hot Về việc đăng ký thành viên hot Hỗ trợ đăng bài PR MIỄN PHÍ hot Việc Làm Nhà Hàng Khách Sạn


Lễ hội Đền Hùng 2013 diễn ra trong 7 ngày

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện'

 1. admin

  admin Thượng đế

  Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013 sẽ diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 13 - 19/4, tức từ 4 – 10/3 Âm lịch).

  [​IMG]

  Sáng 01/4, tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ và Bộ Thông tin - Truyền thông đã họp báo thông tin về những hoạt động của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013 và chào đón sự kiện "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

  Các hoạt động của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là sự hưởng ứng và cụ thể hóa Chương trình phát triển du lịch quốc gia, đồng thời là bước quan trọng nhằm thực hiện chủ trương xây dựng thành phố Việt Trì là Thành phố lễ hội về với cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

  Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013 sẽ diễn ra trong 7 ngày (từ ngày 13 - 19/4, tức từ 04 – 10/ 3 Âm lịch). Trong đó, phần lễ được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng, gắn với các hoạt động tôn vinh di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

  Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2013 cho biết, lễ hội năm 2013 có sự tham gia dâng lễ vật của 8 tỉnh khắp 3 miền Bắc - Trung – Nam là: Lạng Sơn, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đắc Lắc, Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu.

  Trọng tâm của các hoạt động của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là Lễ tôn vinh, đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ chúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề "Linh thiêng nguồn cội đất tổ Hùng Vương" và khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm 2013. Sau lễ đón bằng công nhận là chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Chương 1- Dòng giống Rồng – Tiên - Thiêng liêng hai tiếng Đồng bào; Chương 2 - Hành trình tâm linh về nguồn cội, tri ân Quốc Tổ Hùng Vương; Chương 3- Phú Thọ - Mùa xuân linh diệu của non sông.

  Buổi lễ diễn ra vào 20h ngày 04/3 Âm lịch (tức 13/4/2013) tại sân Trung tâm Lễ hội - Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài THVN và kết thúc vào lúc 22h với màn pháo hoa tầm cao tại quảng trường thành phố Việt Trì (Phú Thọ).

  Phần hội của lễ hội Đền Hùng năm 2013 có nhiều hoạt động đa dạng và đặc sắc, bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, kết hợp hài hòa giữa văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại. Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức với qui mô rộng khắp từ thành phố Việt Trì cho đến Trung tâm lễ hội Đền Hùng và các vùng phụ cận gắn với tôn vinh di sản văn hóa "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ".

  Đáng chú ý trong các hoạt động này là Lễ hội đường phố với chủ đề "Văn hóa đất Tổ Hùng Vương hội tụ và tỏa sáng", diễn ra vào sáng 04/3 Âm lịch, trên các trục đường thành phố Việt Trì và quảng trường Hùng Vương - thành phố Việt Trì, với các nội dung giới thiệu vùng văn hóa dân gian đa sắc màu của đất Tổ Hùng Vương.

  Ngoài ra, còn có Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương tại các di tích trên địa bàn tỉnh; rước kiệu của các xã vùng ven; hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy, tổ chức chương trình "Hát xoan làng cổ" gắn với các điểm du lịch văn hóa, hội trại văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày sản vật và văn hóa ẩm thực của các huyện, thành, thị trong tỉnh; trình diễn diễn xướng văn hóa dân gian các dân tộc ở tỉnh Phú Thọ; Liên hoan hát xoan và dân ca Phú Thọ lần thứ 3; triển lãm ảnh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong đời sống văn hóa cộng đồng", cùng nhiều hoạt động thể thao...

  Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng cho biết thêm, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các ngành liên quan hoàn thành mặt bằng Quảng trường Hùng Vương và cấp điện khu vực này đảm bảo cho tổ chức các hoạt động quan trọng của lễ hội; đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau lễ hội; tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh các hoạt động quảng cáo, tuyên truyền trực quan; chú trọng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền; tổ chức phân luồng giao thông từ xa, kiên quyết không để ùn tắc; tổ chức việc trông giữ xe theo đúng quy định, thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, xử lý các đối tượng vi phạm.

  Nguồn: VOV
   

Chia sẻ trang này

Tags: No tags Edit Tags

Các bạn đang xem bài viết Lễ hội Đền Hùng 2013 diễn ra trong 7 ngày