mặt đền chính, những người bày phá cờ thế, đổi tiền lẻ, bán sách vở, mũ áo, xúc xích, cân đo sức khỏe… thoải mái tràn xuống giữa đường. Bên trong, trên hồ bán nguyệt, thuyền rồng đang hát quan họ, mời trầu khách thập phương thì phía này người lớn, trẻ con tíu tít lội nước rửa chân, xả rác, phía kia hàng bong bóng, bắp rang rao bán với âm thanh lớn chẳng thua gì loa của ban tổ chức.

  Chiều 2.3, trong đền chính khi các bô lão đang đọc văn tế thì ngoài đền eo éo tiếng quảng cáo mời chơi trò chơi. Bên phải đền, quán cà phê Công Thuần tấp nập người ngồi uống bia, bật nhạc sàn rầm rầm. Mấy thanh niên hò nhau căng tấm phông quảng cáo cho một “đêm ca nhạc nhảy DJ” diễn vào buổi tối.

  Khu vui chơi giải trí được một công ty tranh thủ tổ chức cầu trượt, mô tô bay cho các em nhỏ làm lối vào đền cũng khó chen chân. Kế bên, san sát dù, bạt được dựng lấy chỗ cho xóc đĩa, bầu cua tôm cá. Chen lấn, xô đẩy, tay cầm hàng nắm tiền, nhiều thanh niên thua cờ bạc văng tục chửi bậy tán loạn. Tuyệt không thấy bóng dáng đội bảo vệ trật tự ở đâu.

  Bà Nguyễn Thị Tề, đại diện Ban Văn hóa tư tưởng Hội đền Dạ Trạch, cho biết năm nay buôn bán thế là chưa bằng năm ngoái. Hội đúng vào kỳ nghỉ cuối tuần nên người đến nườm nượp, có điều xô xát xảy ra tại hội đã ít hơn. Theo Trưởng công an xã Dạ Trạch, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, có khoảng 45 người được cắt cử bảo vệ trật tự hội đền, nhưng với 4 ngày đêm có mặt liên tục tại hội, con số trên vẫn quá ít. Khi được hỏi về tình hình lễ hội, Chủ tịch UBND xã Dạ Trạch kiêm Trưởng ban Tổ chức lễ hội, ông Nguyễn Như Đăng, nói: “Năm nay lễ hội tổ chức quy mô hơn hẳn mọi năm, các khâu bảo đảm an ninh, trật tự được quản lý chặt chẽ”. Trả lời về việc buôn bán, cờ bạc tại lễ hội, ông Đăng cho hay đã hết sức nỗ lực, nhưng không thể hạn chế hết được người thập phương về tranh thủ làm ăn. Còn quán cà phê bật nhạc sàn, tổ chức đêm nhạc nhảy DJ sát đền chính, theo ông Đăng là không ảnh hưởng đến không gian truyền thống của lễ hội, đó chỉ là âm thanh quảng cáo cho quán cà phê của họ mà thôi (!?).
  Thúy Hằng

  Theo Thanh Niên
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Lễ hội biến thành... hội chợ